เคาะมาตรการสยบอบายมุขเกลื่อนเมือง : ชงเปิดบ่อนถูกกฎหมาย

ข่าว

  เคาะมาตรการสยบอบายมุขเกลื่อนเมือง : ชงเปิดบ่อนถูกกฎหมาย

  ทีมข่าวการเมือง

   1 ก.พ. 2564 05:05 น.

   หนังเรื่องนี้มี 3 เอพพิโซดและซีซันใหม่ก็ว่ากันต่อไป นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนัน เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ฉายภาพให้เห็นถึงฉากต่อไป หลังเตรียมสรุปรายงานลับส่งมอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม

   โดยใช้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ย่านถนนแจ้งวัฒนะ เป็นที่ประชุม ป.ป.ท. ทำหน้าที่ฝ่ายเลขานุการของคณะกรรมการ

   โครงสร้างคณะกรรมการเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้ทั้งหมด มีระดับรองของหน่วยงานนั้นๆเข้ามาร่วมประชุม กระทรวงมหาดไทยสวมหมวก 2 ใบ เป็นผู้รักษาราชการตาม พ.ร.บ.การพนัน และกรมการปกครอง นายอำเภอ ฝ่ายปกครอง เป็นเจ้าพนักงาน มีอำนาจในการรักษาความสงบเรียบร้อย

   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นเจ้าพนักงานตาม ป.วิอาญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่วนเสริมตรงที่หน่วยงานอื่นขาด สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อาชญากรรมประเภทนี้มีลักษณะฟอกเงิน ช่วยสืบสวนสอบสวน สุดท้ายคดีเกี่ยวกับฟอกเงินมีมากน้อยแค่ไหน เป็นองค์ประกอบที่รัฐบาลเห็นว่าเป็นหน่วยงานหลัก ต้องบูรณาการช่วยกันทำ

   ไม่ใช่ประชุมสั่งการเป็นการปรึกษาหารือถึงการตรวจสอบการประสานงาน การแนะนำ

   บรรยากาศประชุม ทุกคนแลกเปลี่ยนแบบเปิดอก ดูข้อกฎหมายดีพอหรือไม่ มีข้อบกพร่องอย่างไร การรวบรวมข้อมูล การสืบสวนสอดคล้องกันอย่างไร

   การบริหารคดีนับตั้งแต่เกิดเหตุหรือก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้ใช้กฎหมาย ใช้การประสานงาน การบริหารงานราชการที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ สอดคล้องกับกฎหมายไปด้วยกันได้หรือไม่

   เพราะอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานถือกฎหมายของตัวเอง ตามธรรมชาติระบบราชการเป็นไซโล หากเกิดเหตุหรือคดี ควรบูรณาการหรือทำงานร่วมมือกันอย่างไร ควรมีอะไรเพิ่มขึ้นหรือไม่

   เมื่อถึงบางอ้อว่าอันนี้ทำกันอยู่แล้ว อันนี้แต่ละหน่วยงานต้องช่วยกันทำ คณะอนุกรรมการ 3 ชุด ทั้งด้านการตรวจสอบเน้นพื้นที่ที่ลักลอบเปิดบ่อนการพนัน ทำให้เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโควิด ด้านการเสนอแนะมาตรการระยะยาว และด้านการสืบสวนเส้นทางการเงิน

   มี พล.ต.ท.สราวุฒิ การพาณิช จเรตำรวจ นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย และ พ.ต.อ.อัครพล ปุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นประธานด้านต่างๆตามลำดับ ก็รับลูกไปทำต่อตามภารกิจของแต่ละด้าน

   ทำทั่วประเทศ ถ้าเอาพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจก็ทั้ง 9 ภาคและในพื้นที่ที่ทำให้เกิดการระบาดโควิด เพราะการมั่วสุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.โรคติดต่อ เรามีภารกิจตามกรอบปัญหาเฉพาะหน้าที่ทำให้เกิดการระบาดโควิด

