ไลฟ์สไตล์
100 year

ขยายผลขบวนการทำไม้ประดู่ข้ามชาติ รมว.ทส.สั่งเร่งจับ จนท.ป่าไม้เกี่ยวข้อง

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2564 12:29 น.
SHARE

“ชุดพยัคฆ์ไพร” กรมป่าไม้ ประสานฝ่ายปกครอง, กอ.รมน.ขยายผลขบวนการทำไม้ประดู่ข้ามชาติ เข้มตรวจพื้นที่ต้องสงสัย 2 อำเภอ ส่วนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เกี่ยวข้อง ยังไม่ยอมปรากฏตัว รมว.ทส. สั่งเร่งประสานออกหมายจับให้ได้วันที่ 26 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเมื่อ 21 ม.ค.2564 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำโดยนายสิทธา ภู่เอี่ยม นายอำเภอเทพสถิต ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชย.1, และตำรวจภูธรเทพสถิตย์, ชุดปฏิบัติการพิเศษสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา), ศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ), ชุดปฏิบัติการพิเศษศูนย์ป่าไม้ชัยภูมิ, หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เทพสถิต, อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตรวจสอบบริเวณป่าด้านทิศใต้บ้านไร่ ท้องที่ ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ตามที่มีพลเมืองดีร้องเรียน โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 7 คน

ข่าวแนะนำ

ตามข้อสั่งการของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายหลังทราบเรื่อง สั่งการให้กรมป่าไม้ให้จัดการขั้นเด็ดขาด ขยายผลสืบสวนหาตัวเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้อง โดยให้เอาผิดทั้งวินัย และอาญา ให้ถึงที่สุด โดยได้สั่งการให้ นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ประสานสั่งการให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สปฟ.กปม, ที่ปรึกษาชุดพยัคฆ์ไพร, นายชาญชัย กิจศักดิ์ดาภาพ หน.ชุดพยัคฆ์ไพร, กำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ, ชุดปฏิบัติการศปป.4.กอ.รมน.,ร่วมขยายผลร่วมกับนายสราวุธ อุเทนรัตน์ ผอ.สจป8 (นครราชสีมา), นายมนตรี มะลิทอง, พร้อมชุดปฏิบัติการของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) เพื่อหาตัวนายทุนรายใหญ่ และผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีทั้งขบวนการ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการให้เร่งดำเนินคดีอาญาและวินัยให้ถึงที่สุดโดยด่วน

ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องได้ประสานการปฏิบัติกับ นายสิทธา ภู่เอี่ยม นายอำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ, นายปกรณ์ ตั้งใจตรง นายอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมขยายผลเพิ่มเติม ดังนี้

1. เข้าตรวจสอบบริเวณจุดที่มีการทำไม้ ตรวจสอบบริเวณป่าด้านทิศใต้บ้านไร่ ท้องที่ ต.บ้านไร่ ที่เป็นแปลง ส.ป.ก.4-01 ที่มีการอ้างว่า มีการขึ้นทะเบียนสวนป่า เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมโดยผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบพิสูจน์ตอไม้ และอ่านแปลภาพพบว่าตำแหน่งตอพบว่าเป็นไม้ประดู่ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่สามารถนำไปขึ้นทะเบียนสวนป่าได้ตามระเบียบกฎหมายและตรวจสอบพบว่า มีการลักลอบทำไม้จากนอกแปลงมาสวมอีกจำนวนมาก ตรวจสอบพบตอไม้ในพื้นที่ ไม่ต่ำกว่า 60 ตอ ซึ่งน่าจะมีการขนย้ายลักลอบไม้ออกไปแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง ในพื้นที่ดังกล่าว และร่องรอยการใช้สีสเปรย์ฉีดหมายที่จะทำไม้ออกอีกจำนวนมากหลายต้น พื้นที่แปลงดังกล่าวยังมีความเป็นป่าธรรมชาติ มีต้นไม้ป่าขึ้นเต็มพื้นที่

2. และวันนี้ คณะเจ้าหน้าที่โดยนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ได้ส่งเอกสารแจ้งให้ ส.ท.นิยม รักเสนาะ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตรวจป่า(พร) สังกัดศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ), กรมป่าไม้ ซึ่งมาควบคุมการทำไม้ครั้งนี้ด้วยตนเอง มาพบเจ้าหน้าที่แต่เมื่อถึงเวลานัด ส.ท.นิยม รักเสนาะ ไม่ยอมเดินทางมา คณะเจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึก เพื่อรายงานแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มให้พนักงานสอบสวนทราบ เพื่อออกหมายจับต่อไป

3. คณะเจ้าหน้าที่ ได้ขยายผลโดยประสานกับ นายปกรณ์ ตั้งใจตรง นายอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อขยายผลเข้าตรวจสอบโรงเลื่อยของนายธนรัตน์ ฉ่ำตะคุ ท้องที่ ตำบลท่าโรง อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามที่สายข่าวรายงาน และร่วมกันเข้าตรวจสอบพบไม้ประดู่ท่อน และแปรรูปจำนวนมากตามที่ข้อสงสัย ตรวจสอบพบ ใบอนุญาตโรงงานขาดอายุ และตรวจสอบพบมีการตั้งแท่นเลื่อยแบบผิดระเบียบและกฎหมายจำนวนมาก, ตรวจสอบพบเครื่องเลื่อยยนต์แบบผิดกฎหมาย อีก1 เครื่อง, ตรวจสอบพบไม้ประดู่แปรรูปที่เตรียมบรรจุใส่ตู้คอนเทนเนอร์ของกลุ่มนายทุนชาวจีนจำนวนมาก, คณะเจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดเครื่องจักร, เครื่องเลื่อยยนต์ ดำเนินคดีตามความผิดใน พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 และอายัดไม้อีกจำนวนมากเพื่อขยายผลต่อไป เนื่องจากเวลามืดค่ำ

4. ในส่วนของ ส.ท.นิยม รักเสนาะ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตรวจป่า( พร) สังกัดศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องชัดเจน อธิบดีกรมป่าไม้ (นายอดิศร นุชดำรงค์) ได้สั่งการให้ดำเนินการย้ายออกนอกพื้นที่ และให้ตั้งกรรมการสอบสวนลงโทษทางวินัยร้ายแรง และให้ประสานเร่งออกหมายจับมาดำเนินคดีเร็วที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุดพยัคฆ์ไพรวราวุธ ศิลปอาชารมว.ทส.ทำไม้ประดู่ข้ามชาติกรมป่าไม้ลอบตัดไม้ประดู่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนิยม รักเสนาะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 22:29 น.