"วัชระ" กัดไม่ปล่อย ร้อง "ชวน" สัญญาก่อสร้างสภา ครั้งที่ 4 ผิดมติครม.

ข่าว

  "วัชระ" กัดไม่ปล่อย ร้อง "ชวน" สัญญาก่อสร้างสภา ครั้งที่ 4 ผิดมติครม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ม.ค. 2564 11:17 น.

  นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ ร้อง ประธานรัฐสภา กรณี การต่อสัญญาก่อสร้างรัฐสภา ครั้งที่ 4 ผิดมติครม. ชี้ เหตุให้เอกชนจ้างเหมาช่วง ย่อมเป็นการผิดสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง ขอประธานเร่งสอบสวน 

  วันที่ 27 ม.ค. ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ เดินทางมายื่นหนังสือผ่านเจ้าหน้าที่สารบรรณถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งให้ทราบว่า การอนุมัติให้ขยายเวลาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ครั้งที่ 4 จำนวน 382 วัน เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2562 ตามที่คณะกรรมการตรวจการจ้างได้เสนอให้ขยายเวลาก่อสร้างนั้น โดยมี นายสรศักดิ์ เพียรเวช เป็นเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในขณะนั้น เป็นการขัดมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) และบริษัทผู้รับเหมามีการจ้างบริษัทผู้รับเหมาช่วง ซึ่งผิดกฎหมาย ทั้งนี้ มีข้อเท็จจริงปรากฏว่า ครม.ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีมติเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2560 และมติ 12 ธ.ค.2560 ว่า ให้ก่อสร้างอาคาร ตลอดจนระบบอื่นๆ แล้วเสร็จภายในปี 2562 การที่อนุมัติให้ขยายเวลาก่อสร้าง ครั้งที่ 4 จำนวน 382 วัน เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2562 โดยไม่มีความเห็นชอบจากสำนักกฎหมาย สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และไม่ปฏิบัติตามมติ ครม. จึงขอให้ประธานสภาผู้แทนฯ พิจารณาการปฏิบัติหน้าที่ของ นายสรศักดิ์ ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

  “ทั้งนี้ ปรากฏข้อเท็จจริงว่า มีสำนักงานชั่วคราวของบริษัทผู้รับเหมาช่วง ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับบริษัทผู้รับเหมา ตามคู่สัญญาเลขที่ 116 / 2556 การมีบริษัทผู้รับเหมาช่วง ย่อมเป็นการผิดสัญญาจัดซื้อจัดจ้างที่ 116/2556 ข้อ 11 ดังนั้น ประธานสภาผู้แทนราษฎรต้องสอบสวนการกระทำผิดกฎหมายนี้ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดิน ไม่ถูกบริษัทเอกชนนำไปกล่าวอ้าง ฟ้องร้องเรียกค่าโง่จากศาลปกครองกลางจากสภาฯ อีก รวมทั้งขอให้สั่งการให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทเอกชนในกรณีผิดสัญญาต่างๆ และเรียกค่าปรับเต็มจำนวนกรณีก่อสร้างล่าช้าโดยเร็วที่สุด หากได้ผลประการใดขอให้แจ้งให้ประชาชนผู้เสียภาษีได้รับทราบต่อไปด้วย” นายวัชระ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐสภาก่อสร้างรัฐสภาวัชระ เพชรทองชวน หลีกภัยผิดมติครม.ก่อสร้างรัฐสภา ครั้งที่ 4ประชาธิปัตย์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 08:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์