“ประวิตร” ประชุมจัดระบบจราจรทางบก พัฒนาคมนาคม ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน

ข่าว

  “ประวิตร” ประชุมจัดระบบจราจรทางบก พัฒนาคมนาคม ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2564 12:23 น.

  “พล.อ.ประวิตร” นำประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก พัฒนาระบบคมนาคมประเทศ เพิ่มศักยภาพการแข่งขัน ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.พ. 2564 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก ครั้งที่ 1/2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยที่ประชุมรับทราบ รายงานความคืบหน้าการดำเนินงานตามแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ความคืบหน้าแผนแม่บทการแก้ไขปัญหาการจราจรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และผลการทบทวนการศึกษาความเหมาะสมโครงการขอนแก่น Smart City (ระยะที่ 1) ก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนระบบรางเบา สายเหนือ-ใต้ ต้นแบบในเมืองภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น รวมถึงโครงการระบบขนส่งสาธารณะในเขตจังหวัดขอนแก่น เส้นทางนำร่อง สายสีแดง (สำราญ-ท่าพระ) รวมถึงรับทราบรายงานความคืบหน้าการดำเนินโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต ระยะที่ 1 ช่วงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังร่วมพิจารณาการดำเนินโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ และโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) แนวทางการปฏิรูปเส้นทางระบบรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพมหานครและจังหวัดที่มีเส้นทางต่อเนื่อง และการบรรจุโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 82 สายบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว เป็นส่วนหนึ่งของแผนแม่บทการแก้ไขปัญหาการจราจรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงแผนการพัฒนาและดำเนินงานติดตั้งระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองของกรมทางหลวง และการบูรณาการบังคับใช้กฎหมายกับผู้หลีกเลี่ยงฝ่าฝืนไม่ชำระค่าธรรมเนียมผ่านทาง และโครงการศึกษาแผนแม่บทการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองอุดรธานี

  ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) เป็นคณะกรรมการที่มีความสำคัญในการวางกรอบการพัฒนาระบบคมนาคมของประเทศ จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เพิ่มศักยภาพการแข่งขันของประเทศ ซึ่งการประชุมในครั้งนี้มีเรื่องที่ คจร. มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดำเนินการ มีผลความก้าวหน้า โดยเฉพาะการดำเนินงานตามแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และความคืบหน้าแผนแม่บทการแก้ไขปัญหาจราจรในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล นอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังได้เสนอแผนงานและโครงการ ด้านการจราจรและขนส่ง การพัฒนาและแก้ไขปัญหาจราจร เป็นการดำเนินงานที่ต้องบูรณาการร่วมกัน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมมือ และเร่งรัดการดำเนินงาน เพื่อช่วยพัฒนาระบบคมนาคม และแก้ไขปัญหาการขนส่งและจราจร เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระบบขนส่งคมนาคมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกจราจรทางบกประวิตร วงษ์สุวรรณบิ๊กป้อม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์