ไลฟ์สไตล์
100 year

"บุญยิ่ง" จี้ กรมชลฯ วางแผนสร้างอ่างเก็บน้ำ ช่วยเหลือเกษตรกร จ.ราชบุรี

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2564 23:02 น.
SHARE

"บุญยิ่ง" จี้ "กรมชลประทาน" วางแผนงานสร้างอ่างเก็บน้ำในราชบุรีให้ทั่วถึง หลังมีข่าวจะไม่ปล่อยน้ำให้ทำนา กระทบเกษตรกร 3 อำเภอกว่า 100 ครอบครัว หวังมีน้ำใช้อุปโภค-ทำการเกษตรอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.64 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ เป็นประธานในการประชุม วาระการหารือก่อนเข้าสู่วาระการประชุม โดย นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวอภิปรายหารือว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องเกษตรกรจำนวนมาก จาก อ.ปากท่อ อ.วัดเพลง และ อ.เมือง จ.ราชบุรี ประมาณกว่า 100 หมู่บ้าน เพราะพื้นที่ดังกล่าวประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพ ทำไร่ ทำสวน และทำนา ต้องพึ่งพาน้ำจากคลองชลประทานเป็นหลักในการอุปโภคและทำการเกษตร ปัจจุบันทราบมาว่าทางชลประทานจะไม่ปล่อยน้ำให้เกษตรกรทำนา จึงมีผลกระทบกับเกษตรกรโดยตรง ทำให้กระทบกับการประกอบอาชีพ ในช่วงสถานการณ์ปัจจุบันประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่วนหนึ่งตกงานได้กลับมาสู่ท้องถิ่นตัวเองและยึดอาชีพเกษตรกรรม โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูทำนาปรัง ถ้าไม่มีน้ำจะทำให้เกษตรกรมีความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก 

ข่าวแนะนำ

นางบุญยิ่ง กล่าวอีกว่า ขอฝากท่านประธานไปยังหน่วยงานที่สามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้ โดยเฉพาะกรมชลประทาน ตนขอเสนอในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรอย่างเร่งด่วน และพร้อมกันนี้ตนอยากให้ช่วยวางแผนงาน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งวางแผนงานการสร้างอ่างเก็บน้ำตามจุดต่างๆ เพื่อให้ประชาชนสามารถมีน้ำใช้เพื่ออุปโภคบริโภค ทำการเกษตรอย่างยั่งยืนต่อไป นอกจากนี้ประชาชนยังฝากตนผ่านท่านประธาน ขอบคุณรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ที่ร่วมมือร่วมใจทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนในการตั้งด่านทุกพื้นที่ทุกจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำอ่างเก็บน้ำเกษตรกรชาวนาชาวไร่ราชบุรีบุญยิ่ง นิติกาญจนาส.ส.ราชบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 15:21 น.