
"อนุสรณ์" ตามกระทุ้งรัฐ ปชช.ถูก "โควิด-ฝุ่นพิษ PM 2.5" รุมเร้า จี้เร่งแก้
นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตามกระทุ้งรัฐบาล ชี้ ประชาชนถูกโควิด-19 -ฝุ่นพิษสุม PM 2.5 รุมเร้าหนัก จี้ เร่งแก้ไข ไม่งั้นเหมือนตายผ่อนส่ง แขวะ ไม่สามารถแก้ได้ด้วยการแนะนำให้ ปชช.อยู่บ้านเฉยๆ 2 อาทิตย์
วันที่ 24 ม.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ค่าฝุ่นพิษทั่ว กทม.-ปริมณฑล 33 พื้นที่วิกฤติหนัก ทะลุ 121 มคก./ลบ.ม. ว่า นอกจากรัฐบาลจะปล่อยให้ประชาชนเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มหันตภัยโรคร้ายตามยถากรรม ในขณะที่ประชากรของประเทศเพื่อนบ้านทยอยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ในประเทศไทยยังคงต้องรอต่อไป ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่รัฐบาลประกาศให้การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองเป็นวาระแห่งชาติตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ.62 จนบัดนี้ ล่วงเลยมาเกือบ 2 ปีเต็มแล้ว กลับไม่เห็นการแก้ไขอะไรที่เป็นรูปธรรม นอกจากปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 จะไม่ได้หายไปแล้ว กลับมีปริมาณสูงขึ้นในหลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนเหมือนตายผ่อนส่ง เพราะต้องจำใจสูดอากาศพิษเข้าไปทุกวัน หากยังปล่อยให้ฝุ่นพิษมีปริมาณวิกฤติแบบนี้มากขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่แน่ใจว่าระหว่างการเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กับปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 กรณีใดจะมากกว่ากัน รัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนเป็นรูปธรรม และรายงานผลให้ประชาชนทราบอย่างต่อเนื่อง
ข่าวแนะนำ
"คุณภาพชีวิตของคนไทยทุกวันนี้ ถูกโควิดรุม ฝุ่นพิษสุม หลายปัญหา ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการแนะนำให้ประชาชนอยู่บ้านเฉยๆ 2 สัปดาห์ และหากทำได้แค่นั้น 100 นายกฯ ก็แก้ไม่ได้" นายอนุสรณ์ กล่าว