ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กชู" ต้อนรับ จัสแม็ก-ทูตทหาร สหรัฐฯ ย้ำความร่วมมือการทหาร ฝึกศึกษา

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 15:42 น.
SHARE

หัวหน้าจัสแม็กไทย และผชท.ทหารสหรัฐฯ เข้าพบ รองปลัดฯกห.(2) หารือความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ระหว่าง กห.ไทย-กห.สหรัฐฯ รวมทั้งการฝึก ศึกษา ทั้งนี้ สหรัฐฯ สนใจ ทั้งรถถัง รถเกราะ ยานรบพร้อมทั้งอาวุธ ลุปกรณ์ช่วยรบ พร้อมชื่นชมระบบการป้องกันโควิดของไทย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ม.ค.64 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ศรีสมาน พล.อ.ชูชาติ บัวขาว รองปลัดกระทรวงกลาโหม (2) ได้ให้การต้อนรับการเข้าเยี่ยมคำนับของ พ.อ.เวย์น เทิร์นบุลล์ (Wayne Turnbull) หน.จัสแม็กไทย และผชท.ทหาร สหรัฐอเมริกา (สหรัฐฯ)/กรุงเทพฯ เพื่อหารือในประเด็นความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศระหว่าง กห.-กห.สหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ชูชาติ กล่าวว่า ขอบคุณสำหรับการอำนวยความสะดวกและสนับสนุนการประสานงานต่างๆ อย่างดีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ส่งผลให้การดำเนินกิจกรรมความร่วมมือระหว่างกันทั้งในระดับ กลาโหม และเหล่าทัพ ประสบความสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี อาทิ การประชุมด้านการทหาร การฝึกศึกษา การเยือนประเทศไทยของผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสหรัฐฯ การจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์จากสหรัฐฯ เข้าประจำการ ตลอดจนสนับสนุน กลาโหม ในการดำรงตำแหน่งประธานประชุม รมว.กห.อาเซียน กับ รมว.กห.ประเทศคู่เจรจา (ADMM-Plus) เมื่อปี 2562

ทั้งนี้ พล.อ.ชูชาติ ยังได้แสดงความยินดีต่อการเข้ารับตำแหน่ง ปธน.สหรัฐฯ คนที่ 46 ของนายโจเซฟ อาร์ ไบเดน (Joseph R. Biden) นอกจากนี้ยังกล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างไทย-สหรัฐฯ ที่ได้ดำเนินกิจกรรมความร่วมมือสำคัญต่างๆในการยกระดับความเป็นพันธมิตรให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น


สำหรับความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศนั้น คณะทำงานศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ได้สำรวจพื้นที่ต่างๆ ทั้งในเขต EEC และนอกเขตฯ อย่างไรก็ตามพื้นที่ในเขต EEC ยังมีข้อจำกัดและไม่เหมาะสมต่อการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ โดยในปัจจุบันคณะทำงานฯ อยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมพื้นที่นอกเขต EEC บริเวณหนองกระทุ่ม ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี โดยมีเนื้อที่ 3,500 ไร่ โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ดินราชพัสดุ หากจะมีการจัดตั้งนิคมฯ หรือการดำเนินการรูปแบบอื่นๆในลักษณะเดียวกัน ต้องมีการสำรวจในรายละเอียดของพื้นที่ทั้งทางกายภาพ การคมนาคม ทำเลที่ตั้ง สภาพแวดล้อมโดยรอบ ฯลฯ ตลอดจนศึกษาความเป็นไปได้ให้เกิดความชัดเจนก่อน เพื่อดำเนินการขอใช้พื้นที่ด้วยความเรียบร้อย ถูกต้องตามระเบียบคำสั่ง และกฎหมาย โดยการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สทป., กบ.ทบ., กรมธนารักษ์ และกระทรวงอุตสาหกรรม

รองปลัดฯกลาโหม(2) ยังกล่าวถึงขอรับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ในการรับรองมาตรฐานยุทโธปกรณ์ที่ไทยผลิต การแลกเปลี่ยนข้อมูลและความรู้ด้านการวิจัยและพัฒนา พร้อมทั้งการจัดตั้งโรงงานซ่อมสร้างอาวุธยุทโธปกรณ์เพื่อให้ไทยสามารถเป็นศูนย์กลางการซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์ในภูมิภาคได้ นอกจากนี้ยังมีประเภทการผลิตและ/หรือซ่อมสร้างอุปกรณ์ด้านการป้องกันประเทศที่ได้รับการส่งเสริมจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ซึ่งภาครัฐและเอกชนของสหรัฐฯ สามารถเข้าร่วมลงทุนกับไทยได้ ในเบื้องต้นได้แบ่งอุตสาหกรรมเป้าหมายออกเป็น 4 ประเภทดังนี้
1.ยานพาหนะและระบบอาวุธ (รถถัง รถเกราะ หรือยานพาหนะรบ) 2.ยานไร้คนขับและชิ้นส่วนที่ใช้ในการผลิตหรือซ่อม (ระบบยานภาคพื้นไร้คนขับ ระบบยานทางน้ำไร้คนขับ และระบบอากาศยานไร้คนขับ) 3.อาวุธ เครื่องช่วยฝึก และชิ้นส่วน (ปืน กระสุนปืน ระบบจรวด และระบบจำลองยุทธ์รวมทั้งการฝึกเสมือนจริง) 4.อุปกรณ์ช่วยรบ (เสื้อเกราะกันกระสุนและสะเก็ดระเบิด แผ่นเกราะ และโล่ป้องกันกระสุน)

ด้าน หน.จัสแม็กไทย และ ผชท.ทหาร สหรัฐอเมริกา (สหรัฐฯ)/กรุงเทพฯ กล่าวแสดงความชื่นชม กลาโหม และกองทัพในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้เป็นอย่างดี สำหรับความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศนั้น กห.สหรัฐฯ มีความยินดีที่จะให้การสนับสนุนในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูล การให้คำแนะนำและคำปรึกษาด้านเทคโนโลยี รวมถึงการวิจัยพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ร่วมกัน เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงในภูมิภาค

สำหรับการหารือและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในประเด็นต่างๆ ในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินความสัมพันธ์ระหว่าง กห. ของทั้งสองประเทศโดยเฉพาะด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ซึ่งจะทำให้ กลาโหม และกลาโหมสหรัฐฯ จะได้ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อผลักดันให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กชูหัวหน้าจัสแม็กทูตทหารสหรัฐฯความร่วมมือทางทหารการฝึกศึกษาสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 14:31 น.