ยังสรุปไม่ลงตัว จัดเวลาซักฟอก ปมเลือกตั้งซ่อมร้าวหนัก พปชร.ตอกเจ็บ ปชป.

ข่าว

ยังสรุปไม่ลงตัว จัดเวลาซักฟอก ปมเลือกตั้งซ่อมร้าวหนัก พปชร.ตอกเจ็บ ปชป.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2564 05:26 น.

วิป 2 ฝ่ายถกกันหน้าดำหน้าแดงหลายชั่วโมง ยังคุยกันไม่ลงตัวเรื่องจำนวนวันที่จะใช้อภิปรายไม่ไว้วางใจ วิป รบ.ตัดบทให้ได้แค่ 4 วัน แต่ฝ่ายค้านบอกไม่พอต้องเพิ่มอีกวัน “ชินวรณ์” ฟุ้ง ปชป.ไม่เคยปล่อยฟรีโหวต “ผู้กองนัส” เชื่อผู้ใหญ่คุยรู้เรื่อง พปชร.ไม่สนมารยาทการเมือง ลุยชิงที่นั่ง ส.ส.เมืองคอนเต็มสูบ บอกพรรคร่วม รบ.จะแตกหักต้องเรื่องนโยบาย ซัด ปชป.หมดความชอบธรรมส่งคนลงซ่อม ฝ่ายค้านให้เสรีรวมไทยเป็นตัวแทนลงชน ศาล รธน.รับวินิจฉัยฟัน “สิระ” แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

ถกกันหน้าดำหน้าแดงทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ยังจบไม่ลงถึงจำนวนวันที่จะใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ขณะเดียวกันต้องจับตาเกมงัดข้อระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ ปมส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 แบบไม่มีใครยอมใคร

วิป รบ.ตัดบทให้ซักฟอกแค่ 4 วัน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการประสานงานร่วมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อหารือเรื่องกรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังที่ประชุม ครม.เห็นชอบตามกรอบที่วิปรัฐบาลเสนอไว้ 4 วัน คือวันที่ 16-19 ก.พ. และลงมติวันที่ 20 ก.พ. ส่วนที่ฝ่ายค้านจะขอเวลาเพิ่มอีก 1 วันนั้น ได้คุยกับฝ่ายค้านแล้วว่าพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลต้องไปบริหารจัดการเวลาที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์จะคุมเสียงตอนโหวตลงมติอย่างไร เพราะมีปัจจัยเรื่องเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราชเขต 3 มาเกี่ยวด้วย นายชินวรณ์ตอบว่า เป็นคนละมิติกัน การเลือกตั้งซ่อมเป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหารที่ต้องไปพูดคุยกัน ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจถือเป็นเรื่องสำคัญของการทำหน้าที่ในสภา แต่มั่นใจว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะไปในแนวทางเดียวกัน ไม่น่ามีปัญหา

ฟุ้ง ปชป.ไม่เคยปล่อยฟรีโหวต

เมื่อถามย้ำว่ามี ส.ส.ประชาธิปัตย์ ออกมาขู่ว่าอาจมีการโหวตสวน นายชินวรณ์ตอบว่า คงใช้เงื่อนไขอื่นมาเป็นเงื่อนไขที่จะรับผิดชอบต่อประเทศชาติบ้านเมืองไม่ได้ อยู่ที่วิปรัฐบาลต้องติดตามและมีมติ ที่ชัดเจน รวมถึงต้องเปิดโอกาสให้เพื่อนสมาชิกได้รับฟังความคิดเห็นก่อน พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยมีปัญหาเรื่องโหวต เมื่อถามว่าจะปล่อยฟรีโหวตหรือไม่ นายชินวรณ์ตอบว่าไม่เคยมี การอภิปรายไม่ไว้วางใจต้องเป็นทำงานร่วมกันของระบบรัฐสภา ไม่เช่นนั้นระบบรัฐสภาอยู่ไม่ได้ เชื่อไม่มีปัญหาเรื่องการโหวต ขณะนี้คุมง่ายขึ้นเพราะเหลือ ส.ส. 51 คน เมื่อถามว่ากรรมการบริหารพรรคมีการคาดโทษคนที่โหวตแหกมติพรรคหรือไม่ นายชินวรณ์ตอบว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้น แต่ยังไม่ได้คุยกัน มีเพียงคณะทำงานติดตามข้อมูล

