ป.ย.ป.สั่งเข้มงวด ระวังลอบเข้าเมืองผิด ก.ม.หลัง "เมียนมา" เกิดรัฐประหาร

ข่าว

  ป.ย.ป.สั่งเข้มงวด ระวังลอบเข้าเมืองผิด ก.ม.หลัง "เมียนมา" เกิดรัฐประหาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2564 16:15 น.

  คกก.ตรวจสอบเข้าเมืองผิด ก.ม.(ป.ย.ป.) หวั่น สุ่มเสี่ยงบางกลุ่มเมียนมาหลบภัยเข้าไทย หลังเกิดรัฐประหาร แจ้งหน่วยงานรัฐเพิ่มเข้มงวด เฝ้าระวังลอบเข้าเมืองผิด ก.ม.เคร่งครัด ตรวจสอบ คัดกรอง ตามมาตรฐาน สธ. 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 1 ก.พ. สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) เผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์ การเฝ้าระวังและการป้องกันการเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอันเนื่องจากสถานการณ์ทางการเมือง ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เนื่องด้วยตามที่ได้ปรากฏข่าวสารในสื่อมวลชนเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในเมียนมาว่า กองทัพเมียนมาได้ทำการควบคุมตัว นางออง ซาน ซูจี และบุคคลสาคัญอื่นๆ ในรัฐบาลเมียนมา รวมทั้งได้ควบคุมอำนาจการบริหารประเทศนั้น 

  คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีการเข้าเมืองผิดกฎหมาย เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารดังกล่าวและอยู่ระหว่างการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยตระหนักดีว่าเหตุการณ์นี้อาจมีความอ่อนไหว และแม้ว่าจะเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรไทย แต่โดยที่เป็นประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีแนวชายแดนติดต่อกับประเทศไทยเป็นระยะทางนับพันกิโลเมตร โดยมีช่องทางธรรมชาติที่สามารถใช้ในการหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรได้หลายแห่ง กรณีเป็นการสุ่มเสี่ยงว่าประชาชนเมียนมาบางกลุ่ม ซึ่งมีความเห็นไม่ตรงกับอุดมการณ์ทางการเมืองของกองทัพเมียนมา อาจแสวงหาช่องทางในการเข้ามาหลบภัยในราชอาณาจักรไทย โดยเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย และไม่ได้ผ่านช่องทางการเข้าเมืองปกติ ซึ่งจะทำให้ผู้หลบหนีเข้าเมืองดังกล่าว ไม่ได้รับการตรวจคัดกรองและกักกันตามมาตรฐานด้านการสาธารณสุขที่ได้มีการกำหนดขึ้นในช่วงการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

  ประกอบกับขณะนี้รัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย ได้เปิดให้มีการจดทะเบียนคนต่างด้าวสามสัญชาติ (ลาว กัมพูชา เมียนมา) ที่เข้ามาหรืออยู่ในราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาตให้สามารถอยู่ต่อไปได้เป็นการชั่วคราวตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ในการนี้ คณะกรรมการตรวจสอบฯ จึงได้แจ้งให้หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบให้เพิ่มความเข้มงวด ในการปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังและตรวจสอบการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมทั้งให้มีการตรวจสอบคัดกรอง และกักกันบุคคลตามมาตรฐานด้านการสาธารณสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปฏิบัติการในเชิงรุกในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงมากเป็นพิเศษ ทั้งนี้ เพื่อมิให้เกิดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในวงกว้างดังที่ได้เคยเกิดขึ้นแล้วในบางพื้นที่อันจะเป็นภัยต่อสุขภาพของประชาชนไทย

  คณะกรรมการตรวจสอบฯ จะได้ติดตามสถานการณ์นี้และการปฏิบัติงานของหน่วยงาน ของรัฐอย่างต่อเนื่อง และขอขอบคุณในความร่วมมือของทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนประชาชนที่ให้ความร่วมมือในการสอดส่องดูแล และการแจ้งเบาะแสกรณีต้องสงสัยว่าได้มีการกระทำความผิด ผ่านช่องทาง 1111 ของรัฐบาล โดยคณะกรรมการตรวจสอบฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยจะดีขึ้น ในเร็ววันข้างหน้า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าอองซานซูจีป.ย.ป.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 23:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์