กมธ.ดีอีเอส แจงแนวทางจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ จี้จัดระเบียบสายสื่สาร

ข่าว

  กมธ.ดีอีเอส แจงแนวทางจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ จี้จัดระเบียบสายสื่สาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2564 22:35 น.

  กมธ.ดีอีเอส เชิญหลายหน่วยงานแจงแนวทางจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ แนะเสนอร่างกฎหมายเข้าสภาเป็นมาตรการควบคุม "กัลยา" ชี้ทุกหน่วยงานต้องบูรณาการร่วมกันไม่ใช่ต่างคนต่างทำ จี้เร่งจัดระเบียบสายสื่อสารอย่ารอเกิดเหตุแล้วค่อยแก้

  เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 ก.พ.64 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการการสื่อสาร การโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โดยมี น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานในการประชุม วาระพิจารณาแนวทางการบริหารจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสาร โดยเชิญตัวแทนจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กรุงเทพมหานคร การไฟฟ้านครหลวง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และตัวแทนผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆเข้าร่วมชี้แจง 

  โดย น.ส.กัลยา กล่าวภายหลังการประชุมว่า การเชิญตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆมาชี้แจงในครั้งนี้ เพื่อสอบถามถึงมาตรการจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ของทุกหน่วยงานว่า เมื่อจัดเก็บไปแล้วมีวิธีการจัดการอย่างไรให้ประชาชนปลอดภัยจากมลพิษ ซึ่งตัวแทนจาก ทส. ได้ชี้แจงว่า กรมควบคุมมลพิษ มีมาตรการเฝ้าระวังและมีมาตรการควบคุม ซึ่งที่ผ่านมาเคยเสนอร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไปแล้ว แต่ไม่ทันเวลาในการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวจึงตกไป ซึ่ง กมธ.หลายท่านได้แนะนำให้ทางกระทรวงเสนอร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้มีมาตรการในการควบคุมเป็นบรรทัดฐานเดียวกัน โดยพร้อมที่จะร่วมผลักดันและเชื่อว่ากฎหมายจะผ่านได้ เพราะถือว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน ส่วนผู้ให้บริหารต่างๆมีการพยายามสร้างแคมเปญ เพื่อดึงดูดใจกับลูกค้านำขยะอิเล็กทรอนิกส์ เช่น มือถือเก่า มาแลกเป็นส่วนลดในการซื้อเครื่องใหม่

  น.ส.กัลยา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทาง กมธ.ยังได้แนะนำให้หน่วยงานต่างๆทำงานร่วมกันให้มากขึ้น อยากให้ทุกหน่วยงานคุยกัน ร่วมกันทำงานแบบบูรณาการ ไม่ใช่แยกส่วนต่างคนต่างทำ เพื่อให้เกิประสิทธิภาพมากที่สุด นอกจากนี้ในส่วนของการรณรงค์เรื่องการแยกขยะ ต้องพยายามสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนทำเป็นนิสัยประจำ หรืออาจจะหาแนวทางสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนแยกขยะมากขึ้น โดยเฉพาะการปลูกฝังตั้งแต่เยาวชน อย่างศูนย์ USO NET ศูนย์การเรียนรู้เน็ตชายขอบ ของ กสทช.ควรดำเนินการในส่วนนี้ด้วย เพื่อให้ศูนย์การเรียนรู้ต่างๆมีประโยชน์สูงสุด

  น.ส.กัลยา กล่าวอีกว่า อีกเรื่องที่ทาง กมธ.ได้ฝากข้อคิดเห็นไปยัง กสทช. การไฟฟ้า และ กทม. คือเรื่องการจัดระเบียบสายสื่อสาร ที่เราได้ขอเน้นย้ำให้มีการสำรวจเชิงรุกว่า ยังมีพื้นที่ไหนที่มีปัญหาเรื่องสายไฟ สายสื่อสาย ที่ห้อยลงมารกรุงรังเป็นอันตรายกับประชาชน ตรงไหนที่ไม่ปลอดภัยควรจัดการให้เรียบร้อยก่อน ไม่ใช่รอให้เป็นข่าวแล้วค่อยมาดำเนินการ ตรงนี้จะเกิดความเสียหายมาก เราไม่อยากให้เกิดความเสียหายก่อนแล้วค่อยมาจัดการ ควรทำให้เรียบร้อยและปลอดภัย ซึ่งทางหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ชี้แจงว่า มีแผนการดำเนินงานอยู่แล้วก่า 300 จุด แต่ทาง กมธ.ได้เน้นย้ำให้เร่งสำรวจว่ามีพื้นที่ไหนที่อยู่นอกเหนือจากโครงการที่กำหนดไว้หรือไม่ โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ยังมีหลายพื้นที่ยังจัดการไม่เรียบร้อย ขอให้เร่งดำเนินการในเรื่องนี้โดยด่วน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กมธ.ดีอีเอสขยะอิเล็กทรอนิกส์สายสื่อสารสายไฟฟ้าจัดระเบียบสายสื่อสารข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 15:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์