2 ฝ่ายจบไม่ลงจำนวนวันซักฟอก

ต่อมาเวลา 13.10 น. นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล แถลงว่า ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องจำนวนวันการอภิปราย ฝ่ายค้านขอเวลามา 45 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลเห็นว่ามากเกินไป รัฐมนตรีมีเวลาชี้แจงน้อย ให้เต็มที่ได้แค่ 30-35 ชั่วโมง ต้องนัดหารือใหม่อีกครั้งวันที่ 5 ก.พ. และคงไม่มีประชุมลับหากมีการพูดถึงสถาบัน จะเป็นการประชุมเปิดเผย ใครพูดอะไรต้องรับผิดชอบกันเอง

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เวลาที่ฝ่ายรัฐบาลต่อรองลงมาเหลือแค่ 30 ชั่วโมง เราให้ไม่ได้ ครั้งที่แล้วอภิปรายรัฐมนตรี 6 คน ใช้เวลา 37 ชั่วโมง ครั้งนี้มีรัฐมนตรี 10 คน ต้องใช้เวลาต้องมากขึ้น 45 ชั่วโมง ไม่ได้มากเกินไป และยังเปิดให้รัฐมนตรีชี้แจงเต็มที่ รัฐบาลอย่ากลัวต้องใจกว้าง

“ผู้กองนัส” เชื่อผู้ใหญ่คุยรู้เรื่อง

ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า วิปรัฐบาลเตรียมความพร้อมรับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ นำเรื่องการส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 มาเป็นเงื่อนไขการลงมติอภิปรายนั้น ไม่น่าเป็นประเด็น เชื่อว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพปชร. ได้พูดคุยแล้ว ขอให้ผู้ใหญ่ได้คุยกัน เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะเหนียวแน่นในการลงมติไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า ขอให้แยกระหว่างการเมืองกับการเลือกตั้งซ่อม เชื่อว่าสามารถหาทางออกแบบสันติวิธีได้

พปชร.เว้นวรรคมารยาทการเมือง

ช่วงสายที่รัฐสภา นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช ประธาน ส.ส.ภาค 8 พรรคพลังประชารัฐนำ ส.ส.โซนภาคใต้ ร่วมแถลงเปิดตัวนายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ลงสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 นายรงค์กล่าวว่า เป็นเหตุผลความเป็นประชาธิปไตย พรรคต้องทำหน้าที่ส่งผู้สมัครเมื่อตำแหน่งว่างลง ส่วนเรื่องมารยาททางการเมืองเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันอยู่ ไม่ได้เขียนเป็นกฎหมาย เป็นข้อตกลงหลวมๆ ไม่ได้ผูกมัด ขึ้นอยู่กับการพูดคุยและเจรจา การบล็อกคนไม่ให้ลงสมัครเลือกตั้งเป็นกระบวนการที่ไม่ใช่วิถีประชาธิปไตย มารยาททางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย คือการเปิดตัวเลือกให้ประชาชนมีสิทธิเลือกคนที่รัก ไม่ใช่มารยาทการเมืองที่นิยามกันเอาเองภายใต้ความปรารถนาของตนเอง มารยาททางการเมืองควรหมายถึงพรรคหรือผู้สมัครคนใด ถ้าทำผิดพลาดแล้วถูกออกจากตำแหน่ง ต้องไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งอีก

ถ้าจะแตกหักต้องเรื่องนโยบาย

เมื่อถามว่าจะส่งผลต่อการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายรงค์ตอบว่า จะเอาเหตุเรื่องนี้มาพัวพันเป็นรอยร้าวพรรคร่วมรัฐบาลไม่ได้ ถ้าพรรคร่วมรัฐบาลจะแตกหักต้องแตกหักกันเชิงนโยบาย ไม่ใช่ความขัดแย้งจากการแข่งขันกัน พรรคประชาธิปัตย์จะเอาเหตุนี้มายกมือโหวตสวนหรือไม่ เป็นหน้าที่วิปรัฐบาลต้องไปคุยกัน การแข่งขันถือเป็นเรื่องปกติ จะเอามาเป็นตัวชี้วัดให้เกิดความร้าวฉานไม่ได้

ซัด ปชป.หมดความชอบธรรมส่งผู้สมัคร

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งแทนไม่ใช่การเลือกตั้งซ่อม เพราะ ส.ส.คนเดิมถูกตัดสิทธิเนื่องจากมีส่วนทุจริตเลือกตั้ง เป็นความผิดร้ายแรงทางการเมือง พรรคประชาธิปัตย์จึงไม่มีความชอบธรรมส่งผู้สมัครลงแข่งอีก ถ้าเป็นพลังประชารัฐคงไม่ส่งผู้สมัคร การเลือกตั้งที่ผ่านมาผู้สมัครพรรคเราได้คะแนนเป็นที่สอง จึงมีความชอบธรรมส่งผู้สมัคร ถึงเวลาแล้วที่พรรคจะได้ ส.ส.นครศรีธรรมราช 4 ต่อ 4 คน เท่าพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อว่าจะไม่เป็นรอยร้าวในพรรคร่วมรัฐบาล

