ไลฟ์สไตล์
100 year

วิจารณ์แซ่ด อภิปรายฯ รมต.11 คน มากไป จับสังเกต รมต.พลังงาน ไม่ถูกซักฟอก

ไทยรัฐออนไลน์
24 ม.ค. 2564 18:15 น.
SHARE

วิจารณ์แซ่ด ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ รมต.11 คน ชี้ มากเกินไป ลือ แกนนำเพื่อไทยเกรงใจพรรคก้าวหน้า ไม่กล้าตัดชื่อออก จับสังเกต รมต.พลังงาน ไม่ถูกเสนอชื่อเข้ามาซักฟอก ทั้งที่มีผลประโยชน์มหาศาล เกี่ยวพันไปถึงเมกะโปรเจกต์ใหญ่ของรัฐบาล

วันที่ 24 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานความพร้อมในการเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรายบุคคล วันที่ 25 ม.ค. ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหู โดยเฉพาะในพรรคเพื่อไทย ที่ ส.ส.ส่วนหนึ่งมองว่า การยื่นอภิปรายรัฐมนตรีมากถึง 11 คน มากเกินไป สมัยที่แล้วยื่นอภิปรายรัฐมนตรี 7 คน ยังจัดสรรเวลาทั้งเนื้อหาไม่ค่อยลงตัว คราวนี้กลับยื่นเข้ามาถึง 11 คน แทนที่จะลดจำนวนรัฐมนตรีให้น้อยลงกว่านี้ กระชับประเด็น พุ่งเป้าไปยังรัฐมนตรีที่มีปัญหาในการบริหารประเทศล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ และรัฐมนตรีที่มีกระแสข่าวความไม่ชอบมาพากลในการบริหารงานเป็นหลักน่าจะดีกว่า แต่แกนนำพรรคเพื่อไทยกลับไปเกรงใจพรรคร่วมฝ่ายค้านมากเกินไป จึงไม่กล้าตัดรายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกเสนอชื่อเข้ามา โดยเฉพาะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่พรรคก้าวไกล ขอแก้มือ เนื่องจากการอภิปรายเมื่อปี 2563 ไม่ได้อภิปราย คราวนี้จึงต้องเพิ่มชื่อเข้ามา ทำให้พรรคเพื่อไทยก็ไม่กล้าตัดรายชื่อออก เกรงว่าจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมฝ่ายค้าน แม้ พล.อ.ประวิตร เป็นรองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลกระทรวงแรงงานด้วย แต่เป็นเพียงในภาพรวม หากต้องการพุ่งเป้าไปยังความไม่ชอบมาพากลเรื่องแรงงานเถื่อน ควรพุ่งเป้ายังรัฐมนตรีแรงงานโดยตรงไปเลย 

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ยังมีข้อสงสัยจนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กระทรวงพลังงาน เหตุใดรอบนี้รัฐมนตรีพลังงานไม่ถูกเสนอชื่อเข้ามาอภิปราย ทั้งที่มีผลประโยชน์มหาศาลเกี่ยวพันไปถึงเมกะโปรเจกต์ใหญ่ของรัฐบาล ทั้งในส่วนของ เสี่ย ก. นายทุนใหญ่ของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ และรัฐมนตรีบางคนในรัฐบาลปัจจุบันมีประเด็นน่าสงสัย แต่กลับหลุดโผการซักฟอกไป นายทุนคนดังกล่าวไม่ได้มีสายสัมพันธ์อันดีแค่แกนนำในพรรคร่วมรัฐบาล แต่ยังมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน และ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านบางคนด้วย ในการอภิปรายครั้งที่แล้ว ส.ส.ฝ่ายค้าน คนหนึ่งพยายามเชื่อมโยงนายทุนคนดังกล่าวกับเมกะโปรเจกต์หลายโครงการในรัฐบาล ทำให้นายทุนคนนี้ถึงกับบินตรงไปต่างประเทศเพื่อขอเจรจากับเจ้าของพรรคตัวจริงพรรคเพื่อไทย และคราวนี้ที่หลุดโผการอภิปราย จึงไม่แน่ใจว่ามาจากสาเหตุใดกันแน่ และในการประชุมเตรียมความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ พรรคเพื่อไทยจำกัดวงในการรับรู้ข้อมูลที่จะอภิปรายรัฐมนตรีในวงแคบเท่านั้น ไม่มีการนำข้อมูลมากางเหมือนคราวที่แล้ว เพราะมีบทเรียนจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบที่แล้ว ข้อมูลสำคัญหลุดรอดออกไปก่อน ทำให้รัฐมนตรีรายนั้นๆ เตรียมข้อมูลชี้แจงกลับได้อย่างตรงประเด็น เป็นที่น่าสังเกตว่า ส.ส.นักอภิปรายและแกนนำพรรคเพื่อไทยบางคนพยายามโหมประเด็นอภิปราย แถลงข่าวเปิดเอกสารเป็นรายวัน ที่อาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามจับทางได้หมด อาจทำให้เนื้อหาการอภิปรายวันจริงไม่มีข้อมูลใหม่มาเล่นงาน จึงสร้างความงุนงงให้กับสมาชิกพรรคเพื่อไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจซักฟอกฝ่ายค้านอภิปรายฯ 11 รมต.ก้าวไกลเพื่อไทยข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 05:58 น.