ไลฟ์สไตล์
100 year

กมธ.ดีอีเอส ถก NT หลังควบรวม CAT-TOT เผยห่วงการบริหารจัดการ

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2564 16:55 น.
SHARE

กมธ.ดีอีเอส ถก NT ปมควบรวม CAT-TOT "กัลยา" เผย ส่วนใหญ่ห่วงการบริหารจัดการ หวั่นองค์กรเทอะทะเกิน "สรอรรถ" ชี้ ต้องทำงานให้คุ้มค่าภาษี แนะ หากบริหารขาดทุน ต้องมีบทลงโทษเหมือนเอกชน ไม่ใช่วิ่งขอแต่เงินช่วยจากรัฐ

วันที่ 26 ม.ค.64 น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร การโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ในการประชุม กมธ. เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กมธ.ได้เชิญตัวแทนจากบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT เข้าชี้แจงความคืบหน้าในการทำงาน หลังจากการควบรวม บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เป็น NT โดยผู้แทนจาก NT ระบุว่า มีการจดทะเบียนเป็นบริษัท และขออนุญาตกับทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในการประกอบกิจการโทรคมนาคมแล้ว เมื่อวันที่ 7 ม.ค.64 และได้มีการทดลองระบบบ้างแล้วในบางพื้นที่ โดยศูนย์การบริการกับลูกค้ายังสามารถใช้ของ CAT และ TOT ได้เหมือนเดิม ส่วนระบบไอทีต่างๆ ทาง NT ได้จ้างที่ปรึกษามาช่วยวางระบบให้ ต้องใช้เวลาอีกเล็กน้อย ส่วนบุคลากรเดิมมีการเคลียร์งานเก่าที่ค้างอยู่ และแบ่งพื้นที่การทำงาน และปรับจูนวัฒนธรรมโครงสร้างขององค์กรกันอยู่

ข่าวแนะนำ

น.ส.กัลยา กล่าวอีกว่า ทาง กมธ.ส่วนใหญ่มีข้อเสนอแนะให้บริหารจัดการบุคลากรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ทำให้องค์กรใหญ่เกินความจำเป็นจนไม่เกิดความคล่องตัว ซึ่งทาง NT ชี้แจงว่า กำลังปรับโครงสร้างงาน และในปี 64 จะมีพนักงานเกษียณประมาณ 1,000 คน และภายใน 3 ปีข้างหน้า จะมีพนักงานเกษียณตกปีละ 1,000 คน และจะมีการเปิดเออรี่รีไทร์สำหรับผู้มีอายุ 55 ปีขึ้นไป ประมาณ 800 คนต่อปี ซึ่งตรงนี้จะลดขนาดขององค์กรได้

ด้าน นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานที่ปรึกษา กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า การควบรวม CAT และ TOT มีการพูดกันมานานเป็น 10 ปีแล้ว แต่ตนไม่รู้สึกว่าควบรวมแล้วจะดีขึ้นเลย เพราะการเป็นรัฐวิสาหกิจ เมื่อเกิดการขาดทุนก็จะมาขอเงินจากรัฐบาลไปอุดหนุน ผู้บริหารไม่เคยต้องรับผิดชอบจากการบริหารที่ขาดทุน หากเป็นเอกชนคงโดนไล่ออกไปแล้ว ดังนั้นตนจึงคิดว่าการควบรวมในครั้งนี้ไม่มีผลอะไร แต่เมื่อมีมติให้ควบรวมแล้ว เราต้องมาคิดว่าจะทำอย่างไรให้ลดความอุ้ยอ้ายขององค์กร ทำงานยังไงให้คุ้มค่าภาษีของประชาชนมากที่สุด แต่ที่ผ่านมาตนยังไม่เห็นนโยบาย หรือแผนงานที่เป็นรูปธรรมจาก NT เลย ตนอยากรู้ว่าการทำงานจากการควบรวมในครั้งนี้ประชาชนจะได้ประโยนชน์อะไรบ้าง ตนเข้าใจว่าการจะควบรวมสององค์กรเข้าด้วยกันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ตนก็มีความกังวล เพราะการควบรวมดูเร่งรีบจนเกินไปหรือไม่ รวมทั้งสัมปทาน 5G ที่ประมูลไปแล้ว จะมีการดูแลและรับผิดชอบอย่างไรหรือไม่ ทั้งนี้ตนอยากฝากว่าวันนี้เราต้องเร่งบริหารประชาชนใช้ภาษีที่ได้มาให้เกิดประโยชน์มากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวการเมืองCAT-TOTกมธ.ดีอีเอสNTสรอรรถ กลิ่นประทุมกัลยา รุ่งวิจิตรชัยส.ส.สระบุรี พลังประชารัฐบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติควบรวม TOT-CATข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 20:16 น.