   ส่วนการปราบบ่อนพนันให้หมดไป เอาบ่อนพนันขึ้นมาบนดิน เจ้าหน้าที่ทุจริต การแก้ปัญหาในระยะยาว เป็นอีกเรื่อง รอให้ส่งผลรายงานลับต่อนายกฯก่อน

   12 ก.พ.64 ส่งรายงานลับถึงนายกฯ เป็นภารกิจและเนื้องานที่ตอบสังคมได้

   เห็นภาพรวมถึงข้อบกพร่อง นำไปปรับปรุง เปลี่ยนแปลง

   ชาวบ้านได้รับบริการที่ดี การบังคับใช้กฎหมายที่สร้างความเชื่อมั่นแก่สังคม

   นายกฯและประชาชนคาดหวังตรงนี้

   ที่ผ่านมาการบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานรัฐ เพื่อปราบปรามอาชญากรรม ส่วนใหญ่เกิดปัญหาตลอด อาทิ บ่อนพนัน ค้าแรงงานเถื่อน สินค้าหนีภาษี ยาเสพติด จนเกิดธุรกิจสีเทามูลค่ากว่า 50% ของจีดีพี (ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ) นายชาญเชาวน์ บอกว่า ปัญหานี้พบเห็นตลอดในชีวิตราชการ

   วันนี้อาชญากรรมซับซ้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ให้เท่าทันอาชญากรรมที่เกิดขึ้น เป็นที่มาของคณะกรรมการชุดนี้ ได้ถกเถียง สร้างความเข้าใจ ซักซ้อมการทำงานกันใหม่ จุดไหนบกพร่อง จุดไหนทำแล้วยังทำได้ดีกว่านี้อีก เพื่อแก้ปัญหาให้ได้

   รวมถึงการรวบรวมพยานหลักฐานแบบใหม่ให้เท่าทันอาชญากรรม ไม่เช่นนั้นหลุดในชั้นศาล

   ขณะเดียวกันยังค้นพบว่าระดับผู้บริหารในหน่วยงานที่กำกับและตรวจสอบ ควรเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ผู้บริหารคนเดียวกันแก้ปัญหาอาชญากรรมที่ต่างกัน ควรมีมายด์เซตและเชี่ยวชาญต่างกันด้วย

   และยังเห็นบทบาทภาคประชาชนในระยะหลังตื่นตัวมาก มีส่วนช่วยในการป้องกันและปราบปรามบ่อนพนัน ควรทำอย่างไรถึงทำงานร่วมกับชาวบ้านหรือภาคประชาชนได้

   แทบทุกมิติต้องปรับหมด

   ทีมการเมือง ถามว่าสมัยรัฐบาล คสช.บริหารประเทศใหม่ๆ เคยโยนหินถามทางถึงการปริวรรตเงินตรา และมีภาคประชาชนเสนอให้นำเงินจากใต้ดินขึ้นมาบนดิน ผ่านการปริวรรตเงินตรา แก้ไข พ.ร.บ.เงินตรา สลับสีธนบัตรโดยมีมูลค่าเท่าเดิม ผู้ใดถือเงินสดเกิน 2 แสนบาทนำมาแลก ต้องแจงที่มาของรายได้ หากแจงไม่ได้ยึดตกเป็นของรัฐ และหากภายในกรอบเวลา 6 เดือน ไม่มาแลกถือว่าธนบัตรนั้นชำระหนี้ไม่ได้ตามกฎหมาย

   นายชาญเชาวน์ บอกว่า การนำเงินใต้ดินขึ้นบนดิน ต้องศึกษาสังคมนั้นด้วย การแก้ปัญหาหนึ่งได้อาจไปสร้างอีกปัญหาหนึ่งหรือไม่ แต่ละมาตรการที่ออกมาย่อมแก้ปัญหาหนึ่งได้ แล้วมีผลกระทบกับอีกปัญหาหนึ่งแน่นอน ต้องเคลียร์ให้ชัดเจน

