ไลฟ์สไตล์
100 year

"ชูวิทย์" จี้รัฐ "ลดค่าเทอม" เหตุ นร.เรียนออนไลน์ แต่จ่ายมากกว่าเดิม

ไทยรัฐออนไลน์
24 ม.ค. 2564 17:32 น.
SHARE

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ จี้ รัฐบาลเร่งพิจารณา "ลดค่าเทอมคนละครึ่ง" ช่วยนร-นศ.-ผู้ปกครอง ช่วงโควิด-19 เหตุ ต้องเรียนออนไลน์ แต่กลับจ่ายมากกว่าเดิม ยก 3 ข้อ ทำพ่อ-แม่เดือดร้อนหนัก แต่รัฐก็ยังไร้ท่าที แขวะ ณัฏฐพล รมว.ศธ. มัวแต่ไปตามเรื่องภรรยาลงผู้ว่าฯกทม.

วันที่ 24 ม.ค.64 นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์เฟซฯ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์  "เรียนออนไลน์ แต่จ่ายมากกว่าเดิม" จี้ รัฐบาลเร่งพิจารณา "ลดค่าเทอมคนละครึ่ง" ช่วงโควิด-19 ช่วย นร.-นศ.-ผู้ปกครอง แต่ก็ยังไร้วี่แวว แขวะ รมว.ศธ.มัวแต่ตามเรื่องภรรยาลงผู้ว่าฯกทม. 

ข่าวแนะนำ

"เรียนออนไลน์ แต่จ่ายมากกว่าเดิม"

ผมเฝ้าติดตามว่าเมื่อไหร่รัฐบาลจะมีนโยบาย "ลดค่าเทอม" จากการเรียนออนไลน์ที่ใช้กับนักเรียน นักศึกษาอยู่ในช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่ แต่ไม่มีสัญญาณตอบรับ หรือแม้แต่จะนำเรื่องไปพิจารณา

ส่วนท่านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ก็คงมัวแต่ตามเรื่องของภรรยา ที่มีชื่อสนับสนุนลงผู้ว่าฯกทม. ถึงขนาดไปตาม “บิ๊กป้อม” ถึงทำเนียบ แต่ลืมติดตามความเดือดร้อนของบรรดาผู้ปกครองไปเสียฉิบ

จากการพูดคุยกับนักเรียน นักศึกษา และผู้ปกครอง การเรียนออนไลน์สร้างความเดือดร้อนหลายประการ

1. อุปกรณ์ไม่ครบ สัญญาณไม่มี บางบ้านมีสัญญาณเน็ต แต่ติดบ้าง หลุดบ้าง บางบ้านพื้นที่ห่างไกล รวมไปถึงอุปกรณ์ไม่เพียงพอ เพราะภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองมีมากมาย ขณะที่รายได้ลดลง
2. การอยู่บ้านของเด็ก ทำให้ผู้ปกครอง ต้องดูแลติดตามแทนครู โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังไม่ได้มีความรับผิดชอบมาก ถึงขนาดต้องหาญาติ พี่ ป้า น้า อา หรือไหว้วานให้คนใกล้ชิด มาช่วยเฝ้าสอนติดตามตอนเรียนออนไลน์แทน เพราะต้องไปทำงาน เพิ่มทั้งภาระค่าใช้จ่ายจิปาถะ การกิน การดูแลมากมายหลายอย่าง
3. มีการจ่ายเงินล่วงหน้าทั้งค่าอาหารกลางวัน ค่ารถ ค่าที่พัก ค่าเรียนพิเศษสารพัดไปแล้ว แต่ไม่ได้ใช้ กลับต้องจ่ายเบิ้ลเข้าไปอีก ในขณะที่รายรับลดลง

ไม่มีการคืน การลด การช่วยเหลืออื่นใดจากภาครัฐในเรื่องนี้เลย ผมพูดเรื่องนโยบาย "ลดค่าเทอมคนละครึ่ง" เพราะรัฐมัวห่วงแต่การกิน การเที่ยว การใช้จ่าย ออกนโยบายได้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเที่ยว การช็อปปิ้ง แต่ไม่ได้ออกนโยบายใดๆ เพื่อช่วยเหลือเรื่องเรียนเลยแม้แต่นิดเดียว ขณะที่สถานศึกษาเอกชน ค่าเทอมมักงอกออก ค่าใช้จ่ายการเรียนมียิบย่อย เก็บเล็กเก็บน้อยทุกอย่างล้วนต้องควักกระเป๋า และต้องจ่ายล่วงหน้า เมื่อมีเหตุให้เรียนออนไลน์จึงเท่ากับมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก

แม้รัฐบาลจะให้เปิดเรียนเดือนหน้าแล้วก็เถอะ แต่ก็ควรลดค่าเรียนย้อนหลังช่วงเรียนออนไลน์ที่ผ่านมา เอาไปเป็นส่วนลดเมื่อเปิดเทอมหน้าก็ยังดี

ในขณะนี้ หัวอกผู้ปกครองพ่อแม่ทั้งหลายกุมขมับ กับค่าใช้จ่ายที่งอกออกมาอย่างไม่ทันตั้งตัว ในทางกลับกัน สถานศึกษากลับมีค่าใช้จ่ายลดลง จากการให้เรียนออนไลน์ ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบุคลากรต่างๆ เพราะเด็กไม่ได้มาเรียนที่โรงเรียน ดังนั้น ผู้ปกครอง นักเรียน นักศึกษาเอง ต้องร่วมมือกันส่งเสียงกระตุกต่อมสำนึกให้รัฐบาลรู้ตัว

นี่ก็ได้ข่าวว่านิสิตจุฬาฯ เริ่มร่วมลงชื่อเป็นแรงผลักดันให้มหาวิทยาลัยบรรเทาความเดือดร้อนจากการเรียนออนไลน์ ร่วมกันเรียกร้องสิ่งที่เห็นเป็นประโยชน์ต่อเยาวชนประเทศชาติ ดีกว่าไปเถียงกันเรื่องจะส่งใครเป็นผู้ว่าฯกทม.

เพราะไม่ว่าใครได้เป็น มันก็เหมือนเดิมครับ หามีอะไรเปลี่ยนแปลงไม่ รถยังติด น้ำยังท่วม แถมตอนนี้เพิ่มเรื่องฝุ่นเข้าไปอีก

ส่วนวัคซีนที่คนไทยเฝ้ารอ ว่าแล้วไม่มีผิด กลายเป็นเรื่องจนได้ เหมือนแรกๆ ที่โควิดมาใหม่ๆ ก็วุ่นวายเรื่อง “หน้ากากอนามัย” ที่แข่งกันกักตุน

ตอนนี้เรื่องวัคซีนเอามาทะเลาะกันว่าใครผิดใครถูก จนแม้แต่พม่ายังได้วัคซีนไปก่อนไทยเสียอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียนออนไลน์ลดค่าเทอมคนละครึ่งลดค่าเทอมโควิด-19ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์วัคซีนโควิดรมว.ศึกษาธิการอดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทยเรียนออนไลน์แต่จ่ายมากกว่าเดิมข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 10:12 น.