ขึ้นชื่อว่าทหารยึดอำนาจ ยังไงๆ ก็เสีย “ความรู้สึก”

ข่าว

  ขึ้นชื่อว่าทหารยึดอำนาจ ยังไงๆ ก็เสีย “ความรู้สึก”

  ซูม

   4 ก.พ. 2564 05:04 น.

   การยึดอำนาจหรือการก่อรัฐประหารของคณะทหารเมียนมา ภายใต้การนำของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย จากรัฐบาลเมียนมา เมื่อ 2-3 วันที่แล้ว ดูจะแตกต่างไปจากการยึดอำนาจของคณะทหารทั่วๆ ไปในโลกนี้ รวมทั้งที่เกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งในบ้านเรา

   เพราะที่อื่นๆ ทั่วโลกเมื่อทหารเข้ามายึดอำนาจแล้ว สิ่งแรกที่จะต้องทำคือ ฉีกรัฐธรรมนูญทิ้ง ขับไล่รัฐบาลเก่าออกไป ตั้งตัวเองหรือตัวแทนมาเป็นรัฐบาลใหม่...ขอเวลาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งจะยาวจะสั้นๆ ก็สุดแต่ว่าคณะทหารของแต่ละประเทศที่ว่านั้นจะตัดสินใจอย่างไร

   แต่ของเมียนมาคราวนี้ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ท่านแถลงว่า เป็นการเข้ามายึดอำนาจตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี่แหละ ที่ระบุไว้ในมาตรา 417 ซึ่งมีใจความโดยสรุปว่า

   หากมีเหตุผลเพียงพอเกี่ยวกับความแตกแยกในสภาหรือกรณีที่อาจทำให้สูญเสียอธิปไตย เนื่องจากการกระทำหรือความพยายามยึดอำนาจประชาธิปไตยของสภาด้วยการจลาจล ความรุนแรง หรือการกระทำมิชอบ ประธานาธิบดีสามารถประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินได้

   ฝ่ายทหารคงจะตีความว่าการทุจริตเลือกตั้งอย่างมโหฬาร (ที่ฝ่ายทหารกล่าวหา) นั้นก็คือความพยายามที่จะยึดอำนาจอธิปไตยของสภาโดยมิชอบนั่นเอง จึงอาศัยมาตรา 417 เข้ามาแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว และยืนยันว่าจะดำเนินการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญต่อไปภายใน 1 ปี

   ครับ! ก็เลยเป็นการยึดอำนาจที่ไม่เหมือนใครๆ และไม่มีใครๆ เหมือนด้วยประการฉะนี้

   แต่ขึ้นชื่อว่าการยึดอำนาจแล้ว จะโดยรัฐธรรมนูญหรือโดยอะไรก็ตาม ประเทศประชาธิปไตยทั่วโลกเขาไม่ยอมรับกันอยู่แล้ว

   จึงมีการประกาศ หรือมีการแถลงการณ์ประณามการกระทำของคณะทหารเมียนมาจากประเทศตะวันตกเกือบทุกประเทศ มีการยํ้าให้รัฐบาลทหารปล่อยตัวคุณอองซาน ซูจี และผู้ถูกควบคุมอื่นๆ โดยเร็ว

   คาดว่าหากคณะทหารเมียนมายังคงเดินหน้าต่อ ก็อาจจะโดนคว่ำบาตรหรือโดนมาตรการลงโทษจากประเทศต่างๆในเร็วๆนี้

   ยกเว้น อาเซียน ซึ่งเมียนมาเป็นสมาชิกอยู่ด้วยที่ออกมาแถลงแบบกลางๆ ว่าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และห่วงใยในสถานการณ์ ที่เกิดขึ้น แต่อาเซียนก็ยึดมั่นในหลักการแห่งประชาธิปไตย นิติธรรม ธรรมาภิบาล สิทธิมนุษยชน และความเชื่อที่ว่าความมั่นคงทางการเมืองของสมาชิกประเทศ จะนำไปสู่ความสำเร็จของประชาคม

   จึงขอสนับสนุนให้เกิดการเจรจา การปรองดอง และการคืนสู่สภาวะปกติตามเจตจำนง และผลประโยชน์ของอาเซียนโดยเร็ว

   เรียกว่า “ออกกลาง” ครับ ไม่หัวไม่ก้อย ใช้คำพูดที่ไพเราะเพราะพริ้ง

   สำหรับรัฐบาลไทย พลเอกประยุทธ์ประกาศแล้วว่าเห็นด้วยกับนโยบายอาเซียน และไทยเราก็จะปฏิบัติตามที่อาเซียนแถลงไว้

   ผมเห็นด้วยครับ เพราะเราเป็นประเทศที่มีชายแดนติดต่อกับเขา มีความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ เช่น การค้าชายแดน การไปลงทุนในเมียนมาโดยภาคเอกชนไทย มีการพึ่งพาด้านปัจจัยการผลิต โดยเฉพาะด้านแรงงานที่เราจะต้องพึ่งพาเขาอย่างมาก

   ก็คงจะต้องดำเนินการต่างๆด้วยความรอบคอบ และมองประโยชน์สูงสุดของประเทศเราเป็นหลัก

   โดยส่วนตัวผมเองยอมรับว่าเสียดายไม่น้อยทีเดียว ที่การพัฒนาประชาธิปไตยของเมียนมาต้องมาสะดุดหยุดลงในครั้งนี้ ทั้งๆที่ควรจะไปได้อย่างดี เพราะเดินหน้ามาได้ดีพอสมควร

   เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ขณะมีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 2 ตามรัฐธรรมนูญของเขา ผมอยู่ที่เมียนมาพอดีได้เห็น ได้สัมผัสบรรยากาศการหาเสียงทั้งที่ย่างกุ้งและที่มัณฑะเลย์ ยังรู้สึกตื่นเต้นดีใจแทนชาวเมียนมา

   เมื่อประชาธิปไตยของเขาต้องมาสะดุดเช่นนี้ แม้จะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญและมีคำยืนยันจากฝ่ายทหารว่าจะกลับจัดเลือกตั้งภายใน 1 ปี แต่ก็ยอมรับว่า “เสียความรู้สึก” เป็นอย่างยิ่ง

   แต่ด้วยเหตุผลที่ว่าใน พ.ศ.นี้ เรากับเมียนมามีการพึ่งพาในทางเศรษฐกิจสูงมาก และประชาชนชาวเมียนมาก็เข้ามามีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเราอย่างมาก ผมก็คงไม่ตำหนิติติงอะไรเขามากนัก

   ขอยืมคำพูดเพราะๆ ของอาเซียนมาฝากอีกแรงก็แล้วกัน ขอให้รีบปรองดองกัน และอย่าทำอะไรรุนแรงเกินเหตุ รวมทั้งถ้าจะจัดเลือกตั้งใหม่ได้เร็วกว่า 1 ปี ก็จะขอบคุณมากครับท่าน ผบ.สส. (เมียนมา)!

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เหะหะพาทีซูมพม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติเมียนมาพม่าอองซานซูจีมินอ่องลายรัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์