
รัฐบาลติงบางพรรคซีกฝ่ายค้าน สร้างอคติ เสนอข้อมูลไม่ครบ ทำประชาชนเข้าใจผิด
“อนุชา” ติงบางพรรคในซีกฝ่ายค้าน สร้างอคติให้รัฐบาล นำเสนอข้อมูลไม่ครบถ้วน ทำประชาชนเข้าใจผิด ชี้ ดัชนีประชาธิปไตยลดลงทั่วโลก
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 4 ก.พ. 2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงการดูแลความเดือดร้อนและการเยียวยาประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการนั้น รัฐบาลมีมาตรการออกมาอย่างต่อเนื่องเพื่อบรรเทาสถานการณ์ผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และยังมีมาตรการกระตุ้นฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องในปี 2564 จะครอบคลุมประชาชนในหลากหลายกลุ่มอาชีพและกลุ่มเปราะบาง รวมถึงในอนาคตอันใกล้ก็จะมีในส่วนของผู้ประกันตนตาม มาตรา 33 ประกันสังคมด้วย รัฐบาลพยายามที่จะช่วยเหลือทุกรายเพื่อให้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติมากที่สุด นอกจากนี้ ดัชนีนวัตกรรมบลูมเบิร์ก ประจำปี 2564 จัดให้ไทยอยู่ในอันดับที่ 36 ซึ่งดีขึ้น 4 อันดับ จากทั้งหมด 60 เขตเศรษฐกิจที่มีนวัตกรรมมากที่สุด โดยพิจารณาจาก 7 เกณฑ์ ซึ่งไทยผ่านเกณฑ์ในระดับที่ดีมากๆ
ข่าวแนะนำ
ส่วนประเด็นที่มีหน่วยงานวิเคราะห์เศรษฐกิจ (The Economist Intelligence Unit : EIU) ของนิตยสารชั้นนำระดับโลก อย่าง The Economist ได้เผยแพร่ดัชนีประชาธิปไตยประจำปี 2020 ระบุว่า ไทยได้คะแนนความเป็นประชาธิปไตย อยู่ที่ 6.04 คะแนนเต็ม 10 ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 73 ซึ่งลดลงจากปีก่อนที่อยู่ในอันดับที่ 68 ซึ่งมีบางส่วนนำไปสร้างอคติรัฐบาล ซึ่งข้อมูลไม่ครบถ้วน เป็นการนำเสนอที่ไม่สร้างสรรค์ เนื่องจากเป็นตัวเลขที่ทั่วโลกค่าเฉลี่ยลดลง จาก 5.44 ลงมาอยู่ที่ 5.37 เป็นค่าเฉลี่ยที่ต่ำสุดตั้งแต่ที่มีการเริ่มสำรวจเมื่อปี 2549 ประเด็นที่สำคัญคือทั่วโลกคะแนนลดลง เนื่องจากดัชนีประชาธิปไตยมีการประมวลคำตอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ประมาณ 60 คำถาม แบ่งเป็น 5 กลุ่ม คือ การเลือกตั้ง เสรีภาพประชาชน การทำหน้าที่ของรัฐบาล การมีส่วนร่วมทางการเมือง และวัฒนธรรมทางการเมือง สาเหตุที่ทำให้ค่าเฉลี่ยของทั่วโลกลดลงมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นสาเหตุสำคัญ หลายรัฐบาลทั่วโลกมีมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้สิทธิเสรีภาพของประชาชน อาจจะมีการลดลงไปบ้าง เพื่อจะยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19
“ในประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน มีการล็อกดาวน์ในช่วงต้นปี 2563 เป็นต้นมา ในการระบาดครั้งแรก มีการให้หยุดเชื้อเพื่อชาติ ให้คนอยู่บ้าน และมีหลายส่วนที่ไม่ให้คนออกมารวมตัวกันจัดกิจกรรมต่างๆ เพราะฉะนั้น ไม่ใช่ไทยประเทศเดียวที่ตัวเลขลดลงจากการจัดอันดับประชาธิปไตย การที่มีนักการเมืองบางกลุ่มออกมาแถลงว่าเป็นเหตุทำให้ต่างชาติเกิดความไม่เชื่อถือ ทำให้ตัวเลขการลงทุนลดน้อยลง ผมถือว่าเป็นการสร้างความเข้าใจผิดบนข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน สร้างอคติให้กับรัฐบาลโดยการไม่ชี้แจงข้อมูลทั้งหมด
การนำเสนอข้อมูลโดยนำเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องทำให้เกิดความเข้าใจผิด อย่างที่พรรคการเมืองบางพรรคในซีกฝ่ายค้าน นำตัวเลขและการจัดอันดับต่างๆ โดยไม่พูดถึงพื้นฐานข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน จึงต้องออกมาชี้แจงให้ประชาชนทราบข้อมูลที่ถูกต้องทั้งหมด และอยากให้หลีกเลี่ยงข้อมูลที่ไม่ชัดเจนและเกิดอคติกับรัฐบาลได้”
อย่างไรก็ตาม ตัวเลขการส่งเสริมการลงทุน จะมีการเปิดเผยให้ทราบหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ที่จะมีการประชุมในระยะเวลาอันใกล้นี้ แต่ ณ ตอนนี้ยังมีกลุ่มนักธุรกิจอยากเข้ามาลงทุนในไทยมากมาย พร้อมยกตัวอย่างบริษัทอวกาศระดับโลก อย่าง Swedish Space Corporation จะเข้ามาลงทุนในไทยด้วย.