ซักฟอกรัฐบาลมีอะไรในกอไผ่

ข่าว

  ซักฟอกรัฐบาลมีอะไรในกอไผ่

  หมัดเหล็ก

   6 ก.พ. 2564 05:01 น.


   เสถียรภาพรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่คาดกันเอาไว้หลังจากผ่านวิกฤติ คณะราษฎร ไปได้ชนิดปาฏิหาริย์ จะอยู่กันยาวไปถึงปี 2565 จะว่าไปแล้ว โควิด ก็มีทั้งบวกทั้งลบ มีทั้งคุณทั้งโทษ สมมติไม่เกิดวิกฤติไวรัสมรณะ ม็อบคงบานตะไท เหตุการณ์ไม่หนีไปจากวิกฤติการเมือง เสื้อเหลืองเสื้อแดงในอดีต และเป็นเหตุผลอันชอบธรรมที่รัฐบาล จะ ประกาศบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ

   การชุมนุมประท้วงตามระบอบประชาธิปไตยเลยกลายเป็นของแสลงไปฉิบ มีเวลาให้ กระบวนการยุติธรรม เดินหน้าเต็มที่ คณะราษฎร คณะก้าวหน้า คณะการ์ด ต้องเดินขึ้นลง โรงพักเป็นว่าเล่น ไม่มีเวลาจะมานั่งประท้วงเป็นจริงเป็นจัง

   รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้หมดวิบากกรรมเสียเลยทีเดียว หมดจากม็อบ ก็ยังมีฝ่ายค้าน เดินหน้า อภิปรายซักฟอก ตีปี๊บ ตีเมืองขึ้นกันยกใหญ่ จะว่าไปแล้ว ลำหักลำโค่นฝ่ายค้านเที่ยวนี้ ถ้าเปรียบมวยแล้ว ยังฟิตน้อยไปหน่อย ยังหามวยดีที่จะตีเข่าเอาชนะ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ แบบเรียงตัวไม่ได้ คะแนนสูสี ดู๋ดี๋ ขึ้นอยู่กับเนื้อหาสาระการอภิปราย

   แทนที่ชาวบ้านจะโฟกัสไปที่ รมต.ที่จะถูกอภิปราย กลับโฟกัสไปที่ ฝ่ายค้าน คนอภิปราย ลุ้นกันว่าจะเป็น มวยล้มต้มคนดู หรือเปล่า ดาวสภาคนไหนที่ทำตัวลับๆล่อๆ มีพฤติกรรมเป็นที่ไม่ค่อยน่าไว้วางใจ ต้นทุนในการอภิปรายก็จะน้อยลง มีดีอยู่ที่ พรรคก้าวไกล นำโดย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถึงลูกล่อลูกชนจะสู้อดีตหัวหน้าพรรคไม่ได้ แต่ได้รับการสนับสนุนด้านข้อมูลจากผู้ไม่ประสงค์จะออกนามเต็มเหนี่ยว

   ที่เกร็งกันจนปัสสาวะเหนียวก็เห็นจะเป็นเรื่องของข้อสอบรั่ว

   ยังไม่เท่ากับตัวบุคคลที่จะเป็น ผู้อภิปราย ฝ่ายค้านต้องวางแผน กันหลายชั้น มีทั้งตัวจริง ตัวหลอก เพื่อไม่ให้ถูกสกัดจุด หรือซื้อตัว กลายเป็นมวยล้ม เสียยี่ห้อฝ่ายค้านยุคกล้วยแพง พริกขี้หนูแพงหมด

   ว่ากันอีกว่าเป้าหมายที่ประโคมกันหนักว่ามีข้อมูลเด็ดจะ สอย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้ร่วง กลางสภา

   เป็นแค่เป้าหลอก

   เพราะเป้าจริงจะเป็น ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ครบถ้วนทั้งข้อมูลหลักฐานทุกประการ

   งานนี้ไม่ได้ต้องการมือในสภาที่จะยกไว้วางใจหรือไม่

   แต่ต้องการจะเอาเรื่องเข้า ยื่นถอดถอน กับ ป.ป.ช. ให้พ้นความเป็นรัฐมนตรีกันเลยทีเดียว ส่วนเหตุการณ์จะเลยเถิดไปขนาดไหน ไม่มีใครรู้ได้

   เพราะที่คาใจ ข้อสอบที่ฝ่ายค้านเอามาอภิปรายดูคุ้นๆชอบกล ณ จุดนี้ต้องยืมคำโบราณผสมกำลังภายในมาใช้ หอกข้างแคร่ ที่เกิดจากฤทธิ์มีดสั้น อันตรายกว่าหอกด้ามยาว เป็นศัตรูที่มองไม่เห็นแทงข้างหลังทะลุถึงหัวใจ.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อภิปรายไม่ไว้วางใจซักฟอกรัฐบาลรัฐมนตรีฝ่ายค้านยื่นถอดถอนป.ป.ช.คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 05:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์