"บิ๊กบี้" ไร้ความรู้สึก "รัฐประหาร" เมียนมา สัมพันธ์ทหารยังปึ้ก

ข่าว

  "บิ๊กบี้" ไร้ความรู้สึก "รัฐประหาร" เมียนมา สัมพันธ์ทหารยังปึ้ก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2564 14:47 น.

  "บิ๊กบี้" ยันไม่มีความรู้สึกต่อ "รัฐประหาร" ในเมียนมา ไม่มีคำนี้ในหัวผม ย้ำกองทัพทั้งสองยังมีสัมพันธ์ดี เชื่อเป็นเรื่องการเมืองภายใน เพราะทหารคุยกันในเรื่องทหารอย่างเดียว

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. กล่าวถึงการเฝ้าระวังชายแดนด้านตะวันตก ป้องกันไม่ให้ฝ่ายการเมืองของเมียนมาข้ามแดนหลังเกิดเหตุรัฐประหารว่า ตอนนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ แต่มาตรการคุมเข้มชายแดนด้านตะวันตกได้ดำเนินการอยู่แล้ว เพราะเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 มีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทั้งรัฐบาลผ่อนปรนแรงงานข้ามชาติถึงวันที่ 15 ก.พ. ซึ่งเราก็กังวลเรื่องพวกนี้อยู่ อาจจะมีพวกฉวยโอกาสจึงคุมเข้มกันเต็มที่ โดยกองกำลังชายแดนสามารถสกัดกั้นผู้ลักลอบเข้าเมืองได้ทุกวัน ตั้งแต่เดือน ต.ค.เป็นต้นมา จับกุมได้หลายร้อยคน

  พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวต่อว่า ยังไม่มีการเพิ่มเติมกำลัง 5 กองร้อยที่ได้เตรียมการไว้เพื่อซีลชายแดนเพิ่มเติม เพราะขณะนี้สถานการณ์คงที่ สามารถดูแลและสามารถรับมือได้ โดยการประสานงานกับทุกส่วนราชการด้วย ได้รับความร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ ทำให้สถานการณ์ลดน้อยลง คนไทยฝ่ายตรงข้ามแม้จะลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แต่ด้วยการประสานงานและความสัมพันธ์ตามแนวชายแดนระหว่างเจ้าหน้าที่เมียนมา-ไทย ก็สามารถทำความชี้แจงกับคนเหล่านั้นว่าเมื่อเข้ามาต้องมาถูกช่องทาง ทำให้สถานการณ์การลักลอบอยู่ในระดับที่สามารถดูแลได้

  เมื่อถามว่า ได้มีการติดต่อสอบถามเรื่องสาเหตุการทำรัฐประหารจากผู้นำเมียนมาหรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ไม่มี เพราะเป็นเรื่องการเมือง ทหารคุยกันเรื่องทหารอย่างเดียว ส่วนจุดยืนของกองทัพต่อการรัฐประหารในเมียนมานั้น ผบ.ทบ.กล่าวว่า ไม่มี เราอาศัยหลักการอาเซียนเหมือนเช่นรัฐบาล เราเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลก็ใช้หลักการนั้น เรื่องภายในของเขาเป็นเรื่องรัฐบาลคุยกัน

  "กองทัพเราเป็นส่วนราชการหนึ่งของรัฐบาล แต่ส่วนความสัมพันธ์ทางทหารยังเหมือนเดิม เพราะการปฏิบัติการทางทหาร ความมั่นคงตามแนวชายแดนมีความสัมพันธ์ที่ดีมาตลอด ทั้งเรื่องต่างๆ ในการดูแลประชาชนตามแนวชายแดนสองฝั่ง การเข้าเมืองผิดกฎหมาย ยาเสพติด ร่วมมือกันดีมาตลอด มีหมู่บ้านคู่ขนานที่ทำงานคู่กันมาตลอด" ผบ.ทบ.กล่าว

  เมื่อถามว่าทหารไทยปฏิวัติหลายครั้งเมื่อเห็นเมียนมารัฐประหารรู้สึกอย่างไร พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ไม่มีความรู้สึก ก็บอกแล้วว่าคำนี้ไม่มีอยู่ในหัว และไม่มีมานานแล้ว จะเห็นว่ามันหายไปนานแล้ว สื่อไปขุดคำนี้มาเอง พอตรงโน้นทำ พวกเราก็ไปขุดคำนี้ขึ้นมา ผมไม่มีอยู่แล้ว ส่วนจะเลียนแบบเราหรือไม่ ตนไม่มีความเห็น "นักข่าวสายทหารควรถามเรื่องทหาร เมื่อไรถามเรื่องการเมืองก็จบข่าว".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมากองทัพบกบิ๊กบี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 01:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์