"ชินวรณ์" ยัน ไม่เพิ่มเวลาอภิปรายฯ ชี้ เลือกตั้งซ่อม-ศึกซักฟอก คนละเรื่อง

ข่าว

"ชินวรณ์" ยัน ไม่เพิ่มเวลาอภิปรายฯ ชี้ เลือกตั้งซ่อม-ศึกซักฟอก คนละเรื่อง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2564 13:10 น.

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. เผย ไม่เพิ่มเวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล แนะ ฝ่ายค้านบริหารกันเอาเอง ชี้ แยกปมเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เมืองคอน-ศึกซักฟอก คนละเรื่อง เชื่อ คุมเสียงโหวตศึกซักฟอกอยู่หมัด

วันที่ 3 ก.พ. ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า วันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการประสานงานร่วมสภาผู้แทนราษฎรที่มี นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง เป็นประธาน ในเวลา 15.00 น. เพื่อประชุมเรื่องกรอบเวลาหลักที่กำหนดไว้จำนวน 4 วัน คือ วันที่ 16-19 ก.พ. และลงมติในวันที่ 20 ก.พ. โดยประเด็นหลักจะดูเนื้อหาสาระและผู้เสนอญัตติที่จะอภิปราย ทั้งนี้ วิปรัฐบาลได้เสนอความไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว โดย ครม.มีมติเห็นชอบช่วงเวลาดังกล่าว และพรรคร่วมรัฐบาลยึดในหลักการเดิม ส่วนที่ฝ่ายค้านจะขอเวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจเพิ่มอีก 1 วัน ได้คุยกับฝ่ายค้านแล้วว่าพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลต้องไปบริหารจัดการเวลา หากมีการขอเพิ่มเวลาจริงอีก 1 วัน แต่ถ้ายังถกเถียงกันเรื่องเวลาจะทำให้เสียเวลาเปล่า และที่สำคัญฝ่ายค้านจะเสียประโยชน์ แทนที่ผู้สรุปจะได้สรุปญัตติให้เกิดความชัดเจน และสื่อมวลชนจะได้สนใจเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งนำไปขยายผลต่อไป

หากไปจบเรื่องการถกเถียงเวลาก็ไม่มีประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ตนพูดด้วยความปรารถนาดี เพราะอยากให้รัฐสภาเป็นที่หวังของประชาชน ดังนั้นเราให้เกียรติฝ่ายค้านเต็มที่ แต่ฝ่ายค้านก็ต้องบริหารจัดการเวลาที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เมื่อถามว่า การลงมติให้กับรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายฯ ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์จะคุมเสียงอย่างไร เพราะมีปัจจัยการแข่งขันการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 จ.นครศรีธรรมราชด้วย นายชินวรณ์ กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจกับการเลือกตั้งซ่อมเป็นคนละมิติกัน ซึ่งการเลือกตั้งซ่อมเป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหารที่จะต้องพูดคุยกัน ในส่วนของบทบาทในสภาฯ ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจถือเป็นเรื่องสำคัญที่บัญญัติไว้ในกฎหมายรัฐธรรมนูญและข้อบังคับโดยให้สิทธิ์ทั้งสองฝ่ายอภิปรายอย่างเท่าเทียมกัน ส่วนประเด็นมติที่จะออกมานั้นเป็นไปตามหลักการทุกครั้งที่มีการอภิปรายฯ ที่พรรคร่วมรัฐบาลจะตั้งคณะทำงานติดตามข้อมูลอยู่แล้ว และหลังจากอภิปรายฯเสร็จตามเจตนารมณ์ของข้อบังคับและรัฐธรรมนูญต้องทิ้งไว้ 1 วันสำหรับลงมติฯ เพื่อให้ไตร่ตรองกันให้ดีก่อน เราก็ต้องฟังการอภิปรายฯก่อนจึงจะมาพูดเรื่องการลงมติ แต่ตนมั่นใจว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะไปในแนวทางเดียวกัน ไม่น่ามีปัญหา

เมื่อถามย้ำว่า มีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ออกมาขู่ว่า จะโหวตไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ เพื่อแก้เกม กรณีส่งผู้สมัครส.ส.แข่งที่ จ.นครศรีธรรมราช นายชินวรณ์ กล่าวว่า คงจะใช้เงื่อนไขอื่นมาเป็นเงื่อนไขที่จะรับผิดชอบต่อประเทศชาติบ้านเมืองไม่ได้ แต่เป็นเรื่องรัฐบาลร่วมกัน อยู่ที่วิรัฐบาลต้องติดตามและมีมติที่ชัดเจน รวมถึงต้องเปิดโอกาสให้เพื่อนสมาชิกได้รับฟังความคิดเห็นก่อน ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยมีปัญหาเรื่องโหวต

เมื่อถามอีกว่า จะมีการปล่อยฟรีโหวตหรือไม่ นายชินวรณ์ กล่าวว่า ไม่เคยมี เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจต้องมีการทำงานร่วมกันของระบบรัฐสภา ไม่เช่นนั้นระบบรัฐสภาจะอยู่ไม่ได้ เชื่อไม่มีปัญหาเรื่องการโหวตของพรรค ส่วนการคุมส.ส.ตอนนี้คุมง่ายขึ้น เพราะเหลือส.ส. 51 คน เมื่อถามว่ากรรมการบริหารพรรคมีการคาดโทษที่โหวตแหกมติพรรคหรือไม่ นายชินวรณ์ กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้น โดยเรายังไม่ได้คุยกัน ซึ่งมีเพียงคณะทำงานติดตามข้อมูล.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์