ระทึก! มีเสียงดังคล้ายระเบิด ตร.เจ็บ 2 หลังสลายม็อบหน้าสถานทูตเมียนมา

ข่าว

  ระทึก! มีเสียงดังคล้ายระเบิด ตร.เจ็บ 2 หลังสลายม็อบหน้าสถานทูตเมียนมา

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2564 18:40 น.

  "เพนกวิน-รุ้ง" นำคณะราษฎร และการ์ดกลุ่ม wevo ชุมนุมหน้าสถานทูต อ่านแถลงการณ์ ต้านรัฐประหาร "เมียนมา" ถูกตร.เข้ากดดันจนสลาย ระทึก! มีเสียงดังคล้ายระเบิด ตร.เจ็บ 2 นาย ม็อบถูกจับ 3 คน 

  วันที่ 1 ก.พ. เวลา 15.00 น. ที่หน้าสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ถนนสาทรเหนือ เขตบางรัก กลุ่มชาวเมียนมาชายหญิงที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ราว 50 คน สวมใส่เสื้อ หมวก และแมสก์สีแดง เดินทางมาปักหลักชุมนุมประท้วงแสดงความไม่พอใจต่อการก่อรัฐประหารโดยกองทัพเมียนมา ทางกลุ่มได้นำธงที่มีสัญลักษณ์พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของเมียนมา หรือเอ็นแอลดี และภาพนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ในฐานะผู้นำพรรคเอ็นแอลดี มาชูก่อนปราศรัยเป็นภาษาพม่าเรียกร้องปล่อยตัวนางซูจี พร้อมประณามกองทัพเมียนมาที่ก่อการรัฐประหาร โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ยานนาวา ดูแลความสงบเรียบร้อย อย่างไรก็ตามมวลชนชาวเมียนมาได้ย้ายไปรวมตัวที่หน้าอาคาร ข้างสถานทูตเมียนมา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมชุมนุมบริเวณหน้าสถานทูต สำหรับการชุมนุมครั้งนี้มีกลุ่มราษฎร ที่นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นำมวลชนคนไทยที่ต่อต้านการรัฐประหารมาร่วมชุมนุมให้กำลังใจผู้ประท้วงชาวเมียนมา

  ต่อมา บรรยากาศการชุมนุมเริ่มร้อนแรงขึ้น เมื่อกลุ่มมวลชนม็อบราษฎร ขนมวลชนเข้ามาชุมนุมมากกว่าชาวเมียนมาที่มาประท้วง ทั้งมีการเปิดปราศรัย และอ่านแถลงการณ์ เมื่อการชุมนุมเริ่มมีมวลชนมาสมทบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และกินพื้นที่บนผิวการจราจรถนนสาทร ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ประกาศขอให้ทางกลุ่มยุติ แต่การ์ด wevo ของม็อบราษฎรที่นำโดยนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ ไม่ยอมเลิกทั้งยืนกรานจะชุมนุมต่อ     

  กระทั่งเวลาประมาณ 17.00 น. กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน พร้อมโล่และกระบองจึงได้เข้าสลายการชุมนุมม็อบราษฎร โดยตั้งแถวเคลื่อนขบวนมาจาก ถ.ปั้น ทำให้เกิดการปะทะกันขึ้นระหว่างตำรวจ และกลุ่ม wevo ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ใช้ข้าวของต่างๆ ขว้างปาใส่เจ้าหน้าที่ พลางถอยหลังไปบนถนนสาทรเพื่อตั้งหลัก และขณะที่ตำรวจเคลื่อนขบวนบีบเข้ากระชับพื้นที่ เกิดเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน บาดเจ็บ 2 นาย ขณะเดียวกัน ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ชุมนุมได้ 3 คน พร้อมเดินหน้ากระชับพื้นที่ไปบนถนนสาทร ผลักดันผู้ชุมนุมไปจนถึงสถานีรถไฟฟ้าสุรศักดิ์จนเกิดการขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่และมีการขว้างระเบิดควันสีใส่ตำรวจด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าอองซานซูจีเมียนมาเพนกวินรุ้ง ปนัสยากลุ่มวีโว่กลุ่ม wevoข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 14:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์