ไลฟ์สไตล์
100 year

"กรณ์" ยัน รัฐออกมาตรการ เยียวยาภาษี ยังไม่โดน ชู 2 มาตรการได้ผลกว่า

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 13:54 น.
SHARE

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ชี้ รัฐบาล ออกมาตรการเยียวยาภาษี ยังไม่โดน ย้ำ ข้อเสนอพรรค ยกภาษีคืนให้มนุษย์เงินเดือน -ช่วย SME เข้าถึง Soft Loan ยัน เงินรัฐมีอยู่แล้ว ช่วยคนตัวเล็กได้ทันที

วันที่ 27 ม.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ให้ความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงมาตรการภาษีที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ ยังไม่ตรงกับปัญหาที่ประชาชนต้องแบกรับว่า มาตรการภาษีของรัฐบาล 'ยังไม่โดน' ต้องเร่งชดเชยรายได้ SME และคืนภาษีมนุษย์เงินเดือน เมื่อวานมีมาตรการทางการคลังประกาศออกมา แชร์กันแพร่หลาย แต่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า 'ยังไม่โดน'

ข่าวแนะนำ

การเลื่อนเวลายื่นแบบภาษีเงินได้แทบไม่ช่วยอะไรเลย ส่วนการลดค่าโอนอสังหาริมทรัพย์ราคาบ้านไม่เกิน 3 ล้าน จะช่วยได้สักกี่คน ในช่วงที่คนอยากซื้อบ้านก็กู้จากแบงก์ได้ยากอยู่แล้ว พรรคกล้า ขอยํ้าข้อเสนอ 2 ข้อครับ ทำได้ง่าย ตรงเป้า ยุติธรรม และได้ผลแน่นอน

1. ‘ยกภาษี’ ปี 63 ทั้งหมด คืนให้ทุกคนที่มีรายได้ตํ่ากว่าเดือนละ 40,000 บาท หรือผู้เสียภาษีในอัตราไม่เกิน 10% เพื่อไปกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ บรรเทาภาระค่าใช้จ่ายมนุษย์เงินเดือน ให้มีเม็ดเงินกลับคืนสู่ระบบเศรษฐกิจ

2. ชดเชยผู้ประกอบการรายเล็ก/SME ที่มีรายได้ปี 63 ลดลง เป้าหมายคือเพิ่มเงินสดในมือ วิธีการที่ควรทำคือปรับ soft loan ให้ปลอดเงื่อนไข เข้าถึงได้จริงโดยเร็ว จะเป็นการต่อลมหายใจให้ธุรกิจรายเล็ก และ SME ในภาวะที่ไม่มีเงินเข้า รายได้หดอย่างสาหัส

ย้ำอีกครั้งครับว่า ทำได้เลยทันที! รัฐบาลมีเงินหน้าตักอยู่อีกอย่างน้อย 400,000 ล้านบาท มีวงเงิน soft loan อีก 300,000 ล้าน ต้องปรับใช้เพื่อรักษาชีวิตทางเศรษฐกิจให้กับ #คนตัวเล็ก ที่เสียภาษีให้รัฐบาลมาโดยตลอด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดกรณ์ จาติกวณิชพรรคกล้าคืนภาษีมาตรการยังไม่โดนมนุษย์เงินเดือนข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 06:33 น.