"วิษณุ" ย้ำ เรียกคืนเบี้ยคนชราไม่ติดคุก หนุนแนวคิด นัก ก.ม.ไม่ต้องคืนเงิน

ข่าว

  "วิษณุ" ย้ำ เรียกคืนเบี้ยคนชราไม่ติดคุก หนุนแนวคิด นัก ก.ม.ไม่ต้องคืนเงิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2564 13:05 น.

  "วิษณุ" รองนายกฯ ย้ำ เรียกคืนเบี้ยคนชราไม่ติดคุก เพราะเป็นคดีแพ่ง แนะ สอบเอาผิดเจ้าหน้าที่บกพร่อง หนุนแนวคิดนักกฎหมายไม่ต้องคืนเงิน ชี้ รัฐบาลพร้อมร่วมซักฟอก 16 ก.พ.

  วันที่ 1 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการแก้ปัญหาเบี้ยผู้สูงอายุที่ถูกเรียกคืน ว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ได้สอบถาม นายประภาส คงเอียด อธิบดีกรมบัญชีกลาง ซึ่ง นายประภาส บอกว่ากำลังคุยกันอยู่ว่าจะทำอย่างไร ตนคิดว่าเขามีความคืบหน้าแล้วแต่ไม่อยากแถลง ส่วนนักกฎหมายที่มาให้ความเห็นว่าคนชราไม่ต้องคืนเงิน นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นหลักกฎหมายที่เข้าใจกันอยู่แล้ว ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 412 ซึ่งเป็นการให้ความเห็นที่ถูก แต่ต้องสุจริต และบางคนตนดูแล้วว่าสุจริต แต่ในบางคนผมก็ไม่รู้ ยิ่งบอกว่าเมื่อเจอกันเป็นร้อยๆ ราย สมมติว่าคุณไปรับเงินบำนาญมานาน พอโตมาก็มารับเงินคนแก่ ซึ่งอาจจะสุจริตเพราะไม่รู้ และหากต่อมา 2-3 ปีเกิดรู้ จึงเลยตามเลยรับต่อ อย่างนี้เรียกว่าไม่สุจริต ในการรับเงินในส่วนหลัง ซึ่งต้องมีการสอบเป็นรายๆ ไป

  นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนที่จะมีการนำผู้สูงอายุติดคุกติดตะรางนั้น ไม่เกี่ยว เพราะการเรียกคืนเงินเป็นคดีทางแพ่ง การจะคืนเงินหรือไม่คืนเงินก็เป็นเรื่องคดีแพ่ง ซึ่งไม่มีติดคุก

  เมื่อถามว่าในบรรดาข้าราชการที่ไม่ยอมชี้แจงเรื่องการรับสิทธิ์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ จะมีการตรวจสอบหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ควรจะต้องสอบและดูกันให้ดี เหมือนอย่างเช่นกระทรวงพัฒนาความมั่นคง ยังมีเจ้าหน้าที่ที่สมรู้ร่วมคิดทำผิดกฎหมายด้วย หรือกรณีเงินทอนวัด

  เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่าสำนักงานเลขาธิการสภา ได้ส่งญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจมาให้รัฐบาล เพื่อสอบถามถึงความพร้อมของรัฐบาลในการไปชี้แจงญัตติดังกล่าว ว่า ตอนนี้ทางทำเนียบรัฐบาลยังไม่ได้รับเรื่องดังกล่าวแต่คิดว่าทางสภาจะส่งมาภายในวันนี้ และหากได้รับเรื่องในวันนี้ก็จะเข้าในที่ประชุม คณะรัฐมนตรี ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ซึ่งทางรัฐบาลและสภาก็ได้ประสานงานกันก่อนแล้วว่า ครม.พร้อมไปชี้แจงตั้งแต่วันที่อังคาร 16 กุมภาพันธ์ และนายกฯ ได้เลื่อกการประชุม ครม.จากวันที่อังคาร 16 กุมภาพันธ์ เป็นวันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์นี้แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์