"อิสระ" จี้ ศธ.หาทางคืนเงินค่าเทอม ช่วยผู้ปกครอง ช่วงโควิดฯระลอกใหม่

ข่าว

  "อิสระ" จี้ ศธ.หาทางคืนเงินค่าเทอม ช่วยผู้ปกครอง ช่วงโควิดฯระลอกใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ม.ค. 2564 01:07 น.

  "อิสระ" จี้ "กระทรวงศึกษาธิการ" หาทางคืนเงินค่าเทอมช่วงโควิดฯ ระลอกใหม่ อัด สช.ประกาศแบบขอไปที ผู้ปกครองจ่ายซ้ำซ้อน เหน็บพิมพ์แบงค์เองได้ยังไม่ไหว

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 ม.ค.64 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาฯ ที่มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ขอหารือเรื่องช่วยต่อลมหายใจผู้ปกครอง ที่มีเด็กเล็กในวัยเรียน เมื่อโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ เกิดภาระกับพ่อเเม่ผู้ปกครอง ค่าเล่าเรียน ค่าอาหาร ค่าอุกรณ์จิปาถะ จ่ายล่วงหน้าไปแล้วเป็นค่าเทอม ตอนนี้นักเรียนต้องเรียนออนไลน์ ค่าข้าว ค่าอุปกรณ์ต่างๆที่ชำระไป บางอย่างไม่ได้ใช้จริง หลายครอบครัวพ่อแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านทั้งคู่ จึงต้องพาลูกไปฝากเลี้ยงเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มซ้ำซ้อนนี้ แต่มีรายรับที่ลดลง ต่อให้พิมพ์เเบงค์เองได้ยังจ่ายไม่ไหว การที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ออกประกาศมาฉบับหนึ่ง กำหนดแนวทางเรื่องการขอคืนเงินค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าธรรมเนียมอื่นๆ ฟังดูแล้วลื่นหู แต่เนื้อในประกาศดังกล่าวกลับบอกว่า "ในกรณีผู้ปกครองร้องขอให้โรงเรียนเป็นผู้พิจารณา" ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะให้ช้างคายอ้อยออกมาจากปากมาง่ายๆ เหมือนประกาศด้วยกระดาษทิชชูแบบขอไปที ไม่ก่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติจริง

  นายอิสระ กล่าวต่อว่า ตนขอหารือผ่านไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ขอให้มีการคืนค่าเทอมบางส่วนให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองอย่างจริงใจ ให้อย่างจริงจังเชื่อว่าบุคลากรที่เป็นหัวเรี่ยวหัวเเรงของกระทรวง มีความสามารถพอที่จะคิดเเนวทางทั้งการคืนเงินผู้ปกครองอย่างเป็นธรรม โดยที่เเนวทางดังกล่าวจะไม่เป็นการผลักภาระให้กับทางโรงเรียนด้วย เป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องพิจารณาหาเงินในส่วนนี้ มาดูแลทำให้โรงเรียนยังอยู่รอด และผู้ปกครองก็ยังอยู่ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อิสระ เสรีวัฒนวุฒิประชาธิปัตย์โควิดฯโควิด-19โควิดฯระบาดค่าเทอมกระทรงศึกษาธิการข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์