ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย อัด “บิ๊กตู่” ผูกขาด ศบค. พลังประชารัฐ โต้อย่ามโน หาข้อมูลก่อนพูด

ไทยรัฐออนไลน์
23 ม.ค. 2564 16:43 น.
SHARE

โฆษกเพื่อไทย อัด “บิ๊กตู่” ผูกขาดคำสั่ง ศบค. พร้อมยกเทียบ “ไบเดน” ด้าน ส.ส.พลังประชารัฐ โต้ทันควันอย่ามโน ควรหาข้อมูลก่อนวิจารณ์ แนะ นักการเมืองควรทุ่มเทช่วยประชาชนมากกว่าใช้วาทกรรมป้ายสี

วันที่ 23 ม.ค. 2564 น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ภายหลังการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาของนายโจ ไบเดน เพียงในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง นายไบเดน ได้เซ็นคำสั่งพิเศษ 10 ฉบับ เพื่อรับมือกับการจัดการโรคโควิด-19 โดยให้ความสำคัญเร่งด่วนเทียบเท่ากับแผนรับมือสถานการณ์ในภาวะสงคราม สิ่งที่นายไบเดน ให้ความสำคัญเป็นอย่างแรกคือการเร่งหาวัคซีนโควิด-19 และการเยียวยาความเดือดร้อนให้ประชากรในประเทศ ขณะประเทศไทยติดเชื้อโควิด-19 ครบรอบ 1 ปี รัฐบาลตั้งคณะทำงานเกือบ 10 ชุด สวนทางกับคณะทำงานแก้ปัญหาโรคโควิด-19 ระดับโลก จะมอบอำนาจให้ผู้เชี่ยวชาญ หน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุขดูแล แต่ของไทยทำงานข้ามหัวรัฐมนตรี รายงานและขออนุมัติโดยตรงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งผูกขาดคำสั่งการไว้เพียงผู้เดียวในฐานะหัวหน้า ศบค. ซ้ำยังปล่อยให้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงซึ่งเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดระลอก 2 มาควบคุมสถานการณ์และออกมาตรการ โครงสร้างแบบนี้ต่อให้มีนายกรัฐมนตรีเป็น 100 คน ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ในด้านแก้ปัญหาเศรษฐกิจยังล้มเหลว เวลานี้ธนาคารพาณิชย์ทยอยประกาศผลประกอบการ เกือบทุกแห่งกำไรลดลง แต่แบงก์ยังคงมีกำไรเพียงแค่ลดลงจากที่เคยได้ แต่ประชาชนและเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นลูกค้าของธนาคารกำลังจะอดตาย พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจทำอะไรนอกจากให้กู้ ขณะที่นายไบเดน ประกาศพักหนี้-ดอกเบี้ย 3 เดือน ทั้งหมดอยู่ที่วิสัยทัศน์ของผู้นำที่มองประชาชนเป็นนาย ไม่ใช่ผู้รับใช้ “ผู้นำไทยด้อยความสามารถ ทำทุกอย่างสวนทางผู้นำโลก หากยังคงทำหน้าที่ต่อไป ประเทศไทยจะหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง ไปสู่ประเทศยากจนอย่างเต็มตัว แล้วอาจจะกลายเป็นประเทศด้อยพัฒนาในที่สุด”

ในเวลาต่อมา น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวตอบโต้ที่ น.ส.อรุณี วิจารณ์การทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ ผูกขาดคำสั่งการใน ศบค. ไว้เพียงผู้เดียว ว่า การแสดงความเห็นของนักการเมือง ควรอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลข้อเท็จจริงไม่ใช่การมโน เนื่องจากโครงสร้างของ ศบค. มีรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงร่วมอยู่ด้วย จะผูกขาดได้อย่างไร ที่สำคัญ ศบค. กระจายอำนาจในการตัดสินใจจากประกาศคำสั่งนายกรัฐมนตรีเพื่อช่วยในการบริหารจัดการ จะเห็นได้ว่าการดำรงตำแหน่ง ผอ.ศบค.ของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นไปเพื่อความคล่องตัว เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมีอำนาจสูงสุด สามารถตัดสินใจในเรื่องเร่งด่วนฉุกเฉินได้ เป็นผลดีกับคนทำงาน สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เริ่มทรงตัวในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ในระดับ 300 กว่ารายบวกลบ มีแนวโน้มที่ดีขึ้น และกรุงเทพมหานครเริ่มผ่อนปรนมาตรการใน 13 กิจการและกิจกรรมแล้ว

“โฆษกพรรคเพื่อไทยไม่ควรนั่งเทียนมโนสร้างข่าวเพื่อดิสเครดิต พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไม่ตรวจสอบข้อมูล หรือเห็นว่าแนวโน้มการจัดการโควิด-19 เริ่มดีขึ้น จึงกังวลว่าจะถูกประชาชนลืม อาจต้องสร้างข่าวขึ้นมา การจะทำให้ประชาชนจดจำ คือ ผลงานที่ทำ นักการเมืองควรทุ่มเทให้ความช่วยเหลือประชาชนมากกว่าใช้วาทกรรมป้ายสี”

น.ส.ทิพานัน เผยอีกว่า ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ รับฟังความเห็นรอบด้าน สร้างสมดุลระหว่างมาตรการที่เข้มข้นกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ประกอบกับมาตรการในการช่วยเหลือต่างๆ กำลังเข้ามาเสริมสภาพคล่องให้กับระบบเศรษฐกิจไทย ไม่ว่าจะเป็นมาตรการพักชำระหนี้ การให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ การค้ำประกันสินเชื่อ รวมถึงโครงการ “เราชนะ” ที่จะให้ความช่วยเหลือลดภาระค่าครองชีพของพี่น้องประชาชน 3,500 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งเมื่อเม็ดเงินกระจายลงไปก็จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขับเคลื่อนไปได้ นี่คือข้อมูลเบื้องต้นที่โฆษกพรรคเพื่อไทยควรหาข้อมูลก่อนวิจารณ์ และเราไม่ไปสู่ประเทศที่ยากจนอย่างที่โฆษกพรรคเพื่อไทยกังวลอย่างแน่นอน ขนาดเราต้องสูญเสียงบประมาณไปมหาศาลหลายแสนล้านกับการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ประเทศไทยเรายังแข็งแกร่ง และประเทศไทยเราไม่จำเป็นต้องเดินตามชาติใด เพราะเราเคยชนะสงครามโควิด-19 มาแล้วในรอบแรก จนเป็นตัวอย่างให้ประเทศทั่วโลกให้การยอมรับ และเชื่อมั่นว่าเราจะชนะอีกรอบ.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดพรรคเพื่อไทยพรรคพลังประชารัฐประยุทธ์ จันทร์โอชาโจ ไบเดนศบค.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 10:36 น.