ครบรอบ 1 ปี เหตุสะเทือนขวัญ กราดยิงโคราช

ข่าว

  ครบรอบ 1 ปี เหตุสะเทือนขวัญ กราดยิงโคราช

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.พ. 2564 11:09 น.

  • 8 ก.พ.2564 ครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ กราดยิงโคราช
  • ประชาชนจับตาการปฏิรูปกองทัพ ตามที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.
  • จัดทำบุญครบรอบ 1 ปี ของเหตุการณ์ ที่วัดป่าศรัทธารวม จุดที่มีผู้บริสุทธิ์ต้องจบชีวิตจำนวนมาก


  ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 8 ก.พ.2563 เกิดเหตุการณ์ที่สะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ เมื่อจ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี สังกัด กรมสรรพาวุธกระสุนที่ 22 บชร.2 ก่อเหตุใช้อาวุธยิง พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแส อายุ 48 ปี ผู้บังคับบัญชา และ นางอนงค์ มิตรจันทร์ อายุ 65 ปี แม่ยายของ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ เสียชีวิตคาบ้านพัก จากปมขัดแย้งเรื่องบ้านพักทหาร  ก่อนที่บุกไปที่ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ยิงทหารเวร เพื่อเข้าไปชิงอาวุธ พร้อมกับขับรถฮัมวี่ของทหารหลบหนี ซึ่งระหว่างทางที่หลบหนี ยังได้ก่อเหตุยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และชาวบ้านที่ผ่านไปมา ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังห้างเทอร์มินอล 21 พร้อมกับขนอาวุธเข้าไปหลบซ่อนในห้าง ที่มีประชาชน และพนักงานของห้างฯ ติดอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก ซึ่งผ่านไปหลายชั่วโมง ก็ยังไม่มีใครสามารถสยบความคลั่งได้ เป็นเหตุให้มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

  ต่อมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในเวลานั้น ลงพื้นที่ กำกับการปฏิบัติการในพื้นที่ด้วยตัวเอง พร้อมหน่วยจู่โจม จากทีมหนุมาน หน่วยอรินทราช 26 กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 รอ. และเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าช่วยตัวประกันที่ติดอยู่ภายในห้างฯ จนสามารถทยอยนำประชาชนออกมาได้ ท่ามกลางเสียงปืนที่ดังขึ้นเป็นระยะตลอดทั้งคืน  จากเหตุการณ์นี้ ทำให้หน่วยอรินทราช ซึ่งทำหน้าที่เป็นกองหน้า เสียชีวิต 2 นาย คือ ได้พลีชีพในการปฏิบัติการ 2 นาย คือ ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา ผบ.หมวด (สบ.1) กองร้อยปฏิบัติการพิเศษ ที่ 2 กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ.(191) และ ด.ต.เพชรรัตน์ กำจัดภัย ผบ.หมู่ กองร้อยปฏิบัติการพิเศษ ที่ 2 กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ.(191) นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง

  กระทั่งช่วงเช้า เวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 9 ก.พ.2563 จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต บริเวณชั้นล่างของห้างฯ ก่อนเจ้าหน้าที่จะรีบนำกำลังเข้าเคลียร์พื้นที่ และช่วยตัวประกันที่เหลือออกมา ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้มีผู้เสียชีวิต รวมทั้งสิ้น 30 ราย (รวมคนร้าย) บาดเจ็บ 58 ราย 

  ขณะที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ออกมาให้สัมภาษณ์หลังเหตุการณ์ พร้อมวลีเด็ด "วินาทีลั่นไกสังหาร เขาเป็นอาชญากรไม่ใช่ทหารอีกต่อไปแล้ว" พร้อมหลั่งน้ำตา และสัญญาจะปฏิรูปกองทัพใน 100 วัน

  แต่ในช่วงเดือนสิงหาคม 2563 พล.อ.อภิรัชต์ ได้ให้สัมภาษณ์หลังชี้แจงงบประมาณในส่วนของกองทัพบกต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ซึ่งจะมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในฐานะที่ปรึกษา กมธ.ร่วมด้วย ว่า ยอมรับมีขบวนการทอนเงิน ขณะนี้กำลังแก้ไขอยู่ แต่เวลากว่า 200 วัน หลังเกิดเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา จนนำมาสู่การเรียกร้องให้ปฏิรูปกองทัพนั้น ถือเป็นเวลาที่น้อยมาก เพราะวัฒนธรรมองค์กรไม่ใช่บริษัท ที่จะไล่ใครออกก็ได้ นอกเหนือจากที่จะต้องฝ่าฟันวัฒนธรรมขององค์กรแล้วยังต้องฝ่าฟันสิ่งที่กระทบอีกหลายๆ อย่าง ก่อนจะกล่าวทิ้งท้ายว่า "ขีดเส้นตายไว้ต้องก่อนที่ผมจะเกษียณผมจะทำให้สำเร็จ"

  อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ที่วัดป่าศรัทธารวม ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ ที่พบผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ทางกองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา และคณะสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวในเวลา 15.30 น. โดยมีพระสงฆ์ 4 รูป ประกอบพิธีทอดผ้าบังสุกุล บริเวณแท่นอนุสรณ์ไว้อาลัยเหยื่อกราดยิง 9 ศพ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับประตูทางออกด้านหลังวัดป่าศรัทธารวม มีหลวงพ่อกัณหา สุขกาโม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา และญาติของผู้เสียชีวิต ทำพิธีถวายผ้าบังสุกุล

  และวันที่ 9 ก.พ.64 เวลา 07.00 น. ที่ศาลาการเปรียญวัดป่าศรัทธารวม  ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานในพิธีทำบุญถวายภัตตาหารพระสงฆ์ 10 รูป เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงทั้ง 30 ราย  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กราดยิงโคราชกราดยิงจ่าคลั่งนครราชสีมาปฏิรูปกองทัพครบรอบ 1 ปีทำบุญข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์