ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิด-19 ยังระบาด เน้นเรียนออนไลน์-"ตรุษจีน" ระวังเลือกซื้อของไหว้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2564 14:05 น.
SHARE

โฆษกศบค. เผย โควิด-19 ยังระบาด ขอให้ปรับตัว เน้นการเรียนแบบออนไลน์มากขึ้น เหตุเราต้องอยู่กับมันไปอีกนาน ขณะเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ขอพี่น้องคนไทยเชื้อสายจีน ระมัดระวังการเลือกซื้อของไหว้ ต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการ สธ.อย่างเคร่งครัด "ล้างมือ สวมหน้ากากฯ รักษาระยะห่าง" ด้วย 

วันที่ 4 ก.พ. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. กล่าวถึงการเรียนแบบออนไลน์ว่า เนื่องจากเรายังต้องอยู่กับโรคโควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาดนี้ต่อไป ในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก จึงได้มีการหารืออยู่ตลอดว่า จากนี้ไปการเรียนออนไลน์ต้องถูกมาใช้แล้วตอนนี้ ความจริงการเรียนออนไลน์นี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในไทย แต่ในสถาบันกวดวิชาช่วงก่อนหน้านี้ก็มีการนำมาใช้ก่อนโควิด-19 แพร่ระบาดอยู่แล้ว ซึ่งนักเรียนก็นั่งเรียนไป ส่วนครูผู้สอนก็อยู่ในบันทึกเทป บันทึกวิดีโอไว้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคการเรียนการสอนแต่ละคนว่าจะน่าสนใจแค่ไหน ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาไม่จำเป็นต้องเป็นกระทรวงศึกษาธิการ ก็ต้องปรับรูปแบบให้เกิดการเรียนทางออนไลน์ให้มากขึ้น เพราะโรคโควิด-19 นี้มันทำให้เป็นอย่างนั้น เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นแล้วในโลกจากนี้ไป 

ข่าวแนะนำ

ส่วนคำถามเทศกาลตรุษจีน ทาง ศบค.มีข้อแนะนำอะไรให้กับประชาชน นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า หากเรายังจำได้เทศกาลตรุษจีนเมื่อปีที่แล้ว (2563) ซึ่งอยู่ช่วงปลาย ม.ค. ตอนนั้นยังไม่มีโควิด-19 เลย ส่วนตรุษจีนปีนี้ 2564 ประเทศอยู่ในสภาพการแพร่ระบาดโรค แต่เราก็ยังไม่ถึงต้องปิดเมืองอย่างประเทศจีนเหมือนเขา วันนี้ต้องฝากไว้ว่า ตรุษจีนปีนี้การจับจ่ายซื้อของก็ต้องมีการระมัดระวัง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เคร่งครัด ด้วยการล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย ขณะเรื่องการรวมญาติพี่น้องก็ต้องมีการรักษาระยะห่างไว้ด้วยเพื่อป้องกัน. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าทวีศิลป์ วิษณุโยธินศบค.ตรุษจีนโฆษกศบค.เรียนออนไลน์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 14:06 น.