ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กป้อม" ชง ครม.ปลดล็อก "ตัด-แปรรูปไม้" ในที่ดิน สปก.ไม่ต้องขออนุญาต

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2564 00:43 น.
SHARE

"บิ๊กป้อม" รายงาน ครม. เห็นชอบ ปชช.ผู้ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. "ตัด-โค่น-แปรรูปไม้" ครอบครองได้ ไม่ต้องขออนุญาต พนง.เจ้าหน้าที่

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการประชุมคณะกรรมการนโยบายป่าไม้แห่งชาติ โดยที่ประชุมรับทราบประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เรื่องกำหนดที่ดินที่ได้รับอนุญาตให้ทำประโยชน์ตามประเภทหนังสือแสดงสิทธิเพื่อให้ไม้ที่ปลูกขึ้นในที่ดินดังกล่าว ไม่เป็นไม้หวงห้าม พ.ศ.2563 โดยประกาศนี้มีผลบังคับใช้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2563 เป็นต้นไป 

ข่าวแนะนำ

โดยจะทำให้ไม้ที่ปลูกขึ้นบนที่ดินของ สปก.ไม่เป็นไม้หวงห้าม ดังนั้นราษฎรที่ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. ประมาณ 35 ล้านไร่ จำนวนประมาณ 2 ล้านราย จะสามารถตัด รวมถึงแปรรูปไม้ หรือมีไม้ไว้ในครอบครองจากไม้ที่ปลูกในที่ดินดังกล่าวได้ โดยไม่ต้องขออนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่อีกต่อไป พร้อมทั้งเห็นชอบร่างแผนแม่บทพัฒนาการป่าไม้แห่งชาติ เพื่อให้หน่วยงานต่างๆใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ ให้บรรลุเป้าหมายตามที่นโยบายป่าไม้แห่งชาติได้กำหนดไว้ 

และเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดไม้หวงห้าม (ฉบับ...) พ.ศ. ... โดยกำหนดให้ไม้ที่ขึ้นในป่า 18 ชนิด (ไม้สัก ไม้ยาง ไม้ชิงชัน ไม้เก็ดแดง ไม้อีเม่ง ไม้พยุงแกลบ ไม้กระพี้ ไม้แดงจีน ไม้ขะยุง ไม้ซิก ไม้กระซิก ไม้กระซิบ ไม้พะยูง ไม้หมากพลูตั๊กแตน ไม้กระพี้เขาควาย ไม้เก็ดดำ ไม้อีเฒ่า และไม้เก็ด เขาควาย) รวมถึงให้เพิ่มไม้กฤษณาเป็นไม้หวงห้าม ประเภท ก. และไม้เทียนทะเลเป็นไม้หวงห้าม ประเภท ข. ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร วงษ์สุวรรณบิ๊กป้อมไม้ที่ดิน ส.ป.ก.แปรรูปไม้ไม้หวงห้ามข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 05:51 น.