   เพราะธรรมชาติของอาชญากรรมไม่หยุดนิ่ง

   พัฒนาการไปเรื่อยๆ เหมือนเชื้อโรคกลายพันธุ์

   ไม่จับ ไม่ทำสำนวน ผลสรุปรายงานลับถึงมือนายกฯ นำไปสู่อะไรต่อไป นายชาญเชาวน์ บอกว่า มันได้แพตเทิร์น ได้วิธีการที่รู้เท่าทัน ควรให้ใครมาช่วยทำต่อ นายกฯได้ข้อมูลนำไปประกอบการบริหารจัดการ เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

   ทั้งในเชิงปรับนโยบายให้เท่าทันธรรมชาติอาชญากรรม

   ผู้ปฏิบัติงานปรับทักษะ แต่ละหน่วยงานปรับในเชิงประสานงาน

   ให้ทำงานใกล้ชิดเป็นมัดเดียวกันให้ได้ เพื่อแก้ปัญหาได้จริง

   ตอนนี้ในเชิงบริหารไม่มีบ่อน ผู้บังคับบัญชาแต่ละหน่วยทำเต็มที่

   เมื่อมันไม่มี ซีซันต่อไปแต่ละหน่วยงานก็ต้องทำต่อ มีเหตุอะไรที่จะไม่ทำ

   ควรปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมอย่างไร เพื่อแก้ปัญหานี้ นายชาญเชาวน์ บอกว่า อย่างน้อยต้องนึกถึงอาชญากรรมที่เป็นองค์กรอาชญากรรม บวกปมเจ้าหน้าที่เรียกรับ ตรงนี้เบื้องต้นหากปิดจ๊อบแล้วก็เป็นเข็มทิศชี้ไปได้

   รวมถึงกำลังทำแพตเทิร์นดูแนวคำพิพากษาของศาล ถ้อยคำในข้อกฎหมายตีความไปแล้วชัดหรือไม่ เพื่อแก้ไขต่อไป ทุกฝ่ายต้องชัดเจน ทั้งนโยบายรัฐบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับความร่วมมือจากภาคประชาชน

   มีคำกล่าวว่ารัฐบาลมียุทธศาสตร์ชาติชัดเจน โยงถึงมิติความมั่นคงย่อมแก้ปัญหานี้ได้ นายชาญเชาวน์ บอกว่า ผมเป็นกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ

   หากมองยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงเชื่อมโยงทุกมิติ ทั้งความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม ย่อมแก้ปัญหาอะไรได้หลายอย่าง กรอบการบังคับใช้กฎหมายเป็นเพียงหนึ่งในจิ๊กซอว์ คนที่ดูภาพรวมย่อมเชื่อมทุกมิติจนเห็นภาพชัดเจนของประเทศไทยในยุคโควิด

   โครงสร้างเศรษฐกิจเป็นแบบนี้ โครงสร้างภาษีเป็นอย่างนั้น ธุรกิจใต้ดิน บนดินเดินไปกับภาพใหญ่ของประเทศได้อย่างไร ต้องหาให้เจอ ถ้าเชื่อมภาพใหญ่ของประเทศและโครงสร้างเศรษฐกิจไม่ได้ แสดงว่าไม่ใช่

   ที่ประชุมสภากลาโหม มีการพูดถึงการเปิดกาสิโนถูกกฎหมาย ข้อมูลที่จะรายงานลับตรงต่อนายกฯเชื่อมโยงเรื่องนี้อย่างไร นายชาญเชาวน์ บอกว่า ท่านนายกฯคงได้รับความเห็นที่ต่างกันจากหลายกลุ่ม

   การเดินหน้าเรื่องนี้สังคมต้องยอมรับ

   ทำแบบนี้แล้วยอมรับผลกระทบไปด้วยกัน

   หากเชิงนโยบายตัดสินใจไปแล้ว อย่าตำหนิกัน

   เกิดอะไรขึ้นควรช่วยกันมองหาวิธีแก้ไข.

   ทีมการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองชาญเชาวน์ ไชยานุกิจบ่อนพนันดีเอสไอโควิด-19ฟอกเงิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 03:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์