ส.ส.ก้าวไกล จ่อใช้ตำแหน่งประกัน 3 ม็อบราษฎร ชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมา

ข่าว

  ส.ส.ก้าวไกล จ่อใช้ตำแหน่งประกัน 3 ม็อบราษฎร ชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2564 12:55 น.

  ส.ส.ก้าวไกล เตรียมใช้ตำแหน่งประกันตัวม็อบราษฎร 3 ราย ชุมนุมต้านรัฐประหารเมียนมา หน้าสถานทูต อ้างชุมนุมโดยสงบ หลัง จนท.ตร.เข้าสลายการชุมนุมเมื่อวานที่ผ่านมา แขวะ "บิ๊กตู่" ปกป้องเผด็จการ 

  วันที่ 2 ก.พ. น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ก่อนอื่นขอแสดงออกเพื่อยืนหยัดต่อสู้เคียงข้างประชาชน และนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยชาวเมียนมา ไม่มีเหตุผลใดมีความชอบธรรมเพียงพอในการใช้กำลังโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนตามครรลองประชาธิปไตย

  โดย น.ส.เบญจา กล่าวเพิ่มเติมว่า “อย่างไรก็ตาม สำหรับรัฐบาลไทยนั้น การนิ่งเฉยต่อการรัฐประหารในเมียนมา และการใช้กำลังสลายการชุมนุม และจับกุมดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมที่ต่อต้านการรัฐประหาร หน้าสถานเอกอัครราชทูตเมียนมา เมื่อวานนี้ (1 กุมภาพันธ์ 2564) ก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นเลือกปกป้องและยืนอยู่ข้างระบอบเผด็จการ และการรัฐประหารในเมียนมา ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใด เพราะในปี 2557 พล.อ.ประยุทธ์ ก็เข้าสู่อำนาจโดยการใช้กำลังยึดอำนาจ ทำรัฐประหารในประเทศไทยเช่นกัน

  น.ส.เบญจา กล่าวเพิ่มเติมถึงความคืบหน้าเหตุการณ์การชุมนุมหน้าสถานเอกอัครราชทูตฯ เมื่อวานว่า ได้มีการนัดรวมตัวทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อต่อต้านการรัฐประหาร เมื่อช่วงเย็นเวลา 15.00 น. ซึ่งมีผู้เข้าร่วมทั้งคนไทยและชาวเมียนมา โดยภาพรวมของการแสดงออกเป็นไปอย่างราบรื่น มีการปราศรัยถือป้ายผ้าสัญลักษณ์ของพรรค NLD พร้อมชู 3 นิ้ว เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐประหาร

  หลังจากนั้นช่วงเวลา 17.00 น. ตำรวจประกาศให้ยุติการชุมนุม และให้ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินตั้งแถวขยับเข้าหาผู้ชุมนุม จากนั้นก็เดินหน้าสลายการชุมนุมทันที ทำให้เกิดความแตกตื่น ชุลมุนวุ่นวายเกิดขึ้น ก่อนที่ตำรวจจะใช้ความรุนแรงและท่าทีที่เกินกว่าเหตุในการเข้าควบคุมตัวผู้ชุมนุม 3 คน และถูกพาตัวไปที่ สน.ยานนาวา โดยมี เคท ครั้งพิบูลย์ อาจารย์คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ขึ้นรถตำรวจไปด้วย ผู้ชุมนุม 3 ราย ถูกนำตัวมาถึง สน.ยานนาวา เวลาประมาณ 18.00 น. และถูกนำตัวเข้าไปคุมขังทันที โดยไม่ให้พบทนาย

  จนกระทั่งเวลาประมาณ 20.00 น .มีผู้ถูกจับกุมมาเพิ่มอีก 1 ราย ถูกนำตัวมาที่ สน.ยานนาวา เพื่อเปรียบเทียบปรับข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.จราจร จากการนำน้ำมาแจกในที่ชุมนุม บริเวณหน้าสถานทูตเมียนมา รวมมีผู้จับกุมจากการชุมนุมครั้งนี้ 4 คน

  ตำรวจควบคุมตัวผู้ชุมนุมไว้เกือบ 4 ชั่วโมง ในขณะที่ทนายและญาติร้องขอสิทธิ์ในการเข้าพบผู้ที่ถูกควบคุมตัวเป็นระยะ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่อนุญาต โดยเบี่ยงเบนว่า ไม่ให้พบผู้ถูกจับกุม โดยอ้างว่าผู้ชุมนุมหน้า สน. อาจจะก่อความไม่สงบ และอาจจะขอนำผู้ถูกควบคุมตัวไปทำการสอบสวนที่ ตชด.ภาค 1 จนกระทั่งเวลา 21.50 น. ผู้ถูกควบคุมตัวจึงได้พบทนายและญาติ และเริ่มสอบคำให้การเวลา 23.00 น. 

  จนกระทั่งทำบันทึกจับกุม และสอบคำให้การเสร็จเรียบร้อยเวลา 00.40 น. จึงใช้ตำแหน่ง ส.ส. และอาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ ยื่นประกัน แต่พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน

  "ผู้ชุมนุมถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ 1 ราย จะถูกนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลแขวงพระนครใต้ ส่วนอีก 2 ราย ถูกแจ้งข้อหามั่วสุมเกินกว่า 10 คน-ขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่-ใช้กำลังทำร้ายเจ้าพนักงาน-ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะถูกนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ต่อไป

  ทำให้ผู้ถูกจับกุมทั้ง 3 ราย ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.ยานนาวา ตลอดคืน โดยในวันนี้ มี ส.ส.จากพรรคก้าวไกล เดินทางไปที่ศาลแขวงพระนครใต้ และศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อรอใช้ตำแหน่ง ส.ส. ขอประกันตัวผู้ถูกดำเนินคดี โปรดติดตามความคืบหน้าต่อไป น.ส.เบญจา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก้าวไกลม็อบราษฎรสถานทูตเมียนมารัฐประหารเมียนมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 19:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์