ไลฟ์สไตล์
100 year

พิษโควิด พายุการเมือง

หมัดเหล็ก
25 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

รายของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ไปวิพากษ์วิจารณ์ การจัดซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โยงไปถึงบริษัทยาของไทย สยามไบโอไซเอนซ์ ในเชิงเจาะลึกมากไปหน่อย ทำให้ถูกแจ้งความดำเนินคดีตาม มาตรา 112 เรื่องราวก็เลยไปผูกโยงกับการเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง จะสงบก็ไม่สงบ

บริษัทยาของอังกฤษ แอสตราเซเนกา ที่เราไปสั่งจอง วัคซีนโควิด-19 เอาไว้ ขวัญหนีดีฝ่อ มีกระแสถึงกับจะเลื่อนการส่งมอบวัคซีนจำนวน 26 ล้านโดสให้ประเทศไทย ต้องมีการประสานงานจากทางฝ่ายรัฐบาลกันยกใหญ่ อย่างไรก็ตาม บริษัท แอสตราเซเนกา ออกมาแถลงเหมือนกัน แต่เป็นผลกระทบจาก โรงงานผลิตวัคซีนในยุโรป ที่มีปัญหาการผลิตไม่ทันตามความต้องการ ทำให้มีการส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศในยุโรปล่าช้าไปด้วย

ถึง แอสตราเซเนกา จะไม่พูดตรงๆ แต่การที่ อย. ออกมาขึ้นทะเบียนให้กับวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่ผลิตจาก โรงงานในอิตาลี เราก็ต้องช่วยกันลุ้นว่า การส่งมอบวัคซีนจำนวนแค่ 5 หมื่นโดสในเดือน ก.พ.นี้ จะกระทบไปด้วยหรือไม่ ถึงจำนวนจะน้อยเสียยิ่งกว่าน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อแล้วถือว่าเป็นขวัญและกำลังใจแล้วกัน

ข่าวแนะนำ

ก็พอดีกับการเมืองไทยใกล้จะถึงจุดปะทะกันอีกรอบ ทั้งในสภานอกสภา การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก่อนปิดสมัยประชุมสภา ถึงจะดูโหรงเหรง ก็ยังพอมีสีสันอยู่บ้าง โดยเฉพาะจาก พรรคก้าวไกล ที่มี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นหัวหน้าพรรคและ พรรคเสรีรวมไทย ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นหัวหน้าพรรค จะดุเด็ดเผ็ดมันสมราคา คุยหรือไม่ เป็นอีกเรื่อง แต่ระยะนี้มี ส.ส.เขตของพรรคฝ่ายค้าน วิ่งเข้าออกประตูหลังบ้านของแกนนํารัฐบาล โดยเฉพาะที่มีตำแหน่งเป็นแกนนำรัฐบาล เป็น รมต.ในรัฐบาลกันหัวบันไดไม่แห้ง

เพราะฉะนั้นอย่าไปหวังผลจากการอภิปรายอะไรมากนัก นึกว่าเป็นรายการพิเศษ คั่นบรรยากาศเครียดๆของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะคอการเมือง ที่เกาะติดสถานการณ์บ้านเมือง จะเข้าใจดีว่า การชิงชัยในสนามเลือกตั้ง ทั้งระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ ถ้าไม่มีแอ็กชัน ให้ชาวบ้านสนใจบ้างก็จะไม่เกิดกระแส โดยเฉพาะใกล้ที่จะเปิดศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เข้ามาทุกที

ก็เลยถือโอกาสนี้ หยั่งเสียงทั้งในพรรคและหยั่งเสียงชาวบ้านดูว่า พอจะมีกระแสขนาดไหน ทีนี้ก็เลยเกิดศึกในพรรค อาทิ พลังประชารัฐ ที่ตามข่าวว่า พรรคจะไม่ส่งเพราะต้องการสนับสนุน คนนอกพรรค ที่วางตัวเอาไว้เรียบร้อยแล้วแต่ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาฯ ตั้งใจจะส่งศรีภริยาลงสมัครด้วย ทำเอาโกลาหลไปถึง ระดับหัวหน้าพรรคและ รมต.ของพรรค รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดนหางเลขไปด้วยในฐานะผู้สนับสนุน

ไม่ใช่พลังประชารัฐพรรคเดียว ประชาธิปัตย์ ก็มีปัญหา คล้ายๆกัน โดยเฉพาะพื้นที่ใน กทม.ที่เคยกระชับพื้นที่เอาไว้ได้เกือบเบ็ดเสร็จ มาเที่ยวนี้ ถ้าไม่สามารถยึดเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ส.ก.ส.ข.ไว้ได้ อนาคตไม่น่ารอด

เรื่องราวเหล่านี้ ถ้าต่อจิ๊กซอว์ดีๆ จะมีความสัมพันธ์กันเป็นลูกโซ่ โควิด การเมืองสนามใหญ่ การเมืองสนามเล็ก และการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเป็นรายบุคคลหรือเรื่องสำคัญอื่นๆ

รู้หรือยังว่าทำไมประเทศไทยถึงไม่เจริญ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กซักฟอกรัฐบาลอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจวัคซีนต้านโควิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 20:23 น.