"อนุชา" เผย สคบ.ตรวจ "ถั่งเช่า" อวดสรรพคุณเกินจริง ใครดื้อโฆษณา ผิดก.ม.

ข่าว

  "อนุชา" เผย สคบ.ตรวจ "ถั่งเช่า" อวดสรรพคุณเกินจริง ใครดื้อโฆษณา ผิดก.ม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ม.ค. 2564 18:15 น.

  อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เผย สคบ.ลุยตรวจถั่งเช่า อวดสรรพคุณเกินจริง ยัน ใครดื้อโฆษณา ผิดกฎหมาย ส่วนกรณีแข่งเลือกตั้งซ่อมส.ส.เมืองนครศรีธรรมราช กับ ปชป.หรือไม่ โยนกรรมการบริหารพรรค พปชร.ตัดสิน 

  วันที่ 29 ม.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มอบหมายให้สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าที่โฆษณาเกินจริง ว่า เรื่องผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าเป็นประเด็นสำคัญของสังคม ที่นายกฯได้มอบหมาย สคบ.ไปตรวจสอบ เนื่องจากเป็นประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง และในวันเดียวกัน (29 ม.ค.) ทางผู้แทนคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ระบุว่า ได้มีการวิจัยถั่งเช่าที่มีสองชนิด โดยเฉพาะที่ขายในประเทศไทยจะมีผลกระทบต่อไตและสภาพร่างกายอย่างไร เพราะมีผลออกมาพอสมควรแล้ว ซึ่งเป็นผลไม่เชิงดี ถ้าใครได้รับผลกระทบทางสุขภาพ สคบ.สามารถเป็นตัวแทนเรียกร้องหรือเยียวยาค่าเสียหายได้เท่านั้น ขณะนี้เรากำลังบูรณาการการทำงานเพื่อดูแลพี่น้องประชาชนที่มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์เกินจริงจนส่งผลกระทบต่อประชาชน

  เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังสามารถโฆษณาขายถั่งเช่าอยู่ได้หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่สามารถขายได้ หากใครโฆษณาอยู่ก็ต้องถูกดำเนินคดี เพราะการที่จะโฆษณาได้ต้องขออนุญาตที่ อย. และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต้องเป็นผู้ควบคุมเรื่องการออกอากาศ ต้องมีการขออนุญาตก่อน

  นายอนุชา ยังกล่าวถึงกรณีการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.ชิงตำแหน่งเลือกตั้งซ่อมที่ จ.นครศรีธรรมราช แทนนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่ง ว่า คงจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เร็วๆ นี้ ส่วนแนวโน้มนั้นให้ไปว่ากันที่ กก.บห. หาก กก.บห. คิดเห็นอย่างไรก็คงต้องเป็นไปตามนั้น

  ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคร่วมรัฐบาลอย่างมีการพูดถึงเรื่องมารยาท นายอนุชา กล่าวว่า คงไม่ไปถึงเรื่องมารยาทอะไร คงต้องมาพูดกันใน กก.บห. และคงไม่ไปก้าวก่ายพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เมื่อถามย้ำว่า ในการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา พรรคปชป.ก็ไม่เคยส่งผู้สมัครลงแข่งกับพรรค พปชร. นายอนุชา กล่าวว่า "คงไม่ถึงขนาดนั้น".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถั่งเช่าอนุชา นาคาศัยรมต.ประจำสำนักนายกฯโฆษณาผิดกฎหมายศคบ.เลือกตั้งซ่อมนครศรีธรรมราชเลือกตั้งซ่อมพลังประชารัฐข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 23:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์