ฝ่ายค้านส่งเสรีรวมไทยตัวแทนชน

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า พรรคเสรีรวมไทยเป็นตัวแทนพรรคฝ่ายค้านส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 เป็นคนเดิม คือ นายจำเริญ เสนากัสป์ เนื่องจากพรรคก้าวไกลยังไม่พร้อม ส่วนพรรคเพื่อไทยไม่ได้ส่งผู้สมัครครั้งที่แล้ว จึงเป็นมติฝ่ายค้านให้พรรคเสรีรวมไทยส่งแทนให้ประชาชนตัดสินใจว่าจะเลือกฝ่ายประชาธิปไตยหรือฝ่ายเผด็จการ แม้ต้องสู้กับ 2 พรรคใหญ่ ก็ปล่อยให้สู้กันไป แต่อย่าให้จับทุจริตได้จะยื่นตรวจสอบให้ถึงที่สุด มั่นใจในตัวผู้สมัครของพรรคมีผลงานจุดยืนชัดเจน เชื่อว่าคะแนนเสียงพรรคก้าวไกลเดิมจะเทมาให้ด้วย การเลือกตั้งซ่อมแต่ละครั้งคะแนนพรรคเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

“ชัยธวัช” ขู่ฟ้องคนใส่ร้ายยุบ กก.

วันเดียวกัน นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงข่าวตอบโต้นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นเรื่องร้อง กกต. เสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคก้าวไกลว่า ข้อกล่าวหาของนายณฐพรล้วนเป็นความเท็จ พรรคไม่ได้เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข แต่เราเป็นพรรคการเมืองที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ นายณฐพรใส่ร้ายด้วยความเท็จที่รู้ดีอยู่แก่ใจ เขาเคยยื่นคำร้องคดีอิลลูมินาติแล้วศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าพรรคอนาคตใหม่มิได้มีการกระทำตามที่กล่าวหา น่าสงสัยว่า การไล่ร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ต่อเนื่องมาถึงพรรคก้าวไกลนี้ เป็นการแสดงผลงานของนายณฐพร ให้เข้าตาผู้มีอำนาจ หวังพ้นผิดจากคดีฟอกเงินที่เป็นชนักปักหลังอยู่หรือไม่ และทางพรรคจะดำเนินคดีเอาผิดนายณฐพร ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 101

ชี้มีขบวนการบดขยี้กลุ่ม อนค.

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการยื่นร่างแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นายชัยธวัชตอบว่า สัปดาห์หน้าพร้อมยื่น ส่วนการลงชื่อเป็นเรื่องเอกสิทธิ์ของ ส.ส.แต่ละคน ทั้งนี้ ปลายเดือน ก.พ.นี้ จะครบรอบ 1 ปีการยุบพรรคอนาคตใหม่ พรรคก้าวไกลเห็นว่าคำร้องยุบพรรคของนายณฐพรเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการที่ต้องการบดขยี้พรรคอนาคตใหม่สืบเนื่องมาถึงพรรคก้าวไกล โดยใช้สถาบันและกลไกองค์กรอิสระในระบอบประยุทธ์ เป็นเครื่องมือทำลายล้างทางการเมือง เพราะอนาคตใหม่และก้าวไกลเป็นพรรคที่เป็นอุปสรรคต่อการสถาปนาระบอบอำนาจนิยมสมบูรณาญาสิทธิ์ในปัจจุบัน พรรคก้าวไกลจะต่อสู้อย่างถึงที่สุด เพื่อผลักดันสังคมไทยให้มีอนาคต หลุดพ้นจากหลุมดำทางการเมืองของชนชั้นสูง กองทัพ และนายทุนผูกขาด ให้คนส่วนใหญ่ในชาติและลูกหลานของพวกเราได้มีโอกาสเจริญก้าวหน้าอย่างเท่าเทียมเป็นธรรม

