ไลฟ์สไตล์
100 year

กลาโหม ย้ำทุกเหล่าทัพยึดธรรมเนียมทหาร-หลักกฎหมาย ต้องไม่ใช้ความรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2564 09:34 น.
SHARE

โฆษกกลาโหม เผย “พล.อ.ประยุทธ์” ย้ำทุกเหล่าทัพยึดความยุติธรรม ธรรมเนียมทหาร และหลักกฎหมาย ต้องไม่มีการใช้ความรุนแรงเด็ดขาด ยัน ลงโทษทางวินัยผู้กระทำผิดทุกราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมให้ความสำคัญกับการปกครองบังคับบัญชา และการพัฒนาคุณภาพชีวิตของกำลังพลในทุกระดับอย่างต่อเนื่อง โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันท์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ย้ำเป็นนโยบายสำคัญในการประชุมสภากลาโหม กับหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพ ถึงการปกครองบังคับบัญชาของทุกเหล่าทัพ ต้องดำรงความยุติธรรม และเป็นไปตามแบบธรรมเนียมทหาร ยึดระเบียบและหลักกฎหมาย บนพื้นฐานของหลักเมตตาธรรม มนุษยธรรมและหลักสิทธิมนุษยชน ต้องไม่มีการใช้ความรุนแรงเด็ดขาด ทั้งนี้ ให้ผู้บังคับหน่วยทุกระดับถือปฏิบัติและกำกับดูแลตามสายการบังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด และต้องรับผิดชอบหากปล่อยปละละเลย

ข่าวแนะนำ

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อถึงกรณีการบาดเจ็บและเสียชีวิตของกำลังพลจากการฝึกและการปกครองบังคับบัญชาที่ผ่านมาในทุกกรณีที่เกิดขึ้นกับหน่วยงานของกองทัพได้ตั้งกรรมการสอบสวนจากหน่วยเหนือของทุกเหล่าทัพถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงและดำรงความยุติธรรมกับทุกฝ่ายตามระเบียบและหลักกฎหมาย โดยสรุปภาพรวมความเสี่ยงหลักของเหตุเกิดจากทั้งปัญหาของกำลังพลทหาร รวมถึงผู้ฝึกหรือผู้ปกครอง โดยกำลังพลทหารบางรายมีปัญหาพื้นฐานเดิมส่วนตัวและด้านสุขภาพ ส่งผลต่อพฤติกรรมและความสามารถทางร่างกาย ซึ่งมีมาตรการดูแลเป็นพิเศษในทุกกรณี ในขณะที่ผู้ฝึกและผู้ปกครองบางราย ไม่ปฏิบัติตามนโยบายที่กำหนด ขาดสำนึกและความรับผิดชอบในการใช้อำนาจหน้าที่ มีการลงโทษไม่เป็นไปตามแบบธรรมเนียมทหารและขัดต่อหลักมนุษยธรรม ถือเป็นทั้งความผิดทางกฎหมายและความผิดทางวินัยร้ายแรง

“ทุกเหล่าทัพได้ลงโทษทางวินัยผู้กระทำผิดในทุกราย หนักเบาตามมูลฐานความผิดจากผลการสอบสวน และหากมีความผิดตามกฎหมาย ต้องได้รับโทษทุกรายไม่มีละเว้น กองทัพไม่ได้ละเลยในการแสดงความเสียใจและเยียวยากับครอบครัวกำลังพลทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ทุพพลภาพหรือเสียชีวิตจากเหตุที่เกิดขึ้นในทุกกรณี”

อย่างไรก็ตาม เหล่านี้ถือเป็นบทเรียนของการปกครองบังคับบัญชาทางทหารที่กระทรวงกลาโหมโดยทุกเหล่าทัพตระหนักและให้ความสำคัญร่วมกัน ไม่ต้องการให้เกิดปัญหาในลักษณะเช่นนี้ขึ้นอีก นอกจากนี้ยังได้ศึกษาและร่วมกันกำหนดมาตรการป้องกัน แก้ปัญหาการปกครองบังคับบัญชาในทุกระดับชั้นให้รัดกุมมากขึ้น บนพื้นฐานของการใช้อำนาจหน้าที่อย่างถูกต้องตามแบบธรรมเนียมทหารและหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งร่วมกันกวดขันการฝึกทหารใหม่ รวมทั้งการปกครองบังคับบัญชาระดับหมู่ หมวดและชุดปฏิบัติการใกล้ชิดมากขึ้นควบคู่กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตกำลังพล และเปิดช่องทางการร้องเรียนกับกำลังพลทุกระดับตามแบบธรรมเนียมทหารหากไม่ได้รับความเป็นธรรม ขณะเดียวกันก็เปิดศูนย์รับเรื่องราวร้องเรียนร้องทุกข์ของกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพให้ประชาชน หรือครอบครัวกำลังพลที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมเข้าร้องเรียน เพื่อดำรงความยุติธรรมและความโปร่งใสขององค์กร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลาโหมเหล่าทัพกองทัพสภากลาโหมบิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชาคงชีพ ตันตระวาณิชย์ลงโทษทหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 14:55 น.