"บิ๊กบี้" ลั่นเลิกซื้ออาวุธ ตปท. จ่อเปลี่ยนเครื่องบิน VIP เป็นลำเลียง

ข่าว

"บิ๊กบี้" ลั่นเลิกซื้ออาวุธ ตปท. จ่อเปลี่ยนเครื่องบิน VIP เป็นลำเลียง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 16:31 น.

โฆษก ทบ. เผย "บิ๊กบี้" ปฏิรูป เลิก-ลดซื้ออาวุธ ตปท. จ่อปรับเปลี่ยนโครงการซื้อเครื่องบิน "วีไอพี" มาเป็น C-295 เครื่องบินลำเลียงทางทหาร มั่นใจใช้ในภารกิจหลากหลาย ช่วยเหลือประชาชนได้เต็มที่ ขณะที่ "ผบ.ทบ." ยันจัดซื้อยุทโธปกรณ์เป็นสิ่งจำเป็น เปรียบเหมือน "ทิชชู" หมดแล้วก็ต้องซื้อไม่งั้นจะใช้อะไร 


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 ก.พ.64 พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวถึงแนวทางการปฏิรูปกองทัพว่า คือการยกเลิกหรือลดจำนวนโครงการจัดหายุทโธปกรณ์ราคาสูงจากต่างประเทศให้มากที่สุด และสนับสนุนการใช้ผลิตภัณฑ์ภายในประเทศมาใช้มากขึ้น ลดการใช้งบประมาณสำหรับกองทัพบกเพื่อนำไปใช้บรรเทาความเดือดร้อนประชาชนด้านอื่นๆ รวมไปถึงการปรับปรุงโครงสร้างกำลังกองทัพบก ไปสู่การจัดหน่วยแบบ เบา ประหยัด มีความคล่องตัวสูง และมีประสิทธิภาพ บริหารจัดการตนเองภายใต้ข้อจำกัดของงบประมาณ แต่ในปัจจุบันการพัฒนาเทคโนโลยีด้านอาวุธก้าวหน้าไปมาก สิ่งใดที่เราดำเนินการเองไม่ได้ ก็ต้องจัดหา

สำหรับการที่ฝ่ายค้านต้องการให้ตัดงบประมาณปี 2565 ของกองทัพบกวงเงิน 6 พันล้าน ในหมวดการจัดหายุทโธปกรณ์นั้น อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 โดยภาพรวมถูกปรับลดลงไป 5-6%

พล.ท.สันติพงษ์ พร้อมยกตัวอย่างว่า แนวทางของกองทัพบกในปีนี้ในการจัดทำโครงการจัดหาอาวุธได้มีการปรับเปลี่ยนโครงการจัดหาอากาศยานเดินทางของผู้บังคับบัญชา หรือบุคคลสำคัญ มาเป็นเครื่องบินลำเลียงขนาดกลาง C-295 มีขีดความสามารถในการบรรทุกกำลังพลถึง 71 นาย สามารถทำการบินได้สูงถึง 1.3-3 หมื่นฟุต ทำการฝึกโดดร่มได้ทั้งแบบ ฮาโล และ Static และในกรณีที่ใช้ในภารกิจโดดร่มสามารถบรรทุกเครื่องอุปกรณ์และกำลังพลได้ประมาณ 54 นาย ถือว่าเป็นประโยชน์มากกว่าเครื่องบินวีไอพีที่สามารถบรรทุกคนได้เพียง 10 ที่นั่ง ซึ่งงบประมาณที่ใช้ในโครงการนี้ใกล้เคียงกับเครื่องบินสำหรับผู้บังคับบัญชา แต่คุ้มค่า และสามารถใช้ในภารกิจบรรเทาสาธารณภัย ช่วยเหลือประชาชน

ขณะที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ยืนยันว่าการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ของกองทัพเป็นสิ่งจำเป็นเหมือนกับของภายในบ้านที่มีอายุการใช้งานตามระยะเวลา เมื่อเสียก็ต้องซื้อใหม่ เช่นเดียวกับกระดาษชำระหรือทิชชูที่ใช้ในห้องน้ำ ถามว่าหากหมดแล้วจะใช้อะไร ทั้งนี้ตนเข้าใจดีในสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญการแพร่ระบาดโควิด-19 ปีนี้จึงลดการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ แต่จะเสนอเพียงโครงการซ่อมบำรุงเป็นส่วนใหญ่ด้วยการพึ่งพาตนเองทำให้สามารถใช้งานได้อีกระยะหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์