“วรงค์”ล่าแสนชื่อค้านแก้ ม.112

ด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี แถลงชี้แจงเหตุผลคัดค้านการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า ข้ออ้างของพรรคก้าวไกลที่ว่าเพื่อปฏิรูปสถาบัน ทั้งที่จริงๆแล้วมีเจตนาเพื่อล้มล้าง โดยใช้การแก้ไขมาตรา 112 เป็นบันไดขั้นต้น หัวใจสำคัญที่แอบแฝงคือการแก้ไขมาตรา 112 นำไปสู่การล้างผิดให้แก่ผู้กระทำความผิดและถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ทั้งตัวนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคพวก พรรคไทยภักดีขอคัดค้านเต็มที่ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมลงชื่อแสนชื่อ แสดงเจตนารมณ์คัดค้านการแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 ยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภา ร่วมกันปกป้องสถาบัน และวันที่ 4 ก.พ. จะไปยื่นร้องนายธนาธร เอาผิดตาม ป.อาญามาตรา 112 และมาตรา 116 ที่ สน.นางเลิ้ง กรณีไลฟ์เรื่องวัคซีน

“จุติ” บอกให้คนแก่อยู่นิ่งๆไว้

อีกเรื่อง นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า กระทรวงพม.เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ที่มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน เพื่อพิจารณาปรับปรุงแก้ไขระเบียบคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ว่าด้วยหลักเกณฑ์การจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่หลักการคือดูอะไรควรไม่ควร การรักษาผลประโยชน์ส่วนรวม และแก้ปัญหาอย่างรอบคอบ ไม่ใช่แก้ปัญหานี้แล้วเกิดปัญหาใหม่ อยากบอกผู้สูงอายุประมาณ 1.5 หมื่นคนที่เคยถูกเรียกเงินคืน ตอนนี้ไม่ต้องทำอะไร นั่งเฉยๆ ส่วนกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นยังไม่ต้องเรียกเงินคืน และศาลก็ชะลอการฟ้องร้องไปก่อน รอให้แก้ระเบียบให้เสร็จ จะมีการพิสูจน์เพื่อแยกว่าใครที่ทำโดยสุจริต และทำโดยไม่สุจริต ในการรับทราบคุณสมบัติข้อนี้มาก่อนหรือไม่ เพื่อดำเนินการต่อไป

ศาล รธน.รับวินิจฉัยคุณสมบัติ “สิระ”

วันเดียวกัน ที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเป็นเอกฉันท์รับคำร้องที่ประธานสภาฯส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรค 1 กรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เคยต้องคำพิพากษาจำคุก 4 เดือน จากศาลแขวงปทุมวัน เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2538 ฐานฉ้อโกง ตามป.อาญามาตรา 341 เข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10) เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) หรือไม่ โดยให้นายสิระยื่นคำชี้แจงภายใน 15 วัน นับแต่วันได้รับสำเนาคำร้อง ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญยังมีมติเสียงข้างมาก เห็นว่ารัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10) บัญญัติว่าเคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ที่กระทำโดยทุจริต ตาม ป.อาญา เมื่อพิจารณาข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารหลักฐานที่ประธานสภาฯยื่นมา ยังไม่ปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่านายสิระมีเหตุให้ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จึงมีคำสั่งยกคำขอดังกล่าว

“ไผ่-แอมมี่” สู้คดีซ้อมต้าน รปห.

เมื่อเวลา 10.35 น. ที่ สน.พหลโยธิน นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน รับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุม ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ จากการชุมนุมปราศรัย “ม็อบซ้อมต้านรัฐประหาร” เมื่อวันที่ 27 พ.ย.2563 ที่ห้าแยกลาดพร้าว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน บก.น.2 วางกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยหน้าโรงพัก พร้อมประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจคัดกรองโรค

ก่อนได้รับปล่อยตัวชั่วคราว

นายจตุภัทร์กล่าวว่า ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือ คดีนี้เป็นคดี ยุทธศาสตร์ ต้องต่อสู้ด้วยยุทธศาสตร์ ด้วยหลักคิดหลักกฎหมาย ขณะนี้มีคดีความเยอะมากจนไม่ทราบว่าคดีไหนเป็นคดีไหน แต่ไม่กังวลในเมื่อเราโดนคดีเป็นกลุ่มก็สู้กันเป็นกลุ่ม ด้านนายไชยอมรกล่าวว่า ได้รับหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาตาม ป.อาญามาตรา 116 จาก สน.ชนะสงคราม กรณีการชุมนุมที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.2563 จึงประสานเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาพบที่ สน.พหลโยธิน ในคราวเดียวกันเลย เพราะเกรงเดินทางไปพบพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ไม่ทัน ภายหลังทั้ง 2 คน เข้าพบพนักงานสอบสวนนานกว่า 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวชั่วคราว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียดนาม เฉือน ไทย 1-0 คว้าแชมป์ซีเกมส์
03:40

เวียดนาม เฉือน ไทย 1-0 คว้าแชมป์ซีเกมส์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์