"สมศักดิ์" ยัน นิคมฯราชทัณฑ์ ไม่ใช้แรงงานนักโทษ เน้น กลุ่มพัก-พ้นโทษ

ข่าว

"สมศักดิ์" ยัน นิคมฯราชทัณฑ์ ไม่ใช้แรงงานนักโทษ เน้น กลุ่มพัก-พ้นโทษ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2564 18:16 น.

กระทรวงยุติธรรม ประชุมผู้บริหารผ่านคอนเฟอเรนซ์ทดสอบระบบครั้งใหญ่ "สมศักดิ์" ชี้ นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ ต้องทำข้อเสนอให้ดึงดูดเอกชนร่วมลงทุน เผย 5 ก.พ.นี้ เชิญ "สุริยะ" เป็นพยาน MOU ยัน ไม่ใช้แรงงานนักโทษ เน้นผู้พัก-พ้นโทษ เท่านั้น

วันที่ 3 ก.พ. ที่กระทรวงยุติธรรม มีการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมประจำสัปดาห์ โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว. นายสามารถ เจนชัยจิตวาณิชย์ ผู้ช่วย รมว. และนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ร่วมประชุม โดยมีการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ไปยังสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม กรมต่างๆ ในกระทรวง

โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้เรามีการประชุมผ่านระบบคอนเฟอเรนซ์กับทุกกรมในกระทรวงยุติธรรม เป็นการทดสอบระบบครั้งใหญ่เพื่อดูว่า ยังมีการติดขัดหรือขัดข้องในส่วนไหนบ้างหรือไม่ หากมีปัญหาตรงจุดไหนขอให้รีบแก้ไขทันที

จากนั้นเข้าสู่วาระการรายงานความคืบหน้า ของการสร้างนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ นั้น จะไม่มีการนำผู้ต้องขังมาร่วม จะเน้นไปที่กลุ่มผู้ที่ได้รับการพักโทษ และผู้ที่พ้นโทษแล้ว และจากการหารือในส่วนของการประมงแปรรูป มีความต้องการแรงงานสูง โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้ว่า เราจะจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม ใน จ.สมุทรสาคร แต่ทั้งนี้ก็กำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมในจังหวัดใกล้เคียง เช่น จ.สมุทรสงคราม และ จ.สมุทรปราการ ด้วย ซึ่งข้อเสนอต่างๆ ที่จะเปิดให้ภาคเอกชนที่สนใจมาเข้าร่วมนั้น ต้องมีข้อเสนอและแรงดึงดูดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน ตรงนี้ขอฝากให้ผู้บริหารทุกท่านช่วยกันคิดเสนอแนะแนวทาง เพราะเราต้องการทำเพื่อส่วนรวมจริงๆ ทั้งนี้ในวันที่ 5 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม กรมราชทัณฑ์ จะมีการเซ็นเอ็มโอยูความร่วมมือในการสร้างนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ กับการนิคมอุตสาหกรรม โดยจะมีตน และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ร่วมเป็นสักขีพยาน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์