เพื่อไทย ซัด “บิ๊กตู่” ยิ่งบริหารไทยยิ่งเสื่อมถอย ตอก ต่างชาติลงทุนน้อย

ข่าว

เพื่อไทย ซัด “บิ๊กตู่” ยิ่งบริหารไทยยิ่งเสื่อมถอย ตอก ต่างชาติลงทุนน้อย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 15:30 น.

เพื่อไทย ซัด “บิ๊กตู่” ยิ่งบริหารประเทศยิ่งเสื่อมถอย พิสูจน์จากดัชนีประชาธิปไตย ปี 63 ไทยอยู่อันดับ 73 ของโลกลดลง 5 อันดับจาก ปี 62 รวม 167 ประเทศ ซัด การที่ไทยมีประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์ ทำให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนน้อย 

วันที่ 4 ก.พ. น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่สถาบันวิจัย Economist Intelligence Unit (EIU) เผยแพร่ดัชนีประชาธิปไตยประจำปี 2563 ประเทศไทยอยู่อันดับที่ 73 ของโลก ลดต่ำลง 5 อันดับจากปี 2562 จาก 167 ประเทศ ประเทศไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศประชาธิปไตยแบบไม่สมบูรณ์ แม้มีการเลือกตั้งปี 2562 สะท้อนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ยิ่งบริหารประเทศนานเท่าไร ประเทศยิ่งเสื่อมถอย ความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือในสายตาประชาคมโลกยิ่งลดน้อยลง การที่ประเทศไทยมีรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์ ยิ่งทำให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนน้อยลง ยืนยันได้จากมูลค่าการขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ ผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ช่วง 9 เดือนแรกของปีที่ 2563 ติดลบถึงร้อยละ 29 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ปัญหาของประเทศในขณะนี้คือการที่ผู้นำประเทศปล่อยให้ระบบอุปถัมภ์แบบรัฐราชการเติบโตขึ้น สวนทางกับความกินดีอยู่ดีของประชาชน เช่นเดียวกับการมีกฎระเบียบที่ซับซ้อน ล่าช้า เอื้อประโยชน์กลุ่มทุนใหญ่ จนทำให้ผู้ประกอบการรายย่อยที่สายป่านสั้นล้มหายตายจาก

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "เพื่อไทย"แถลงพร้อมหนุน "ชัชชาติ" ขอบคุณทุกคะแนนที่เลือก ส.ก.เพื่อไทย
  09:54

  "เพื่อไทย"แถลงพร้อมหนุน "ชัชชาติ" ขอบคุณทุกคะแนนที่เลือก ส.ก.เพื่อไทย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์