มติเอกฉันท์ ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. “สิระ เจนจาคะ”

ข่าว

  มติเอกฉันท์ ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. “สิระ เจนจาคะ”

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2564 17:00 น.

  ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้องพิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. “สิระ เจนจาคะ” เหตุเคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำผิด และให้ชี้แจงใน 15 วัน แต่ไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (3 ก.พ. 2564) ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาคดีที่สำคัญและเป็นที่สนใจ โดยหนึ่งในนั้นคือเรื่องที่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร (ผู้ร้อง) ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ นายสิระ เจนจาคะ (ผู้ถูกร้อง) สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) หรือไม่ (เรื่องพิจารณาที่ 1/2564)

  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 145 คน ซึ่งเป็นจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในสิบของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร เข้าชื่อร้องต่อผู้ร้องขอให้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคหนึ่ง ว่าผู้ถูกร้องเคยต้องคำพิพากษาของศาลแขวงปทุมวัน ในคดีหมายเลขดำที่ 812/2538 คดีหมายเลขแดงที่ 2218/2538 เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2538 ว่าผู้ถูกร้องมีความผิดอาญาฐานฉ้อโกงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 จำคุก 4 เดือน และให้ผู้ถูกร้องคืนหรือใช้ราคาทรัพย์แก่ผู้เสียหายและริบสัญญาจะซื้อจะขาย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้เข้าชื่อเสนอคำร้องต่อผู้ร้องเห็นว่าคดีดังกล่าวถึงที่สุดแล้ว เป็นกรณีที่ผู้ถูกร้องเคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ที่กระทำโดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา ทำให้ผู้ถูกร้องเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐรรมนูญ มาตรา 98 (10) อันเป็นเหตุให้สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ผู้ร้องยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2564

  ผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้องแล้วเห็นว่า กรณีเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคหนึ่ง ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 7 (5) จึงมีมติเป็นเอกฉันท์รับคำร้องนี้ไว้พิจารณาวินิจฉัย และให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

  สำหรับการพิจารณาคำขอให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสอง หรือไม่ ศาลรัฐธรมนูญโดยเสียงข้างมากเห็นว่า รัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) บัญญัติว่าเคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ที่กระทำโดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา เมื่อพิจารณาข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารหลักฐานที่ผู้ร้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่ปรากฏหลักฐานว่าคดีดังกล่าวถึงที่สุดว่ากระทำความผิด เป็นกรณียังไม่ปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ถูกร้องมีกรณีให้ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย จึงมีคำสั่งยกคำขอส่วนนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิระ เจนจาคะศาลรัฐธรรมนูญสมาชิกภาพ ส.ส.สมาชิกภาพ ส.ส. สิระลักษณะต้องห้ามส.ส.ข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 23:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์