"วิษณุ" แจง คดีจำนำข้าว ไม่มีคดีขาดอายุความ ชี้ "ยิ่งลักษณ์" ยังกลับได้

ข่าว

  "วิษณุ" แจง คดีจำนำข้าว ไม่มีคดีขาดอายุความ ชี้ "ยิ่งลักษณ์" ยังกลับได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.พ. 2564 18:29 น.

  “วิษณุ” แจง คดีจำนำข้าว ยังไม่มีคดีใดขาดอายุความ คดีทางแพ่งฟ้องไปหมดแล้ว ส่วนอาญาจำนำข้าว มี 1,188 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการ กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ปิดประตูกลับบ้าน ชี้ การยึดทรัพย์กับการกลับ เป็นคนละเรื่อง  

  วันที่ 5 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวคดีจำนำข้าวหมดอายุความ ในเดือน ม.ค. 2564 ว่า คดีแพ่งและคดีอาญาไม่ได้ขาดอายุความ คดียึดทรัพย์และบังคับคดีก็ยังไม่ขาดอายุความ โดยอายุความการบังคับคดี คือ ถ้ายึดไม่ได้ภายใน 10 ปี ยึดมาได้เท่าไรก็เท่านั้น ส่วนคดีแพ่งฟ้องไปหมดทุกคดีแล้ว และเมื่อฟ้องอายุความก็จะหยุด ทั้งนี้ คดีอาญาของโครงการรับจำนำข้าว มี 1,188 คดี ซึ่งอยู่ระหว่างกระบวนการยังไม่มีคดีใดที่ขาดอายุความ และคดียึดทรัพย์กรมบังคับคดียึดทรัพย์ไปแล้ว จำนวนมาก ยังต้องตามยึดต่อ เพราะไม่รู้ว่าทรัพย์อยู่ที่ไหน ขณะนี้เท่าที่ทราบในส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้ยึดบ้านและรถแล้ว กำลังจะนำขายทอดตลาด แต่ก็มีอีกส่วนที่กำลังพิสูจน์ว่า ใช่ของเขาหรือไม่ ยังมีเวลาตรวจสอบ ยังไม่ขาดอายุความ อย่างไรก็ตามคดีความที่จะหมดอายุความเร็วที่สุด คือ ปี 2565 แต่ถ้าดำเนินการอะไรไปอายุความนั้นก็จะไม่หมด

  ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือว่าปิดประตูกลับบ้านแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ปิด กลับมาได้ไม่มีปัญหา การยึดทรัพย์กับการกลับคนละเรื่องกัน และมีลูกหนี้เยอะแยะที่เวลานี้ถูกตามยึดทรัพย์แต่ก็ยังอยู่ไม่มีปัญหาอะไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จำนำข้าวไม่มีคดีขาดอายุความยิ่งลักษณ์ ชินวัตรคดีอาญาจำนำข้าววิษณุ เครืองามข่าวการเมืองกรมบังคับคดีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์