ศบค.ยัน เปิดเรียนวันนี้ ยังขอให้ทุกฝ่าย เคร่งครัดมาตรการกัน โควิด-19

ข่าว

ศบค.ยัน เปิดเรียนวันนี้ ยังขอให้ทุกฝ่าย เคร่งครัดมาตรการกัน โควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 12:53 น.

ศบค.ยัน เปิดเรียนวันนี้ ยังขอทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตามมาตรการกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด "การ์ดอย่าตก" ลั่น ไม่อยากให้ ปชช.เคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่โดยไม่จำเป็น รับหากตัวเลขกลับมาสูงอีก อาจพิจารณาเข้มมาตรการใหม่ 

วันที่ 1 ก.พ. แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วย ศบค. กล่าวถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะ จ.สมุทรสาคร ตัวเลขยังคงสูงเหล่านี้ ทาง จนท.ก็จะมีการคัดกรองต่อ แต่มั่นใจภายในสัปดาห์นี้-สัปดาห์หน้า มั่นใจ ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะเบาบางลง ยืนยัน บางพื้นที่ไม่ได้ติดเชื้อ ถึง 7% ตามที่เป็นข่าว ช่วงนี้ ขอให้ประชาชนงดเว้นการเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ หรือหากจะเคลื่อนย้ายแรงงาน ต้องมีการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อน

วันนี้ ศบค.ให้ความสำคัญที่ จ.ราชบุรี-จ.ขอนแก่น ซึ่งมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากกรณีมีการกิน "โต๊ะแชร์" มาจาก จ.มหาสารคาม เคสนี้ ทำให้อาจมีผู้เสี่ยงติดชื้อกว่า นับ100 ราย โดยรายงานพบผู้ติดเชื้อ มีช่วงอายุต่ำสุด 38-40 ปี  ช่วงอายุ สูงสุด 50-60 ปี อย่างที่ จ.ราชบุรี พบผู้ติดเชื้อ เป็นหลานที่มีคนในบ้านไปกินโต๊ะแชร์ ที่ จ.มหาสารคาม นำไปติดคนในบ้าน ซึ่งมีอายุเพียง อายุ 4 เดือน เท่านั้น ซึ่งสาเหตุการติดเชื้อ เพราะแน่นอนว่า ไม่มี"โต๊ะแชร์"  ไม่มีการป้องกัน หรือสวมใส่หน้ากากอนามัย และไม่มีการใช้ "แอปไทยชนะ" นั่นคือเหตุผลทำไม่ผ่อนคลายแล้วก็ ยังไม่อนุญาตให้มีการให้ดื่มสุรา 

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการแล้ว ก็ยังมีความกังวล อยากให้ ตลาด-ห้างสรรพสินค้า ได้เรียกผู้ประกอบการของท่าน มาหารือให้ชัดเจน ว่า จะต้องมีการกำหนดมาตรการอะไร มีการสวมใส่หน้ากากอนามัย มาตรการคัดกรอง วัดอุณหภูมิ มีการใช้แอปพลิเคชัน ไทยชนะ อย่างเข้มงวดกัน และต้องช่วยกัน ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด ต้องไม่มีการปกปิดข้อมูล ชุมชนเองก็ต้องช่วยกัน ดูแลเพื่อให้ชุมชนของท่านปลอดภัยจากโควิด-19 

ส่วนคำถาม การเปิดเรียนในวันนี้ ในช่วงโควิด-19 ระบาดอยู่ จะสร้างความมั่นใจให้ผู้ปรอง นักเรียนได้อย่างไร  แพทย์หญิง อภิสมัย กล่าวว่า นโยบายสำคัญ ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน (สพฐ) กระทรวงศึกษาธิการ คือ การจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสาน ส่วนการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ทาง สพฐ.ก็ออกมา ระบุชัดว่า การเรียนออนไลน์ ต้องทำให้มีมาตรฐาน ยืนยันว่าไม่ใช่การขาดเรียน และยังมีการดูแล ทั้งในเรื่องการเดินทาง ทั้ง รถไฟฟ้า-รถเมล์

"สิ่งสำคัญ คุณพ่อ คุณแม่ ต้องมีการวัดอุณหภูมิ อย่างโรงเรียนก็ต้องมีมาตรการการคัดกรอง หากพบเด็กมีไข้ ก็ต้องแจ้งผู้ปกครองให้มารับกลับบ้าน อย่างไรก็ตาม โรงเรียนที่เปิดการเรียนการสอนแล้ว ก็ต้องยังปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มข้น เคร่งครัด อย่างที่บอก หาก ศบค. ผ่อนคลายมาตรการแล้ว ยังพบว่ามีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ทางศบค.ก็อาจมีการพิจารณาเพิ่มมาตรการ นำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก ขณะนี้ขอให้พี่น้องประชนชน งดการรับประทานอาหารกับคนเป็นจำนวนมาก งดการรวมตัวกัน และงดดื่มสุรา งดเดินทางเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ จะเป็นการป้องกันโควิด-19 ดีที่สุด" แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 19 พ.ค.65
  25:45

  "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 19 พ.ค.65

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์