"วิษณุ" ปัดตอบ ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ชี้ เป็นเรื่อง คมนาคม-กทม.

ข่าว

  "วิษณุ" ปัดตอบ ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ชี้ เป็นเรื่อง คมนาคม-กทม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2564 14:15 น.

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ปัดตอบ ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ชี้ เป็นเรื่อง คมนาคม-กทม. ระบุ สายสีเขียว ยังไม่ตกผลึก ยัน ต้องมีคนแบกภาระ แม้จะขึ้นค่าโดยสารหรือไม่ขึ้นค่าโดยสารก็ตาม อยู่ที่ว่าจะควักจากกระเป๋าใคร ประชาชน หรือหน่วยงานรัฐ 

  วันที่ 4 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม มีการหาทางออกแล้วหรือไม่ ว่า ไม่ทราบ เนื่องจากเป็นเรื่องของกระทรวงคมนาคม และทางกรุงเทพมหานคร

  เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังมีปัญหาเรื่องราคาค่าโดยสารส่วนขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว จะยืดเยื้อไปอีกนานแค่ไหน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เรื่องนี้ตนเคยประชุมและพอทราบว่า ปัญหาคืออะไร แต่ให้เขาแก้ปัญหากันเอง การที่ฝ่ายหนึ่งถามไปอีกฝ่ายหนึ่งต้องตอบมา แต่เวลานี้ยังไม่เห็นมีการถามตอบอะไร เรื่องนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบแล้วว่า ผูกอยู่ที่ไหน และต้องแก้ที่ปมไหน แต่ถ้ามีการถามมาก็ให้ตอบไปให้เสร็จเรื่อง และเวลานี้ยังไม่ส่งเรื่องมาที่คณะรัฐมนตรี

  เมื่อถามย้ำว่า ได้กำหนดเวลาที่ต้องรายงานความคืบหน้าให้ ครม.รับทราบเมื่อใด นายวิษณุ กลาวว่า ไม่ได้กำหนด แต่เร็วหน่อยก็เป็นการดี เพราะเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการขึ้นค่าโดยสาร ต่อข้อถามว่าจะต้องพิจารณาให้เสร็จทันก่อนวันที่ 15-16 ก.พ.นี้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่จำเป็น และไม่น่าจะทัน

  ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องใช้กฎหมายพิเศษเข้ามาช่วยเพื่อรองรับการแก้ไขหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้มีกฎหมายพิเศษ และไม่มีอำนาจพิเศษอะไรที่จะออกกฎหมาย เมื่อถึงเวลาต้องขึ้นตามสัญญาก็ต้องขึ้นใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า อยู่ที่กทม. ผู้สื่อข่าวถามว่า ครม.สามารถมีมติปรับเปลี่ยนค่าโดยสารได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ แต่กทม.จะเป็นผู้แบกภาระค่าใช้จ่าย และเวลานี้กทม.เขาก็ต้องแบกภาระอยู่ตั้งหมื่นล้านบาท

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ในอดีตเคยเกิดปัญหาที่ต้องขึ้นค่าโดยสารแล้วถึงเวลาไม่สามารถทำได้ และต้องชะลอไว้ก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มี แต่ไม่ใช่ชะลอไว้เฉยๆ เพราะต้องมีคนแบกภาระไว้ ถ้าขึ้นค่าโดยสารก็อยู่ที่ประชาชน ถ้าไม่ขึ้นก็ต้องมีคนรับภาระค่าใช้จ่าย อยู่ที่ว่าจะเอาเบี้ยจากกระเป๋าใคร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์