ครม. เห็นชอบ 4 ข้อเสนอ กมธ.วิสามัญ หลังสภาผ่านร่างแก้กฎหมายทำแท้ง

ข่าว

  ครม. เห็นชอบ 4 ข้อเสนอ กมธ.วิสามัญ หลังสภาผ่านร่างแก้กฎหมายทำแท้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2564 15:41 น.

  “รัชดา” เผย ที่ประชุม ครม. เห็นชอบ 4 ข้อเสนอ กมธ.วิสามัญ หลัง ส.ส.-ส.ว. ผ่านร่างแก้กฎหมายทำแท้ง ขอ ประชาชนสบายใจได้ รัฐบาลพร้อมดำเนินการ

  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 2 ก.พ. 2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงเรื่องที่สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ผ่านร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาที่เกี่ยวกับความผิดฐานทำให้แท้งลูก หรือ กฎหมายทำแท้ง ว่า มีการพิจารณาผ่านมาตรา 301 และมาตรา 305 เรียบร้อยแล้ว แต่ในการพิจารณาครั้งนั้น คณะกรรมาธิการวิสามัญร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มีข้อสังเกตที่อยากให้รัฐบาลนำไปปฏิบัติต่อ โดยวันนี้มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม ครม.

  ทั้งนี้ ครม. รับทราบและเห็นชอบให้ดำเนินการตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการวิสามัญ ดังนี้

  1. ควรแก้ไขเพิ่มเติมเหตุผลประกอบร่าง พ.ร.บ.ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

  2. ควรให้แพทยสภาปรับปรุงข้อบังคับแพทยสภาว่าด้วยหลักเกณฑ์การปฏิบัติเกี่ยวกับการยุติการตั้งครรภ์ทางการแพทย์ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหามาตรา 301 และมาตรา 305 โดยเร่งด่วน

  3. กระทรวงสาธารณสุขควรกำหนดมาตรการบริการให้กับผู้หญิงที่มารับบริการ โดยให้ศูนย์บริการภาครัฐทุกแห่ง จัดให้มีบริการปรึกษาทางเลือกและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์และการยุติการตั้งครรภ์อย่างทั่วถึง รวมทั้งจัดให้มีศูนย์บริการในโรงพยาบาลของรัฐอย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง เพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาสุขภาพอนามัยเจริญพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับการยุติการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัย

  4. รัฐบาลควรจัดสรรงบประมาณและสนับสนุนช่วยเหลือดูแลผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ขณะที่ไม่พร้อม และควรกำหนดให้มีการจัดทำรายงานติดตามประเมินผลการทำงานทุกปีเสนอต่อกรรมาธิการที่กระทรวงสาธารณสุขจัดขึ้น

  อย่างไรก็ตาม น.ส.รัชดา ระบุด้วยว่า "รัฐบาลมีความพร้อมในเรื่องนี้อยู่แล้ว ขอให้ประชาชนสบายใจได้".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทำแท้งกฎหมายทำแท้งทำแท้งถูกกฎหมายยุติการตั้งครรภ์ครม.มติ ครม.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 15:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์