อัปเดตอาการ “ผู้ว่าฯ วีระศักดิ์” มีการตอบสนองหลังรับรู้โควิดสมุทรสาคร

ข่าว

อัปเดตอาการ “ผู้ว่าฯ วีระศักดิ์” มีการตอบสนองหลังรับรู้โควิดสมุทรสาคร

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2564 17:54 น.

หมอประสิทธิ์” อัปเดตอาการ “ผู้ว่าฯ วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี” ไม่มีไข้ ไม่พบติดเชื้อเพิ่ม กระสับกระส่ายหลังได้ยื่นเรื่องสถานการณ์โควิด-19 สมุทรสาคร

วันที่ 3 ก.พ. 2564 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยความคืบหน้าอาการของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ว่า วันนี้ไม่พบการติดเชื้อเพิ่มเติม ไม่มีไข้แล้ว ทุกอย่างบ่งชี้ไปในลักษณะว่าสามารถควบคุมการติดเชื้อได้ ซึ่งสถานการณ์ถือว่าดี ส่วนการหายใจโดยการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในปอดทำได้ดีขึ้น สามารถค่อยๆ ลดออกซิเจนลงได้อีก ระดับออกซิเจนและระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในกระแสเลือดก็ยังอยู่ในระดับที่ดี ถือว่าระบบทางเดินหายใจดีขึ้น ทางด้านผลการทำงานของอวัยวะอื่น เช่น ตับ ไต อยู่ในระดับปกติหมด

ทั้งนี้ แพทย์ค่อยๆ ถอยการให้ยานอนหลับ เพื่อให้ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร รู้สึกตัว และให้ภรรยาเข้าเยี่ยมเพื่อประเมินปฏิกิริยาตอบสนอง ให้เล่าเรื่องที่ผู้ว่าฯ สนใจเพื่อกระตุ้นความคิด โดยพบว่าจะกระสับกระส่ายเมื่อพูดถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่สมุทรสาคร แสดงว่ายังคิดเรื่องงานอยู่ ขณะทีมกายภาพก็เริ่มเข้าไปช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมา หลังนอนพักนิ่งๆ เป็นเวลานาน โดยภาพรวมระบบต่างๆ กลับมาเกือบหมดแล้วเหลือเพียงการหายใจ และขั้นต่อไปเริ่มปรับโหมดเครื่องช่วยหายใจให้เป็นตัวกระตุ้นการหายใจเอง อย่างไรก็ตาม แพทย์มีการถอยนอนหลับ ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาปฏิชีวนะ ฆ่าเชื้อ และยาลดการอักเสบ ยกเว้นยาลดการสร้างพังผืดที่ยังให้อยู่ และในสัปดาห์หน้าจะเอกซเรย์ปอดอีกครั้งเพื่อเปรียบเทียบกับของเดิมว่ากลับมาดีขึ้นมากน้อยเพียงใด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "วิโรจน์" ยกหู ยินดี "ชัชชาติ" นั่งผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่
  03:31

  "วิโรจน์" ยกหู ยินดี "ชัชชาติ" นั่งผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์