"พีระวิทย์" ร้องรัฐควรยุติเรียกเก็บเบี้ยยังชีพคนชราย้อนหลัง

ข่าว

  "พีระวิทย์" ร้องรัฐควรยุติเรียกเก็บเบี้ยยังชีพคนชราย้อนหลัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2564 09:52 น.

  "พีระวิทย์" ร้องรัฐยุติเรียกเก็บเบี้ยยังชีพคนชราย้อนหลัง เตือน อย่าทำให้เป็นวิกฤติศรัทธาของประชาชน

  เมื่อวันที่ 4 ก.พ.64 นายพีระวิทย์ เลื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักธรรม กล่าวถึงกรณีที่กรมบัญชีกลางมีการเรียกเก็บเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ จำนวน 15,000 คนทั่วประเทศคืน ว่าขณะนี้มีผู้สูงอายุหลายรายที่กำลังประสบปัญหาที่ไม่สามารถหาเงินมาคืนได้ รวมถึงตนได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ พบว่ามีผู้สูงอายุที่ถูกเรียกเงินคืน บางคนสามารถส่งเงินคืนได้ แต่บางรายยอมติดคุกเพราะไม่มีเงินมาคืน ซึ่งจากการติดตามข่าวสารและได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า เป็นความผิดพลาดจากกฎระเบียบต่างๆ จากหน่วยงานรัฐเองที่มีการจ่ายเงินซ้ำซ้อน ดังนั้นประชาชนไม่ควรต้องมารับต้องรับผิดชอบความผิดพลาดนี้

  นายพีระวิทย์ กล่าวต่อว่า ตนเห็นว่าในสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจเช่นนี้ การเรียกเบี้ยยังชีพคนชราคืน ถือเป็นการซ้ำเติมพี่น้องประชาชน ซึ่งทางกรมบัญชีกลางเคยออกมาชี้แจงแล้วว่า ต้องเรียกเบี้ยยังชีพคนชราคืน เนื่องจากมีความผิดพลาดในกฎระเบียบของรัฐซ้ำซ้อน เมื่อเป็นเช่นนี้รัฐบาลควรรับผิดชอบให้แก่ประชาชน มิใช่ให้ประชาชนต้องเผชิญกับความผิดพลาดดังกล่าว อีกทั้งรัฐควรรีบยุติปัญหานี้ให้เร็วที่สุด ยกเลิกการเรียกเงินคืนจากคนชราทันที แม้จะขัดต่อระเบียบภาครัฐก็ตาม เพราะในสถานการณ์เช่นนี้อาจทำให้เกิดวิกฤติศรัทธาของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลก็เป็นได้

  “สิ่งที่รัฐบาลต้องตัดสินใจ คือ จะทำตามกฎระเบียบ หรือปฏิบัติตามหลักมนุษยธรรมที่ควรมีต่อประชาชนผู้สูงอายุ และตนในฐานะกรรมาธิการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะนำปัญหาดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุมเพื่อหาทางออกช่วยเหลือพี่น้องประชาชนด้วย” นายพีระวิทย์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบี้ยยังชีพเบี้ยคนชราเบี้ยผู้สูงอายุพีระวิทย์ เลื่องลือดลภาคกรมบัญชีกลางเรียกเก็บเบี้ยคืนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 10:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์