ไลฟ์สไตล์
100 year

สุชาติ ไม่หวั่น ฝ่ายค้านซักฟอก ลั่น น็อกรัฐบาลไม่ได้ เหตุไม่มีเรื่องโกง

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2564 12:35 น.
SHARE

“เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ไม่หวั่น ฝ่ายค้านซักฟอก ข้อหาไร้น้ำหนัก รับ เห็นต่างม็อบ เหตุเป็นความคิดที่ใครก็ยอมรับไม่ได้ ลั่น น็อกรัฐบาลไม่ได้ เพราะไม่มีเรื่องโกง ป้อง “บิ๊กป้อม” เป็นผู้มีอิทธิพลทำให้การเมืองแข็งแรง ไม่ใช่อันธพาล

วันที่ 26 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมชี้แจงหลังเป็น 1 ในรัฐมนตรี ที่ถูกยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ในญัตติระบุถึงเรื่องแรงงานต่างด้าว ตนสามารถชี้แจงได้ตามข้อมูลที่เรามี ส่วนที่ระบุว่า ยุยง และไม่ยอมรับความเห็นต่างนั้น เขาอาจจะมองว่า ตนมาจาก จ.ชลบุรี ซึ่งมีประชาชนเสื้อเหลืองออกมารวมตัว ซึ่งเป็นเรื่องปกติทางประชาธิปไตยของคนที่มีความรักชาติบ้านเมือง โดยเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เราสามารถชี้แจงเพื่อหักล้างได้อยู่แล้วบนหลักพื้นฐานของความเป็นจริง ไม่ได้มีเรื่องการกล่าวหากันโดยไม่มีเหตุผล ส่วนประเด็นที่มีระบุว่าตนไม่ยอมรับความเห็นต่างนั้น อาจจะเป็นเพราะตนสร้างความไม่พอใจให้กับคนของกลุ่มเขาเท่านั้นเอง แต่ความเห็นต่างอย่างนั้น ใครจะยอมรับ และเราไม่ยอมรับอยู่แล้วกับความเห็นต่างอย่างนี้

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองเป้าหมายของพรรคร่วมฝ่ายค้านไว้อย่างไรบ้าง นายสุชาติ กล่าวว่า ตนมองว่า เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีน้ำหนัก เพราะเราทำทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้อง ซื่อสัตย์ สุจริต การทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านมีความมั่นใจว่า จะน็อกรัฐบาลได้ นายสุชาติ กล่าวว่า เขาก็คุยไป ถ้ารัฐบาลไม่มีเรื่องทุจริต จะน็อกได้อย่างไร เพราะในทางการเมืองมีเรื่องเดียวที่ทำให้รัฐบาลอยู่ไม่ได้ คือ เรื่องการทุจริต แต่รัฐบาลไม่ได้ทุจริต ทำเพื่อชาติบ้านเมืองกันทุกคน ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐาน ตรรกะ และกฎหมายทั้งนั้น

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ส่งสัญญาณถึงสมาชิกพรรค และจะเรียกประชุมเพื่อหารือ ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า หากฝ่ายค้านพูดนอกประเด็น หรือกล่าวหากันโดยไม่มีเหตุผล ก็ต้องมีการประท้วงเป็นเรื่องปกติ การอภิปรายไม่ไว้วางใจตามหลักรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่สวยงาม แต่ฝ่ายค้านที่จะพูดเรื่องนี้ต้องทำการบ้านให้ดี เพราะบางอย่างคนพูดอาจจะถูกแฉเองก็ได้

เมื่อถามว่า หากฝ่ายค้านพูดในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง จะดำเนินคดีหลังจากจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสุชาติ ปฏิเสธว่า ไม่ เพราะเราก็ต้องชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบถึงความเป็นจริง ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เมื่อถามว่า ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ต่างระบุว่า ตัวเองพูดความจริง นายสุชาติ กล่าวว่า ให้ประชาชนที่ติดตามถ่ายทอดสดเป็นผู้ตัดสิน ใครที่พูดไม่เป็นความจริงจะต้องรับการตัดสินจากประชาชน ไม่ใช่เรื่องยาก

เมื่อถามว่า ได้เตรียมแผนดูแลและปกป้อง พล.อ.ประวิตรอย่างไร เพราะเป็นเป้าที่ฝ่ายค้านมุ่งโจมตีอยู่ นายสุชาติ กล่าวว่า ฝ่ายค้านทราบดีอยู่แล้วว่า หัวหน้าพรรค พปชร.คือ ศูนย์รวมของ ส.ส.ในพรรคทั้งหมด เป็นปกติที่เขาจะต้องตีกล่องดวงใจ หรือหัวหน้าพรรคที่จัดตั้งรัฐบาล ส่วนที่ฝ่ายค้านกล่าวหา พล.อ.ประวิตรนั้น ดูแล้วไม่มีประเด็นที่น่าเป็นห่วง เมื่อถามว่า ในญัตติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า เป็นผู้มีอิทธิพล นายสุชาติ กล่าวว่า ความหมายของผู้มีอิทธิพลก็อาจจะยกตัวอย่างในประเทศใหญ่ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ที่เป็นผู้มีอิทธิพลทางการเงิน อิทธิพลทางการค้า จากความหมายเหล่านี้ ผู้มีอิทธิพลจึงไม่ใช่อันธพาล แต่ผู้มีอิทธิพลทำให้การเมืองแข็งแรง เป็นอิทธิพลในเรื่องของการมีบารมี เพราะในพรรคที่มี ส.ส.ร้อยกว่าคน รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ การจะทำงานร่วมกันสนับสนุนรัฐบาล ก็ต้องเกิดจากพรรคหลัก ซึ่ง พล.อ.ประวิตร เป็นหัวหน้าจากพรรคหลัก นี่คือสิ่งที่เขาตีความแบบนี้

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร เป็นห่วงเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ตอบได้ทุกเรื่องอยู่แล้ว และไม่มีประเด็นที่ฝ่ายค้านกล่าวหาอยู่แล้ว ให้สื่อมวลชนและประชาชนดูการอภิปรายว่าใครพูดจริง ใครพูดไม่จริง ทุกอย่างหักล้างด้วยเหตุผล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจซักฟอกสุชาติ ชมกลิ่นน็อกรัฐบาลไม่ได้ฝ่ายค้านรมว.แรงงานประวิตร วงษ์สุวรรณผู้มีอิทธิพลข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:36 น.