ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ชุมนุมรวมตัวจัดกิจกรรม "ส่องไฟต้านรัฐประหาร" หน้าสถานทูตเมียนมา

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2564 20:28 น.
SHARE

กลุ่มผู้ชุมนุม รวมตัวจัดกิจกรรม "ส่องไฟต้านรัฐประหาร" หน้าสถานทูตเมียนมา พร้อมเรียกร้องให้กองทัพเมียนมา ปล่อยตัวพลเรือนที่ถูกควบคุมตัว

วันที่ 4 ก.พ. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.30 น. บริเวณสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ถ.สาทรเหนือ ได้มีกลุ่มมวลชนแนวร่วมเครือข่ายคณะราษฎรจำนวนหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักศึกษา เยาวชน และคนเสื้อแดง มาปักหลักรอการร่วมกิจกรรม "ส่องไฟต้านรัฐประหาร" บริเวณหน้าสถานทูตฯ ในเวลา 20.00 น. ตามประกาศประชาสัมพันธ์ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เพื่อร่วมสนับสนุนชาวพม่าต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บก.น.6 และสน.ยานนาวา จำนวนครึ่งกองร้อยมาตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยบริเวณหน้าสถานทูต โดยยืนยันไม่ให้มีการจัดกิจกรรมชุมนุมใดเกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

จากนั้นได้มีกลุ่มนักธุรกิจชาวพม่าในประเทศไทย อ้างว่าเป็นตัวแทนเพจเมียนมาคอมมูนิตี้อินไทยแลนด์ ซึ่งเป็นกลุ่มสังคมออนไลน์ที่ดูแลสวัสดิภาพของชาวพม่าในประเทศ มาสังเกตการณ์และชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวพม่าที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมดังกล่าวให้ยุติการร่วมชุมนุม

ทางด้าน มร.ไซ เหลาไหม หนึ่งในแกนนำกลุ่มเมียนมาคอมมูนิตี้อินไทยแลนด์ กล่าวว่า พวกตนเคารพในจุดยืนทางการเมืองของพี่น้องชาวพม่าในประเทศไทยทุกคน พี่น้องทุกคนสามารถเคลื่อนไหวแสดงออกในประเทศไทยได้ เท่าที่ไม่มีการละเมิดกฎหมายของไทย แต่ที่พวกตนเดินทางมาที่หน้าสถานทูตในวันนี้ ก็เพื่อมาดูแลพี่น้องชาวพม่าที่มาร่วมกิจกรรมทางการเมืองที่ไม่ได้จัดโดยชาวพม่า และเสี่ยงต่อการถูกจับกุมดำเนินคดีโดยทางการไทย

ต่อมาเวลา 20.00 น. กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย ร่วมกันออกแถลงการณ์สนับสนุนการอารยะขัดขืนของนักเรียน นักกิจกรรม อาจารย์ บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนในประเทศเมียนมา เพื่อต่อต้านและคว่ำบาตรการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา และเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัวพลเรือนที่ถูกควบคุมตัวอย่างไม่มีเงื่อนไข และคืนช่องทางการติดต่อสื่อสารและอินเทอร์เน็ตให้แก่ประชาชนในทันที ล่าสุดเมื่อเวลา 20.18 น. ได้มีประกาศยุติการทำกิจกรรมดังกล่าวแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องไฟต้านรัฐประหารเมียนมาเอกอัครราชทูตเมียนมาพม่าชุมนุมเรียกร้องกองทัพเมียนมา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 23:24 น.