"ตู่" งัดไม้เด็ด อ้อนพรรคร่วม ช่วยแจงฝ่ายค้าน ขู่ถลกหนัง บนเวทีซักฟอก

ข่าว

  "ตู่" งัดไม้เด็ด อ้อนพรรคร่วม ช่วยแจงฝ่ายค้าน ขู่ถลกหนัง บนเวทีซักฟอก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2564 01:50 น.

  "บิ๊กตู่" กำชับ รมต.ทุกคน ช่วยชี้แจงฝ่ายค้านศึกซักฟอก ย้ำฝากึความหวัง "มาด้วยกัน ไปด้วยกัน" สั่งฝ่ายกฎหมายดู หลังถูกพ่วงฟ้องบ่อย ม.157 เตือนถือหุ้นโออาร์ ปตท.อาจทำพิษ

  เมื่อวันที่ 2 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้รายงานให้ที่ประชุม ครม.ทราบถึงญัตติที่ฝ่ายค้านยื่นขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯและ ครม.รวม 10 คน ซึ่งวิปทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า จะเริ่มอภิปรายตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.เป็นต้นไป โดยที่ประชุม ครม.รับทราบและให้ความเห็นชอบว่า ครม.มีความพร้อมสำหรับการชี้แจงตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.เป็นต้นไป ทั้งนี้ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จึงได้แจ้งต่อที่ประชุมเรื่องการเลื่อนวันประชุม ครม.จากอังคารที่ 16 ก.พ.64 เป็นวันจันทร์ที่ 15 ก.พ.64 แทน พร้อมกันนี้ในที่ประชุม ครม. นายกรัฐมนตรีได้ฝากให้รัฐมนตรีทุกคน ช่วยกันชี้แจงที่ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยกล่าวย้ำในตอนท้ายว่า "ขอฝากความหวัง มาด้วยกันไปด้วยกัน" 

  ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ช่วงหนึ่งของการประชุม ครม. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้รายงาน ครม.ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวคดีบางคดีที่เกี่ยวโยงกับโครงการรับจำนำข้าว ขาดอายุความแล้วว่า ในข้อเท็จจริงข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ทั้งคดีที่เกี่ยวข้องกับนักการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐ และเอกชน ยังไม่มีคดีไหนขาดอายุความ เพราะบางคดีตัดสินไปแล้ว และบางคดีก็มีการออกหมายยึดทรัพย์ไปแล้ว เช่น บ้านที่ซอยโยธินพัฒนา และบางคดีก็มีการขายทอดตลาดไปแล้วด้วย และย้ำว่าคดีอาญาก็ได้ฟ้องไปหมดแล้ว อย่างไรก็ตามในที่ประชุม ครม.ขณะที่มีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย นายกฯมอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปศึกษาประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เนื่องจากที่ผ่านมามีกรณีที่ตัวเองถูกฟ้องร้องด้วยมาตรา 157 บ่อยครั้ง หรือแม้แต่ในบางกรณีเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นผู้ถูกฟ้องร้อง แต่นายกรัฐมนตรีก็ยังถูกฟ้องร้องในเรื่องเดียวกันด้วย จึงขอให้ฝ่ายกฎหมายไปช่วยดูในเรื่องนี้ เพราะหากเจ้าหน้าที่รัฐทำผิดแล้ว นายกรัฐมนตรีจะต้องผิดมาตราดังกล่าวด้วยหรือ 

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังได้รายงานต่อ ครม.ถึงกรณีเรื่องการซื้อขายหุ้นโออาร์ของ ปตท. ด้วยว่า หากนักการเมืองหรือรัฐมนตรีซื้อหุ้นดังกล่าว อาจเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย กรณีการถือหุ้นสัมปทานของรัฐ ซึ่งเป็นเหตุให้พ้นสมาชิกภาพได้ และเรื่องดังกล่าวได้มีการหารือไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว โดยจะได้รับคำตอบจาก ป.ป.ช.ภายใน 2-3 วันนี้ แต่อย่างไรก็ตามทาง ปตท. ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด เนื่องจากไม่ใช่สัมปทานของรัฐ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์