"จุรินทร์" ลั่น ถ้าปชป.เป็นแกนนำ รบ. เปิดทางเจ้าของเดิม ส่งสมัคร ส.ส.

ข่าว

"จุรินทร์" ลั่น ถ้าปชป.เป็นแกนนำ รบ. เปิดทางเจ้าของเดิม ส่งสมัคร ส.ส.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 13:12 น.

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ลั่น ถ้าปชป.เป็นแกนนำรัฐบาล ให้พรรคเจ้าของพื้นที่เดิม ส่งลงสมัคร ส.ส. ยัน 5 ก.พ.ทราบชื่อผู้สมัครของพรรคอย่างเป็นทางการ เผย การค้า "ไทย-เมียนมา" หลังมีการยึดอำนาจ ยังไม่กระทบ


วันที่ 2 ก.พ. ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ถึงข้อถามเรื่องการกระทบกระทั่งระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งซ่อมส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 แทน นายเทพไท เสนพงศ์ว่า ตนไม่ขอให้ความเห็นเรื่องพรรคการเมืองอื่น เพียงแต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ ถ้าเราเป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พรรคประชาธิปัตย์ก็จะไม่ส่งผู้สมัคร แต่จะให้เจ้าของที่นั่งเดิมที่เป็นพรรคร่วมเป็นผู้ส่ง ซึ่งประชาธิปัตย์ เคยเป็นแกนตั้งรัฐบาลมาหลายครั้ง และได้ปฏิบัติมาเช่นนี้โดยตลอด สำหรับการเลือกตั้งซ่อมเขต 3 นครศรีธรรมราช เที่ยวนี้ พรรคได้มีมติส่งผู้สมัครแล้ว เพราะเป็นเจ้าของที่นั่งเดิม ซึ่งวันที่ 5 ก.พ.นี้ ก็จะทราบชื่อผู้สมัครที่เป็นทางการ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการยึดอำนาจในเมียนมาว่ามีผลกระทบอะไรบ้างหรือไม่ในส่วนความรับผิดชอบของกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนได้ติดตามสถานการณ์ในเมียนมามาโดยตลอด ก็เป็นห่วงสถานการณ์ในเมียนมาและอยากเห็นเมียนมากลับเข้าสู่สถานการณ์ประชาธิปไตยปกติโดยเร็ว อย่างไรก็ตามตลอดวันที่ผ่านมาได้สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์ในเมียนมาได้รายงานสถานการณ์ให้ทราบโดยตลอด ซึ่งล่าสุดในเช้าวันนี้สถานการณ์ทางการค้าระหว่างไทยเมียนมาต้องถือว่ายังไม่ได้รับผลกระทบในภาพรวม โดยเฉพาะการค้าชายแดน ไม่ว่าจะเป็นที่แม่สาย เชียงราย แม่สอด จังหวัดตากหรือที่ระนอง ก็ยังสามารถค้าขายได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามกระทรวงพาณิชย์ก็จะต้องติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิดอีกระยะหนึ่งเพราะการค้าระหว่างไทยกับเมียนมาถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะการส่งออกของไทยไปยังเมียนมาและการค้าชายแดน ซึ่งตัวเลขของปี 63 ที่ผ่านมาถือว่าตัวเลขอยู่ในเกณฑ์ดีและได้รับผลกระทบน้อยกว่าที่คาดแม้เจอสถานการณ์โควิด และการค้าชายแดนในภาพรวมปี 63 ระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ยังถือว่าเป็นตัวเลขที่ดีเพราะสามารถทำมูลค่าได้ถึง 760,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “กระติก” ฟาดเจ็บ หงุดหงิดแม่ ห่วงโดนล้างสมอง บอกแล้วไม่ฟัง ไม่มีใครฆ่าแตงโม
  11:54

  “กระติก” ฟาดเจ็บ หงุดหงิดแม่ ห่วงโดนล้างสมอง บอกแล้วไม่ฟัง ไม่มีใครฆ่าแตงโม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์