ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิษณุ" ปัดตอบ ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ชี้ เป็นเรื่อง คมนาคม-กทม.

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2564 14:15 น.
SHARE

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ปัดตอบ ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ชี้ เป็นเรื่อง คมนาคม-กทม. ระบุ สายสีเขียว ยังไม่ตกผลึก ยัน ต้องมีคนแบกภาระ แม้จะขึ้นค่าโดยสารหรือไม่ขึ้นค่าโดยสารก็ตาม อยู่ที่ว่าจะควักจากกระเป๋าใคร ประชาชน หรือหน่วยงานรัฐ 

วันที่ 4 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม มีการหาทางออกแล้วหรือไม่ ว่า ไม่ทราบ เนื่องจากเป็นเรื่องของกระทรวงคมนาคม และทางกรุงเทพมหานคร

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังมีปัญหาเรื่องราคาค่าโดยสารส่วนขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว จะยืดเยื้อไปอีกนานแค่ไหน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เรื่องนี้ตนเคยประชุมและพอทราบว่า ปัญหาคืออะไร แต่ให้เขาแก้ปัญหากันเอง การที่ฝ่ายหนึ่งถามไปอีกฝ่ายหนึ่งต้องตอบมา แต่เวลานี้ยังไม่เห็นมีการถามตอบอะไร เรื่องนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบแล้วว่า ผูกอยู่ที่ไหน และต้องแก้ที่ปมไหน แต่ถ้ามีการถามมาก็ให้ตอบไปให้เสร็จเรื่อง และเวลานี้ยังไม่ส่งเรื่องมาที่คณะรัฐมนตรี

เมื่อถามย้ำว่า ได้กำหนดเวลาที่ต้องรายงานความคืบหน้าให้ ครม.รับทราบเมื่อใด นายวิษณุ กลาวว่า ไม่ได้กำหนด แต่เร็วหน่อยก็เป็นการดี เพราะเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการขึ้นค่าโดยสาร ต่อข้อถามว่าจะต้องพิจารณาให้เสร็จทันก่อนวันที่ 15-16 ก.พ.นี้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่จำเป็น และไม่น่าจะทัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องใช้กฎหมายพิเศษเข้ามาช่วยเพื่อรองรับการแก้ไขหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้มีกฎหมายพิเศษ และไม่มีอำนาจพิเศษอะไรที่จะออกกฎหมาย เมื่อถึงเวลาต้องขึ้นตามสัญญาก็ต้องขึ้นใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า อยู่ที่กทม. ผู้สื่อข่าวถามว่า ครม.สามารถมีมติปรับเปลี่ยนค่าโดยสารได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ แต่กทม.จะเป็นผู้แบกภาระค่าใช้จ่าย และเวลานี้กทม.เขาก็ต้องแบกภาระอยู่ตั้งหมื่นล้านบาท

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในอดีตเคยเกิดปัญหาที่ต้องขึ้นค่าโดยสารแล้วถึงเวลาไม่สามารถทำได้ และต้องชะลอไว้ก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มี แต่ไม่ใช่ชะลอไว้เฉยๆ เพราะต้องมีคนแบกภาระไว้ ถ้าขึ้นค่าโดยสารก็อยู่ที่ประชาชน ถ้าไม่ขึ้นก็ต้องมีคนรับภาระค่าใช้จ่าย อยู่ที่ว่าจะเอาเบี้ยจากกระเป๋าใคร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามรถไฟฟ้าสายสีส้มล้มประมูลคมนาคม-กทม.รถไฟฟ้าสายสีเขียวข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 00:12 น.