"สมศักดิ์" ยัน ไม่เคยนิ่งแก้ยาเสพติด เผย แก้ระเบียบเงินนำจับ-ป้องครหา

ข่าว

  "สมศักดิ์" ยัน ไม่เคยนิ่งแก้ยาเสพติด เผย แก้ระเบียบเงินนำจับ-ป้องครหา

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ม.ค. 2564 17:42 น.

  รมว.ยุติธรรม ไม่เคยนิ่งนอนใจ ปัญหายาเสพติด เผยเสนอแก้ระเบียบเงินค่าตอบแทนจับยา หากสำเร็จไม่มีผู้ต้องหามีแต่ยา ไม่ได้เงินรางวัล ลดครหาเวียนยารับเงินนำจับ 

  วันที่ 25 ม.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ยื่นหนังสือที่กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ในประเด็นเรื่องยาเสพติด ซึ่งได้ทำการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งตนได้ติดตามดูการไลฟ์ โดยต้องขอบคุณที่ติดตามในประเด็นนี้ถือเป็นประโยชน์ต่อสังคม และให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ก่อนหน้านี้ตนได้กำหนดแนวทางมากมาย ทั้งการแก้กฎหมาย การปราบปรามด้วยการยึดทรัพย์ตัดวงจรผู้ค้ายาเสพติด ส่วนประเด็นการจ่ายเงินค่าตอบแทนการนำจับยาเสพติดที่มีการพูดถึงนั้น ตนก็ได้เสนอปรับแก้ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการจ่ายเงินค่าตอบแทนผู้แจ้งความนำจับ เงินค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่และเงินช่วยเหลือในการปฏิบัติงานยาเสพติด ซึ่งเวลานี้ได้ปรับแก้แล้ว อยู่ระหว่างนำร่างขึ้นเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรับฟังความคิดเห็นของประชาชน

  "การปรับแก้ในครั้งนี้ต้องบอกว่า มีการลดรางวัลนำจับยาเสพติดทุกชนิดให้เหลือ เพียง 25% อาทิ ไอซ์-เฮโรอีน-ยาบ้า เป็นต้น แต่ขอยกตัวอย่างที่ ยาบ้า สมัยก่อนการจับกุมผู้แจ้งความนำจับจะได้เงินค่าตอบแทนเม็ดละ 2 บาท สูงสุดไม่เกิน 2 ล้านบาทต่อเคส แม้จะมีหรือไม่มีผู้ต้องหา แต่เวลานี้ต้นทุนการผลิตยาบ้าอยู่ที่เม็ดละ 0.50 บาท จะไปจ่ายเงินค่าตอบแทนผู้แจ้งความนำจับเม็ดละ 2 บาท ก็ไม่ถูกต้อง ผมจึงได้สั่งการให้เสนอแก้ระเบียบ ซึ่งหากแก้ระเบียบนี้สำเร็จ เจ้าหน้าที่จับกุมยาบ้าได้และมีผู้ต้องหาจะได้รางวัลนำจับเม็ดละ 0.50 บาท และเงินรางวัลสูงสุดจะไม่เกิน 5 แสนบาทต่อเคส และหากไม่มีผู้ต้องหามีเพียงเม็ดยา จะไม่ได้เงินค่าตอบแทนผู้แจ้งความนำจับ การแก้ไขระเบียบในลักษณะนี้เพราะไม่ต้องการให้เกิดข้อครหากับผู้ที่ทำงานว่า มีการเวียนยาเสพติด เพื่อมารับเงินรางวัล" รมว.ยุติธรรม กล่าว

  นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึง คดียาเสพติดจ.หนองคาย ที่นายอัจฉริยะ ต้องการให้ติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษว่า ก็ขอให้ตำรวจสอบสวนหาผู้กระทำผิด ตนยืนยันว่าไม่เคยเพิกเฉยลอยตัว ตนกำกับดูแล ป.ป.ส.ได้สั่งการให้ ป.ป.ส. ภาค 7 ลงตรวจสอบบ้านผู้ต้องหาในคดีนี้ เพื่อทำการขยายผลยึดทรัพย์ ล่าสุดก็ยังไม่พบทรัพย์สินของผู้ต้องหา และเราก็จะเดินหน้าติดตามเครือข่ายของผู้ค้ายาเสพติดรายนี้ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมยาเสพติดแก้ระเบียบนำจับเงินค่าตอบแทนอัจฉริยะ เรืองรัตนะพงศ์ข่าวการเมืองชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมปปป.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 22:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์