ไลฟ์สไตล์
100 year

เสรีพิศุทธ์ ยัน เสรีรวมไทย ไร้อภิปรายฯ รบ.โยงสถาบัน โยนถามผู้นำฝ่ายค้าน

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 10:19 น.
SHARE

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ โยนถาม ผู้นำฝ่ายค้าน เขียนญัตติ อภิปรายฯ รัฐบาลโยงสถาบัน ยัน พรรคเสรีรวมไทย ไม่มีเรื่องนี้ ยัน ไม่มีใครไปให้ร้ายสถาบัน ขอให้รอดูตอบซักฟอก หากพบไม่เหมาะสมก็คัดค้านและประท้วงได้ 

วันที่ 26 ม.ค.พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่พรรคร่วมรัฐบาลไม่ต้องการให้พาดพิงสถาบัน ว่า เรื่องการเขียนญัตติ ต้องไปถามผู้นำฝ่ายค้าน เพราะได้รวบรวมข้อมูลจากทุกพรรคมาเพื่อเขียนญัตติ แต่ในส่วนของพรรคเสรีรวมไทย ไม่มีเรื่องสถาบันมาเกี่ยวข้อง และการออกมาพูดของรัฐบาลที่ห้ามพาดพิงสถาบันนั้น เป็นการตีรวน ทั้งที่ไม่มีสิทธิมาแก้ญัตติของฝ่ายค้าน ที่ได้ยื่นไปแล้ว พร้อมกับตั้งคำถามไปยังฝ่ายรัฐบาลรู้รายละเอียดหรือไม่ อย่างไร และตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ห้ามพูดถึงสถาบันโดยไม่จำเป็นนั้น หมายความว่า พูดได้ แต่ถ้าไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยง ไม่มีใครไปให้ร้ายโจมตีสถาบัน พวกเราเคารพเทิดทูนสถาบันจริง ผู้ที่ทำให้สถาบันเสียหาย คือ รัฐบาลนำมาแอบอ้าง แต่ฝ่ายค้านไม่เคยทำ

ข่าวแนะนำ

"ญัตติที่ยื่นไปแล้วไม่ควรและไม่จำเป็นที่ต้องแก้ไข ขอให้รอดูตอนอภิปรายฯ ถ้าอภิปรายฯ ไม่เหมาะสมก็สามารถคัดค้านและประท้วงได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องพูด ก็พูดได้ เช่น การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ครั้งที่แล้ว ตนพูด เรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ซึ่งต้องถวายสัตย์ต่อพระมหากษัตริย์ ก็เป็นเรื่องที่พูดได้ เพราะเราไม่ได้ไปว่าร้ายพระมหากษัตริย์ แต่ก็เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ฝ่ายรัฐบาลหยิบยกขึ้นมาทำลายน้ำหนักของฝ่ายค้านได้" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสเสรีรวมไทยผู้นำฝ่ายค้ายญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจโยงสถาบันข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:23 น.