ไลฟ์สไตล์
100 year

"วัชระ" งง "บิ๊กตู่" ตั้ง 2 รมช.สอบ "บิ๊กป้อม" รู้ถึงไหน อายถึงนั่น

ไทยรัฐออนไลน์
29 ม.ค. 2564 19:12 น.
SHARE

วัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ปชป. งง “บิ๊กตู่” ตั้ง “ธรรมนัส-นฤมล” 2 รมช.เกษตรฯ-และแรงงาน สอบ พล.อ.ประวิตร รองนายกฯ โครงการ"เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต" อ.จะนะ สงขลา ชี้รู้ถึงไหน อายถึงนั่น ตั้ง รมช.สอบรองนายกฯ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 

วันที่ 29 ม.ค. 2564 นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง การดำเนินการขยายผล โครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ไปสู่เมืองต้นแบบที่ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” โดยให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เป็นประธาน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช. แรงงาน เป็นรองประธาน มีปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดกระทรวงที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายร่วม เป็นกรรมการ ว่า รู้สึกอัศจรรย์ใจยิ่งที่นายกฯ กล้าลงนามแต่งตั้งร.อ.ธรรมมนัส มาเป็นประธานสอบ โดยคณะกรรมการชุดนี้มีอำนาจตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโครงการนี้ รวมทั้งศึกษาและทบทวนปัญหา เสนอแนะผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการ เสนอแนะแนวทางในการกำหนดนโยบายและมาตรการแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องของประชาชนที่เกี่ยวข้อง และให้รายงานผลการดำเนินการปัญหาและอุปสรรค รวมถึงข้อเสนอแนะต่อนายกรัฐมนตรี หรือคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะโครงการนี้เริ่มต้นในสมัยรัฐบาล คสช.สืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน ผ่านการอนุมัติจากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่สำคัญคือโครงการนี้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) ตามพ.ร.บ.การบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2553 มาถึง 3 รอบแล้ว

ข่าวแนะนำ

อำนาจหน้าที่ของกรรมการที่ นายกฯ ให้กรอบไว้ก็ผ่านการพิจารณา จาก กพต. มาทั้งหมดแล้ว หากจะมีการตรวจสอบทบทวนซ้ำก็เป็นเรื่องที่ดียิ่ง

“แต่ผมไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องแต่งตั้งรัฐมนตรีช่วยไปตรวจสอบรองนายกฯ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย หรือว่านายกฯ ไม่ไว้วางใจการทำงานของ พลเอกประวิตร ผู้เป็นพี่ใหญ่แห่งพยัคฆ์บูรพาแล้วหรือ หากรู้ไปถึงไหน พลเอกประวิตรก็เสียหน้าถึงนั่น ดังนั้น นายกฯ ควรต้องทบทวนคำสั่งแต่งตั้งนี้ใหม่ เพราะไม่เป็นคุณต่อความมั่นคงของรัฐบาล ในขณะที่กำลังจะเกิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ อย่างแน่นอน และก่อนหน้านี้ก็ทราบกันโดยทั่วไปว่า ร.อ.ธรรมนัส เคยลงไปกิน นอนที่ จ.สงขลาช่วงก่อนเลือกตั้งนายก อบจ.มาแล้ว ส่วนนางนฤมล ซึ่งเป็นรองประธาน นอกจากเป็นเพื่อนอาจารย์น้องภริยาของท่านนายกฯ แล้ว ก็ไม่เห็นว่า จะมีองค์ความรู้ ที่จะไปแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ หากจะตั้งกรรมการในเรื่องนี้จริงๆ ก็ควรรีบเปลี่ยนตัวประธานและรองประธาน อย่าให้รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร ต้องน้อยใจปัญหาอื่นๆ ที่คาดไม่ถึงอาจติดตามมาได้” นายวัชระกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัชระ เพชรทองประวิตร วงษ์สุวรรณข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:28 น.