ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธณิกานต์" แจง กลุ่มเฟมินิส กฎหมายทำแท้งฉบับใหม่ บางเรื่องต้องใช้เวลา

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2564 17:43 น.
SHARE

น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ประธานกรรมการนโยบายสตรี พรรคพปชร. แจง "กลุ่มเฟมินิส" กฎหมายทำแท้ง อายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์บางเรื่อง ต้องใช้เวลาและทำความเข้าใจสังคม หลังเรียกร้องให้ ยกเลิก ม.301

วันที่ 26 ม.ค. น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.เขตบางซื่อ-ดุสิต และประธานกรรมการนโยบายสตรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง กรณีที่เครือข่ายรณรงค์ทำแท้งปลอดภัย เรียกร้องให้ยกเลิก ม.301 ของกฎหมายทำแท้งฉบับใหม่ เพราะยังกำหนดความผิดของผู้หญิงที่ทำแท้ง หากอายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ ว่า ตามบทบัญญัติของกฎหมาย ที่ผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภา สามารถทำแท้งได้เลย หากอายุครรภ์ ไม่เกิน 12 สัปดาห์ และหลังจาก 12 สัปดาห์ สามารถทำได้ใน 4 กรณี โดยไม่มีความผิดทางกฎหมาย คือ 1. เป็นภัยต่อสุขภาพกายและจิตใจของหญิงผู้ตั้งครรภ์ 2. มีความเสี่ยงทารกพิการ  3. ตั้งครรภ์จากมีการกระทำผิดทางเพศ และ 4. อายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์แต่ไม่เกิน 20 สัปดาห์ โดยสามารถเข้ารับคำปรึกษาทางเลือกและยืนยันจะยุติการตั้งครรภ์

ข่าวแนะนำ

น.ส.ธณิกานต์ ระบุว่า ทุกการเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายในสังคมเกิดจากมีผู้ได้รับผลกระทบจากข้อกฎหมายนั้นๆ และยังต้องคำนึงถึงผลกระทบส่วนอื่นๆ โดยรอบ ทางออกบางอย่างต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ และเห็นด้วย จึงขอให้เห็นใจคณะทำงานที่ต้องคิด กลั่นกรอง และต้องผ่านความเห็นชอบจากหลายฝ่าย จึงต้องค่อยๆผลักดันเป็นขั้นตอนไป ซึ่งส่วนตัวก็ขออวยพรให้ทุกความคิดเห็นได้รับการรับฟัง และตอบสนองอย่างเป็นรูปธรรมทุกข้อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายทำแท้งอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ยกเลิก ม.301เครือข่ายรณรงค์ทำแท้งปลอดภัยพลังประชารัฐส.ส.กทม. พลังประชารัฐเฟมินิสข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:12 น.