ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อชง ศบค.ชุดใหญ่ ผ่อนคลาย คง "สมุทรสาคร" พื้นที่ควบคุมเข้มงวดสูงสุด

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 12:48 น.
SHARE

"หมอทวีศิลป์" เผย สธ.เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 29 ม.ค.ผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 ในภาพรวม คงสมุทรสาคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด ร้านอาหารขยายเวลาเปิดได้ถึง 5 ทุ่ม ในพื้นที่สีส้ม ตลาดนัด ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า สถานเลี้ยงเด็กเล็ก เปิดได้ 

วันที่ 27 ม.ค. นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวถึงข้อเสนอมาตรการผ่อนคลาย การป้องกันโควิด-19 โดยเฉพาะการเปิดธุรกิจการค้า และการขยายเวลาขายของร้านอาหาร ของศบค.ชุดเล็ก ที่เตรียมจะเสนอในการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่ 29 ม.ค. ที่จะถึงนี้ว่า ที่ประชุมยังคงให้จ.สมุทรสาคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเพียงจังหวัดเดียว จากเดิมมี 5 จังหวัด ขณะที่ 4 จังหวัด ตอนนี้ เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ได้แก่ กทม. ปทุมธานี สมุทรปราการ นนทบุรี ส่วนพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จาก 11 จังหวัด เป็น 20 จังหวัด ขณะพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) เหลือ 17 จังหวัด ส่วนพื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) มี 35 จังหวัด 

ข่าวแนะนำ

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า สถานที่ยังสั่งปิดก็ยังเหมือนเดิม โรงเรียนกวดวิชา สนามชนไก่, สถานอาบ อบ นวด ,ผับบาร์ สำหรับพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด แต่สถานที่ ที่จะเสนอให้เปิดบริการได้ ยืนยันอันนี้ยังเป็นร่างข้อเสนออยู่ ยังไม่มีผลนะครับ นั่นคือ ตลาดนัด ร้านอาหาร เปิดได้แต่ให้ซื้อกลับไปทานที่อื่น แต่สามารถเปิดบริการได้ไม่เกิน 21.00 น. ห้างสรรพสินค้า สถานเลี้ยงเด็กเล็ก สถานที่พักผู้สูงวัย แบบประจำ โรงงานแต่ต้องมีมาตรการป้องกันเข้มงวด เปิดบริการได้

ส่วนพื้นที่สีส้ม-สีเหลือง-สีเขียว  ร้านอาหารให้รับประทานอาหารได้ แบบเว้นระยะห่าง ให้ดื่มสุราได้ ถึงเวลา 5 ทุ่ม แต่ผู้ประกอบการ ต้องมีมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด ตามมาตรการของกระทรวง สธ.

ขณะการจัดประชุมสัมมนา (พื้นที่สีแดง) จำกัดคนไม่เกิน 100 คน งดดื่มสุรา งดการเต้นรำ สำหรับพื้นที่สีส้ม จำกัดคนไม่เกิน 300 คน ต้องงดการดื่มสุรา งดการสังสรรค์ เต้นรำ

สถานที่การพนันยังปิดในทุกที่ ไม่ว่าเป็นพื้นที่โซนสีไหน 

"อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอทั้งหมดนี้ เป็นการนำเสนออย่างคร่าวๆ ซึ่งยังมีการประชุมของศบค.ชุดเล็กกันอยู่ และต้องรอนำร่างข้อเสนอนี้ไปสู่คณะกรรมการศบค.ชุดใหญ่ ที่จะมีการประชุมกันในวันศุกร์ 29 ม.ค.นี้ ซึ่งยังมีการเปลี่ยนแปลงได้" นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าว...อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดทวีศิลป์ วิษณุโยธินศบค.ที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่โฆษกศบค.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:11 น.