ไลฟ์สไตล์
100 year

ความทุกข์ร้อนยามชรา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 ก.พ. 2564 05:03 น.
SHARE

ขอแสดงความยินดีต่อบรรดาชราชนทั่วประเทศ ที่ความทุกข์ร้อนของท่านจะได้รับการปลดเปลื้องโดยรัฐบาล ภายในเร็ววัน หลังจากนายกรัฐมนตรีสั่งให้ชะลอการทวงหนี้ผู้สูงอายุ อันเกิดจากการรับเบี้ยยังชีพจากรัฐมานานนับปีๆ แต่ทางราชการเพิ่งจะมาทวงหนี้ รายละเกือบแสนบาทพร้อมทั้งดอกเบี้ย โดยอ้างว่าผิดระเบียบราชการ

ระเบียบที่อ้างถึง ได้แก่ระเบียบ ของกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพ ที่ห้ามผู้สูงอายุที่รับบำนาญพิเศษจากรัฐ จากการเสียชีวิตของสามีหรือบุตร ซึ่งเป็นข้าราชการ จึงต้องคืนเงินทั้งหมด กลายเป็นความทุกข์ร้อนแสนสาหัส อาจถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ กลัวถูกฟ้อง เพราะไม่มีเงินใช้หนี้

ข่าวแนะนำ

ขอยกตัวอย่างคุณยายที่ถูกทวงหนี้ 2 ราย รายหนึ่งอายุ 89 ปี โดนทวงหนี้ 84,000 บาท อีกรายอายุ 98 ปี โดนทวง 96,000 บาท ตัวเลขของทางการไม่ชัดเจนว่า มีผู้ชราที่เข้าข่ายถูกทวงหนี้กี่คนกันแน่บ้างก็ว่ามีกว่าแสนคน บ้างก็ว่ามีกว่าหมื่นคน แต่ที่แน่ชัดก็คือเงินที่ได้มาตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ ทำให้เดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า

เพราะเป็นเงินแค่เดือนละ 600 ถึง 1,000 บาท ไม่พอยังชีพด้วยซ้ำ ทำไมเจ้าหน้าที่รัฐจึงไม่แจ้งให้รู้ว่า ไม่มีสิทธิรับ กลับปล่อยให้รับเงินนานกว่าสิบปี นักวิชาการส่วนใหญ่ระบุว่าเป็นความผิดของหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องที่ไม่มีการเชื่อมโยงข้อมูล กระทรวงมหาดไทยมีอำนาจออกระเบียบ กระทรวงการคลังเป็นผู้สั่งจ่ายเงิน

เหตุแห่งความทุกข์ร้อนของคนแก่ นอกจากไม่มีเงินก้อนโตใช้หนี้แล้ว ยังกลัวทางราชการถูกฟ้องทั้งทางแพ่ง เพื่อบังคับใช้หนี้ และฟ้องทางอาญาในข้อหาฉ้อโกง อาจติดคุกเมื่อแก่ รัฐบาลจึงต้องรีบปลดทุกข์ด้วยการพักการทวงหนี้ และสัญญาจะไม่ฟ้องทั้งทางแพ่งทางอาญา และต้องแก้กฎหมายยกหนี้ให้กลุ่มผู้สูงอายุ

เท่านั้นยังไม่พอ รัฐบาลและข้าราชการควรไถ่บาป ด้วยการแก้ไขกฎหมายให้ผู้สูงอายุมีสิทธิรับทั้งบำนาญพิเศษ และเบี้ยยังชีพและพัฒนาระบบสวัสดิการผู้สูงอายุทั่วไปให้ได้รับเงินช่วยเหลือที่พอยังชีพได้ อย่าลืมว่าปี 2564 นี้ สังคมไทยเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” เต็มตัว และต้องยอมรับว่าผู้สูงอายุล้วนแต่มีอุปการคุณต่อประเทศ

ตลอดชีวิตที่ผ่านมา ผู้สูงอายุทุกคนล้วนแต่เคยเสียภาษีให้รัฐ ทั้งภาษีทางตรงและทางอ้อม เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่ทุกคนต้องจ่ายภาษีเมื่อซื้อเครื่องอุปโภค บริโภค แม้แต่เกษตรกรชาวไร่ชาวนาก็อาจเสียภาษีส่งออกข้าวและสินค้าเกษตรอื่นๆ โดยไม่รู้ตัว รัฐต้องปฏิรูประบบการบริหารราชการให้เป็นดิจิทัลให้สมกับราคาคุย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการคืนเงินเบี้ยยังชีพเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนเงินเบี้ยผู้สูงอายุ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:28 น.